SEARCH

ราคาน้ำมันพุ่งแตะระดับสูงสุดในปี 2008 ขณะที่สหรัฐฯ ยุโรปห้ามนำเข้าน้ำมันของรัสเซีย

ดอกเบี้ยนโยบายจะมากกว่า 5% และ ‘soft landing’ ยังคงเป็นเป้าหมายสำคัญ
โบรกคาด “หุ้นไทย” แกว่งตัว 1,675-1,690 จุด รับราคาน้ำมันดิบพุ่ง
การล่มสลายของตลาดคริปโตทำให้หลายคนขาดทุนและลังเล

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นมากกว่า 6% แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2008 ในวันจันทร์ หลังจากที่สหรัฐฯ และพันธมิตรยุโรปสั่งห้ามนำเข้าน้ำมันของรัสเซีย ขณะที่ความล่าช้าในการส่งคืนน้ำมันดิบอิหร่านสู่ตลาดโลกทำให้เกิดความกังวลว่าอุปทานจะตึงตัว

น้ำมันดิบเบรนท์พุ่งขึ้น 8.46 ดอลลาร์หรือ 7.2% สู่ 126.57 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ น้ำมัน WTI ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 7.65 ดอลลาร์หรือ 6.6% สู่ระดับ 123.33 ดอลลาร์

สหรัฐฯ และพันธมิตรยุโรปกำลังห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซีย และทำเนียบขาวได้ประสานงานกับคณะกรรมการรัฐสภาคนสำคัญที่จะเดินหน้าด้วยการแบน
“การคว่ำบาตรจะสร้างแรงกดดันมหาศาลต่ออุปทานน้ำมันและก๊าซ ซึ่งรู้สึกถึงผลกระทบของอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นแล้ว” นักวิเคราะห์ของ CMC Markets กล่าว “ราคามีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในระยะสั้น โดยจะขยับไปที่ 150 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น ทำให้ธนาคารกลางกำลังถกเถียงกันว่าควรขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วแค่ไหน”

ราคาน้ำมันโลกพุ่งขึ้นถึง 65% นับตั้งแต่ต้นปี 2565 พร้อมกับสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกและภาวะซบเซา ประเทศจีนตั้งเป้าการเติบโตที่ช้าลงที่ 5.5% ในปีนี้

ราคาน้ำมันพุ่งทะลุสถิติในปี 2008 โดยน้ำมันเบนซินของสหรัฐแตะ 3.890 ดอลลาร์ต่อแกลลอน และฮีทเตอร์ออยล์ฟิวเจอร์สที่ 4.2373 ดอลลาร์ต่อแกลลอน

นักวิเคราะห์ของ Bank of America กล่าวว่าหากการส่งออกน้ำมันของรัสเซียส่วนใหญ่ถูกตัดออกไป อาจมีความเป็นไปได้ที่น้ำมันขาดตลาด 5 ล้านบาร์เรลหรือมากกว่านั้น นั่นหมายความว่าราคาน้ำมันจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจาก 100 ดอลลาร์เป็น 200 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในขณะที่นักวิเคราะห์ของ JP Morgan กล่าวในสัปดาห์นี้ว่าน้ำมันสามารถทำได้ ทะยานสู่ 185 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในปีนี้

การเจรจาเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ของอิหร่านกับมหาอำนาจโลกปี 2015 นั้นเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หลังจากที่รัสเซียเรียกร้องให้สหรัฐฯ รับประกันว่าการคว่ำบาตรที่พวกเขาเผชิญต่อความขัดแย้งในยูเครนจะไม่กระทบต่อการค้าขายกับเตหะราน จีนยังได้เพิ่มความต้องการใหม่ตามแหล่งข่าว แต่ในด้านแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่ามาตรการคว่ำบาตรที่รัสเซียมีต่อรัสเซียเกี่ยวกับการรุกรานยูเครนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อาจเกิดขึ้นกับอิหร่าน

“รัสเซียอาจตั้งใจใช้อิหร่านเป็นเส้นทางเลี่ยงการคว่ำบาตรจากตะวันตก การรับประกันเป็นลายลักษณ์อักษรที่อนุญาตให้รัสเซียทำเช่นนั้นอาจอยู่นอกเหนือขอบเขตที่วอชิงตันสามารถเสนอได้ท่ามกลางสงครามเต็มรูปแบบในยูเครน” Henry Rome จากEurasia กล่าว

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์กล่าวว่าอิหร่านจะใช้เวลาหลายเดือนในการฟื้นฟูการไหลของน้ำมันแม้ว่าจะบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ก็ตาม ขณะที่ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และเวเนซุเอลาหารือถึงความเป็นไปได้ที่จะผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันต่อเวเนซุเอลา

แหล่งข่าว Oil spikes to 2008 highs as U.S., Europe mull Russian oil import ban, Iran delay โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0