SEARCH

แนวโน้มขาขึ้นของน้ำมันพัง แนวโน้มหมีเป้าหมายที่ 60-80 ดอลลาร์

หุ้นฟิวเจอร์ขยับเล็กน้อยหลังจาก S&P 500 ขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่สาม
ธนาคารกลางรัสเซียสั่งระงับหารเสนอราคาของลูกค้าต่างประเทศ
สกุลเงินดิจิทัลยังอยู่ไกลจากแนวรับ

น้ำมันดิบเบรนต์ซื้อขายต่ำกว่าระดับสูงสุด 14% จากวันที่ 9 มิถุนายน โดยลดลงเกือบทุกวันตั้งแต่นั้นมา การลดลงอย่างรวดเร็วซึ่งมากกว่า 3.5% ในวันอังคารได้ทำลายค่าเฉลี่ย 50 วันและแนวรับแนวต้านตั้งแต่เดือนธันวาคม

แม้ว่าการพักตัวอย่างเป็นทางการของแนวโน้มขาขึ้นจะเกิดขึ้นหลังจากที่ลดลงต่ำกว่าระดับต่ำสุดครั้งก่อน ซึ่งใกล้ถึง 101 ดอลลาร์ แต่เราเชื่อว่าแนวโน้มขาขึ้นของน้ำมันได้พังลงแล้ว ที่น่าสนใจคือไม่ใช่มาตรการของไบเดนที่จะควบคุมราคาด้วยการลดภาษีและการปล่อยปริมาณสำรอง แต่น้ำมันเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกที่ตอบสนองต่อสัญญาณของการชะลอตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

โอกาสที่เพิ่มขึ้นของภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกทำให้เกิดการเทขายอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าค่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลงและผลตอบแทนพันธบัตรจะลดลง ซึ่งปกติแล้วมักจะหนุนราคาน้ำมัน

ส่วนสำคัญของเรื่องคือความเชื่อมั่นของตลาดสำหรับหุ้นพลังงาน ยักษ์ใหญ่อย่างเชฟรอนและเอ็กซอนโมบิลร่วงลงกว่า 3% เมื่อวานนี้ เทียบกับการเพิ่มขึ้น 1% ใน S&P500 หุ้นทั้งสองนี้ถึงจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน แต่ตอนนี้กำลังใกล้เข้าสู่ตลาดหมี โดยร่วงลงราว 20% จากจุดสูงสุด โดยมาที่ปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น นี่เป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญว่าแนวโน้มขาขึ้นของน้ำมันได้หมดลงแล้วว

เป็นที่ชัดเจนว่าโลกไม่ได้เผชิญกับการล่มสลายของอุปทานเนื่องจากน้ำมันจากรัสเซียหลั่งไหลเข้าสู่เอเชีย ขณะเดียวกัน OPEC และสหรัฐก็กำลังเพิ่มการผลิตขึ้น แต่ราคาพลังงานก็สูงเกินไปสำหรับผู้ซื้อจึงทำให้ความต้องการลดลง

หากที่กล่าวมานี้ถูกต้อง การปรับฐานราคาน้ำมันในขั้นต้นอาจไม่มีความหมายใดๆ จนกว่าจะมีการดึงกลับไปที่ราว 100 ดอลลาร์เทียบกับ 107 ดอลลาร์ในปัจจุบันในอีกสองสามสัปดาห์ข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม เรามองว่าสถานการณ์มุมมองเชิงลบกำลังเพิ่มขึ้น แนวโน้มไซด์เวย์ในปี 2011-2014 เป็นส่วนหนึ่งเนื่องจากนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย และเฟดได้ขึ้นดอกเบี้ยเพียง 25 จุดในทุกๆการประชุมในขณะนั้น แต่ขณะนี้เฟดขึ้นไปแล้ว 150 จุดในการประชุมเพียง 3 ครั้ง กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ น้ำมันน่าจะเคลื่อนไหวแบบผันผวน (คล้ายกับปี 2009-2011) ไปสู่สถานการณ์ที่คล้ายกับสิ้นปี 2014

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก OPEC+ มีการประสานงานกันมากขึ้นในช่วงแปดปีที่ผ่านมา โดยป้องกันไม่ให้ราคาน้ำมันตกลงมาต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ในสถานการณ์ที่มีมุมมองเชิงลบสำหรับเศรษฐกิจซึ่งจะทำให้ราคาน้ำมันสามารถย้อนกลับมาที่ 80-85 ดอลลาร์ได้อย่างรวดเร็ว

แหล่งข่าว Oil uptrend broken, potential bears target at $60-80 โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0