SEARCH

มีเพียงผู้กำหนดนโยบายของสหรัฐที่สามารถหยุดการเติบโตของดอลลาร์ได้

ดัชนีราคาผู้ผลิตในสหรัฐอาจทำให้เฟดต้องอดทนมากขึ้น
ตลท.เผยหุ้นไทยเดือนม.ค.ทรงตัว 0.5% แข็งแกร่งสวนทางหุ้นโลกที่ปรับลง
หุ้นเอเชีย ฟิวเจอร์สสหรัฐร่วงจากความกังวลสถานการณ์ในยูเครนและการขึ้นดอกเบี้ย

ความแตกต่างระหว่างการดำเนินการของหน่วยงานด้านการเงินในประเทศที่พัฒนาแล้วต่างๆ เป็นที่ประจักษ์มากขึ้น และคงจะไม่เห็นจุดสูงสุดของดอลลาร์สหรัฐจนกว่าเราจะเห็นการทำงานจริงโดยรัฐบาลและธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น หรือยูโรโซนเพื่อเปลี่ยนแนวโน้ม

ในมุมมองของเรา ความสามารถของรัฐบาลขึ้นอยู่กับระดับของภาระหนี้ และชุดของมาตรการที่ครอบคลุมยิ่งขึ้นยังรวมถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนระหว่างประเทศและความสามารถในการระดมเงินจากตลาดในอัตราดอกเบี้ยที่ยอมรับได้ของรัฐบาล

จากมุมมองดังกล่าว การผัดวันประกันพรุ่งของ ECB ซึ่งไม่คาดว่าจะเพิ่มอัตราจนกว่าจะถึงวันพฤหัสนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้และอาจมากถึง 50 จุดในครั้งเดียว สำหรับ ECB อาจดูเหมือนเป็นการเคลื่อนไหวที่เด็ดขาด แต่ก็ช้ากว่าสภาวะตลาดและการดำเนินการของธนาคารกลางชั้นนำอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับคำถามที่ว่าอิตาลีและกรีซที่มีหนี้สินจำนวนมากจะจัดการอย่างไร

ในญี่ปุ่นวันนี้ ธนาคารกลางยังคงอัตราดอกเบี้ยของวันพฤหัสบดีไว้ที่ -0.1% และสัญญาว่าจะเพิ่ม QE หากจำเป็น โดยตั้งแต่ต้นปี 2021 เงินเยนร่วงลงกว่า 35% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ และประมาณสองเท่าของการลดลงของเงินยูโร

สำหรับนักลงทุนและผู้ค้า อัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโรและเยนในปัจจุบันอาจดูเหมือนต่ำหลังจากทำระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี แต่นั่นเป็นแนวทางที่อันตราย การปรับสมดุลนโยบายการเงินหรือสกุลเงินทั่วโลกเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อย้อนกลับแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของดอลลาร์

ECB และธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นอนุญาตให้มีการลดค่าเงินในตลาด ซึ่งทำให้นโยบายเข้มงวดล่าช้าออกไปอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากเป็นสกุลเงินสำรองที่สำคัญ การลดค่าเงินจึงดำเนินไปอย่างราบรื่นแม้จะมีปัญหาทางเศรษฐกิจและแนวโน้มที่ยังกดดันเนื่องจากการพึ่งพาการนำเข้าพลังงาน

โดยทางการญี่ปุ่นดูเหมือนว่าจะกังวลเฉพาะกับค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับการร่วงของเงินเยน หน่วยงานด้านการเงินและการเงินของภูมิภาคยูโรไม่ได้ให้ความเห็นที่ชัดเจนในการปกป้องเงินยูโร จึงหมายความว่ามีเพียงทางการสหรัฐเท่านั้นที่สามารถหยุดการขึ้นของเงินดอลลาร์ในสถานการณ์เช่นนี้ได้

ในมุมมองของเรา ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า การพุ่งขึ้นของดอลลาร์จะถูกขัดจังหวะด้วยการดึงกลับทางเทคนิคเป็นครั้งคราวเท่านั้น และมีเพียงทางการสหรัฐ เท่านั้นที่สามารถหยุดแนวโน้มนี้ได้ กระทรวงการคลังอาจตื่นตระหนกกับการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ในทันใด เฟดสามารถลดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้อย่างรวดเร็วหรือพูดคุยเกี่ยวกับแผนการผ่อนคลายเมื่อเชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อพลิกกลับแล้ว แต่จนถึงตอนนี้เรายังไม่ถึงจุดนั้น

แหล่งข่าว Only US policymakers can stop the Dollar’s growth โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0