SEARCH

เปโลซีถึงไต้หวันตามข้อสัญญา แม้จีนจะไม่พอใจ

หุ้นเอเชียเด้งขึ้นตามวอลล์สตรีท เยนพุ่งต่อ
น้ำมันพุ่งหลังโอเปกหั่นแนวโน้มการผลิตท่ามกลางอุปสงค์ที่โต
ทองคำขึ้นหลังดอลลาร์อ่อน ตลาดรอแถลงการณ์จากพาวเวลล์

แนนซี เปโลซี ประธานสภาคองเกรสจากพรรคเดโมเครติกหรือเดโมแครตของสหรัฐอเมริกาเดินทางถึงเกาะไต้หวันแล้วท่ามกลางการจับตาของประชาคมโลกหลังจีนส่งกองทัพเรือและฝูงบินเข้าแตะเส้นกึ่งกลางช่องแคบไต้หวัน

การเดินทางเยือนไต้หวันของนางเปโลซีก่อให้เกิดความเดือดดาลจากทางการจีนและการแถลงประณามจากทางการรัสเซียว่าเป็นการยั่วยุ ส่วนทางการสหรัฐฯนั้นยืนยันว่ายังไม่ได้เปลี่ยนจุดยืนที่มีต่อประเด็นปัญหาไต้หวัน ขณะที่นางเปโลซีนั้นสามารถตัดสินใจที่จะไปเองได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นางเปโลซีนั้นโดยสารเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกบินจากประเทศสิงคโปร์ตั้งแต่ช่วงเย็นตามเวลาประเทศเทศไทย โดยมีผู้ติดตามเส้นทางการบินของเที่ยวบิน SPAR19 ของนางเปโลซีผ่านเว็บไซต์ไฟลท์เรดาร์กว่า 3 แสนคนทั่วโลก

การติดตามดังกล่าวทำให้ไฟลท์ SPAR19 เป็นหนึ่งในเที่ยวบินที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในโลก และทำให้เว็บไซต์ดังกล่าวประสบปัญหาด้านการใช้งาน โดยผู้ที่จะเข้าใช้งานนั้นต้องรอเข้าคิวเป็นเวลานาน จากการทดสอบของผู้สื่อข่าวพบว่าต้องรอถึง 44 นาที จึงจะเข้าใช้งานได้

นอกจากนี้ เส้นทางการบินนั้นยังอ้อมทะเลจีนใต้ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างชาติเอเชียหลายชาติกับจีน คาดว่าเพื่อความปลอดภัยจากการถูกฝูงบินรบจีนเข้าสกัดกั้นกลางอากาศ

นางเปโลซียังยืนยันด้วยว่า การเยือนที่เกิดขึ้นนั้นเป็นไปตามธรรมเนียมเดิมของสหรัฐฯที่มีต่อไต้หวันอย่างต่อเนื่อง โดยประเด็นที่จะหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำหญิงของไต้หวัน จะรวมถึงการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

“เอกภาพของอเมริกากับชาวไต้หวัน 23 ล้านคน มีความสำคัญในวันนี้มากกว่าตลอดช่วงที่ผ่านมา หลังโลกกำลังเดินทางมาถึงทางแยกที่ต้องเลือกระหว่างประชาธิปไตยหรือเผด็จการ” แถลงการณ์ของนางเปโลซี ระบุ

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงประณามการเยือนไต้หวันของนางเปโลซี ว่าเป็นการบ่อนทำลายเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาคอย่างร้ายแรง

แถลงการณ์ของทางการจีนระบุด้วยว่า การเยือนไต้หวันที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกระเทือนรากฐานความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯอย่างรุนแรง และว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนได้ยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการต่อสหรัฐฯแล้ว

แหล่งข่าว Pelosi arrives in Taiwan vowing U.S. commitment; China enraged โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0