SEARCH

ปอนด์และดัชนี FTSE100 ปรับฐานแต่ยังไม่ใช่ตลาดกระทิง

หุ้นวอลล์สตรีทขึ้น น้ำมันร่วงก่อนประชุมเฟด
ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีร่วงลงอีก
OTO พร้อม | ออฟเรคคอร์ด

ปอนด์อังกฤษกลับมายืนเหนือ 1.2000 ดอลลาร์ ขณะที่ FTSE100 แตะเหนือค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วันจากด้านล่าง ทดสอบพื้นที่สูงสุดในรอบ 1.5 เดือน

เราควรจับตาการขึ้นของเงินปอนด์และ FTSE เนื่องจากสิ่งนี้มักจะเป็นสัญญาณของการฟื้นตัวของความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก อย่างไรก็ตาม เราจะไม่รีบเร่งไปสู่ข้อสรุปตราบใดที่การกลับตัวของตลาดจะเท่ากับการปรับฐานจากการเทขายในรอบหลายเดือน

กลไกตลาดไม่ได้มีแนวป้องกันการพลิกกลับ ซึ่งอาจสะสมสภาพคล่องก่อนการประชุมเฟดและเผยแพร่ข้อมูล GDP เบื้องต้นของสหรัฐในไตรมาสที่ 2

GBPUSD ลดลงมากกว่า 13.5% ในช่วงห้าเดือนและได้กลับมาประมาณ 2.5% ในช่วงสิบวันที่ผ่านมา สำหรับเงินปอนด์หากพุ่งขึ้นเหนือ 1.2200 (ใกล้ระดับต่ำสุดในเดือนพฤษภาคม) หรือเหนือกว่า 1.2250 (ที่เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันผ่าน) เป็นไปได้ไหมที่จะบอกว่าเราเห็นสัญญาณแรกของการเปลี่ยนแปลงของเงินปอนด์เป็น การเติบโตในระยะยาว

22.png

FTSE100 กำลังทดสอบเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วันในขณะนี้ ใกล้ 7360 จุดซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญทางจิตวิทยา การลดลงอย่างรวดเร็วมาพร้อมกับการลดลงต่ำกว่าเส้นในเดือนมีนาคมและมิถุนายน ซึ่งตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ดัชนีสามารถเด้งกลับจากเส้นโค้งเหล่านั้นได้

ตัวอย่างที่มักพบเจอคือ การสร้างฐานเหนือ 200 EMA จะช่วยกระตุ้นความต้องการซื้อเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม การเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการขึ้นสูงในเวลาต่อมา ในช่วงเดือนกันยายนถึงมีนาคม ผู้เข้าร่วมตลาดอาจเพิ่มการขายในบริเวณเส้นโค้งนี้ เช่นเดียวกับเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว

ปัจจัยพื้นฐานอยู่ในด้านหมี ตั้งแต่การชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่ใกล้จะเกิดขึ้นและการสูญเสียโมเมนตัมในตลาดแรงงาน ไปจนถึงนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น ทั้งนี้ เธนาคารกลางที่สำคัญกำลังผ่อนคลายแรงกดดันจากนโยบายการเงิน แต่ยังเร็วเกินไปที่จะบอก เพราะพรุ่งนี้เฟดคาดว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75-100 จุด และส่งสัญญาณว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 100 จุดภายในสิ้นปีนี้

แหล่งข่าว Pound and FTSE100: correction of multi-month decline, but not yet a bull market โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0