SEARCH

ไบเดนสั่งศึกษาเกี่ยวกับการควบคุมการออกเงินดิจิทัล

คริปโตชะงักหลังจากร่วงหลังร่วงหนัก ในช่วงสุดสัปดาห์ สกุลเงินอื่น ๆ รอสัญญาณเฟด
ตลาดคริปโตกำลังทดสอบความแข็งแกร่งของผู้ซื้อ
คลังยัน ’กำไร’ จากคริปโตเคอเรนซีเสียภาษี

ประธานาธิบดีสหรัฐ โจ ไบเดน คาดว่าจะลงนามในคำสั่งผู้บริหารที่รอคอยมานานในสัปดาห์นี้ โดยสั่งให้กระทรวงยุติธรรม กระทรวงการคลัง และหน่วยงานอื่นๆ ศึกษาการแตกสาขาทางกฎหมายและเศรษฐกิจของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสหรัฐ แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้กล่าวเมื่อวันจันทร์ โดยคำสั่งของไบเดนกำหนดเส้นตาย 180 วันสำหรับชุดรายงานเกี่ยวกับ “อนาคตของเงิน” และบทบาทที่เงินดิจิทัล

คำสั่ง Biden ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในวันพุธนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการใช้เงินดิจิทัลโดยกลุ่มที่มีฐานะของรัสเซียเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของตะวันตกที่ตัดรัสเซียออกจากส่วนใหญ่ของเศรษฐกิจโลก และการเคลื่อนไหวของจีนและเศรษฐกิจอื่น ๆ เพื่อสร้างของตนเอง เงินดิจิตอล

เครือข่ายบังคับใช้การปราบปรามอาชญากรรมทางการเงิน (FinCEN) เมื่อวันจันทร์ เตือนสถาบันการเงินต่างๆ ให้ระวังหน่วยงานของรัสเซียที่พยายามจะหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรที่วอชิงตันกำหนดในการรุกรานยูเครนของมอสโกว

คำสั่งของไบเดนจะขอให้กระทรวงยุติธรรมพิจารณาว่าจำเป็นต้องมีกฎหมายใหม่เพื่อสร้างสกุลเงินใหม่หรือไม่ โดยมีกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ คณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหพันธรัฐ คณะกรรมการคุ้มครองทางการเงินของผู้บริโภค และหน่วยงานอื่นๆ เพื่อศึกษาผลกระทบต่อผู้บริโภค

คำสั่งของผู้บริหารที่กำลังจะมีขึ้นสามารถช่วยให้ผู้ควบคุมตลาดมีกระสุนมากขึ้นเพื่อนำ cryptocurrencies มาอยู่ภายใต้โดเมนของพวกเขา นักวิเคราะห์กล่าว

มูลค่าของ cryptocurrencies เพิ่มขึ้นกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว โดยประมาณ 14% ของชาวอเมริกันลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลในปี 2564 ตามการวิจัยของมหาวิทยาลัยชิคาโก ซึ่งได้รับความสนใจจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. ซึ่งปีที่แล้วเรียกอุตสาหกรรมการเข้ารหัสลับว่า “การเงินแบบตะวันตก” Gensler บอกกับฝ่ายนิติบัญญัติว่าเขาต้องการให้การแลกเปลี่ยน crypto ลงทะเบียนกับ SEC ซึ่งคล้ายกับการแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์แบบดั้งเดิม

Rostin Behnam ประธาน Commodity Futures Trading Commission ได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสให้บทบาทผู้นำแก่หน่วยงานของเขาในการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล

การศึกษาอื่น ๆ จะได้รับคำสั่งเกี่ยวกับผลกระทบของสกุลเงินดิจิทัลต่อความสามารถในการแข่งขัน ตลาดและโครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิคที่จำเป็น และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการขุด bitcoin แหล่งข่าวกล่าว

เมื่อปีที่แล้ว Janet Yellen รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้เตือนเกี่ยวกับ “ความเสี่ยงที่จะเกิดการระเบิด” จากตลาดดิจิทัล ซึ่งรวมถึงการใช้เงินดิจิทัลในทางที่ผิด แต่กล่าวว่าเทคโนโลยีทางการเงินใหม่ ๆ สามารถช่วยต่อสู้กับอาชญากรรมและลดความเหลื่อมล้ำได้

แหล่งข่าว Biden to order studies on regulating, issuing cryptocurrency -source โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0