SEARCH

ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนจะส่งผลกระทบต่อตลาดโลกได้อย่างไร

ธอส. เตรียมขึ้นดอกเบี้ยฝาก – ตรึงดอกเบี้ยกู้
ECB ช้ากว่าเฟดแล้ว 2 ก้าว และกำลังกระทบต่อสกุลเงินยูโร
Tesla เล็งแตกหุ้นบริษัทอีกรอบ ดันราคาหุ้นบริษัทพุ่งขึ้น

1.สินทรัพย์ปลอดภัย
นักลงทุนจะรีบกลับไปซื้อพันธบัตร ซึ่งโดยทั่วไปมองว่าเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยที่สุด แม้ว่ารัสเซียจะบุกยูเครนจะเสี่ยงต่อราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น และทำให้เงินเฟ้อตามมาด้วย
อัตราเงินเฟ้อที่ระดับสูงสุดในรอบหลายทศวรรษและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่กำลังจะเกิดขึ้นทำให้ตลาดตราสารหนี้เริ่มต้นปีได้เร็ว โดยอัตรา 10 ปีของสหรัฐยังคงอยู่ใกล้ระดับ 2% ที่สำคัญ และอัตราผลตอบแทน 10 ปีของเยอรมันที่สูงกว่า 0% สำหรับ ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2562

แต่ความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนโดยสิ้นเชิงอาจเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นได้ในตลาดฟอเร็กซ์ อัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโร/ฟรังก์สวิสถูกมองว่าเป็นตัวบ่งชี้ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในยูโรโซน เนื่องจากสกุลเงินสวิสเป็นที่หลบภัยของนักลงทุนมานานแล้ว โดยแตะระดับที่แข็งแกร่งที่สุดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2558 ในช่วงปลายเดือนมกราคม
นอกจากนี้ ทองคำซึ่งถูกมองว่าเป็นที่พักพิงในช่วงเวลาแห่งความขัดแย้งหรือความขัดแย้งทางเศรษฐกิจ กำลังอยู่ที่จุดสูงสุด 13 เดือน

2.ธัญพืชและข้าวสาลี
การหยุดชะงักของการไหลของธัญพืชออกจากภูมิภาคทะเลดำมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อราคาและทำให้อัตราเงินเฟ้อของอาหารเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่ความสามารถในการจ่ายเป็นความกังวลหลักทั่วโลกหลังจากความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 .

ผู้ส่งออกรายใหญ่สี่ราย ได้แก่ ยูเครน รัสเซีย คาซัคสถาน และโรมาเนีย ขนส่งเมล็ดพืชจากท่าเรือในทะเลดำ ซึ่งอาจเผชิญกับการหยุดชะงักจากการดำเนินการทางทหารหรือการคว่ำบาตร
ยูเครนถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นผู้ส่งออกข้าวโพดรายใหญ่เป็นอันดับสามของโลกในฤดูกาล 2021/22 และผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่เป็นอันดับสี่ตามข้อมูลของ International Grains Council รัสเซียเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดของโลก

3.ก๊าซธรรมชาติและน้ำมัน
ตลาดพลังงานมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบหากความตึงเครียดกลายเป็นความขัดแย้ง ยุโรปพึ่งพารัสเซียประมาณ 35% ของก๊าซธรรมชาติ ส่วนใหญ่มาจากท่อที่ข้ามเบลารุสและโปแลนด์ไปยังเยอรมนี นอร์ดสตรีม 1 ซึ่งไหลตรงไปยังเยอรมนี และส่วนอื่นๆ ผ่านทางยูเครน

ในปี 2020 ปริมาณก๊าซจากรัสเซียไปยังยุโรปลดลงหลังจากการล็อกดาวน์อุปสงค์และไม่ได้ฟื้นตัวเต็มที่ในปีที่แล้วเมื่อการบริโภคพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์
ส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรที่เป็นไปได้หากรัสเซียบุกยูเครน เยอรมนีกล่าวว่าสามารถหยุดท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ใหม่จากรัสเซียได้ ท่อส่งก๊าซคาดว่าจะเพิ่มการนำเข้าก๊าซไปยังยุโรป แต่ยังเน้นย้ำการพึ่งพาพลังงานในมอสโก

นักวิเคราะห์คาดว่าการส่งออกก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปยังยุโรปตะวันตกจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญผ่านทั้งยูเครนและเบลารุส ในกรณีที่มีการคว่ำบาตร โดยกล่าวว่าราคาก๊าซจะกลับสู่ระดับ Q4 อีกครั้ง

ตลาดน้ำมันอาจได้รับผลกระทบจากการควบคุมหรือการหยุดชะงัก ยูเครนย้ายน้ำมันรัสเซียไปยังสโลวาเกีย ฮังการี และสาธารณรัฐเช็ก การขนส่งน้ำมันดิบรัสเซียของยูเครนเพื่อส่งออกไปยังกลุ่มดังกล่าวอยู่ที่ 11.9 ล้านเมตริกตันในปี 2564 ลดลงจาก 12.3 ล้านเมตริกตันในปี 2563 S&P Global Platts กล่าวในหมายเหตุ

JPMorgan กล่าวว่าความตึงเครียดดังกล่าวทำให้ราคาน้ำมัน “พุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ” และตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มขึ้นเป็น 150 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลจะทำให้การเติบโตของจีดีพีทั่วโลกลดลงเหลือเพียง 0.9% ต่อปีในช่วงครึ่งแรกของปี ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเป็น 7.2%

4.การเปิดเผยของบริษัท
บริษัทตะวันตกที่จดทะเบียนในรายชื่ออาจสัมผัสได้ถึงผลที่ตามมาจากการรุกรานของรัสเซีย แม้ว่าสำหรับบริษัทพลังงานแล้ว รายได้หรือผลกำไรที่ได้รับผลกระทบอาจถูกชดเชยด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น

BP ของสหราชอาณาจักรถือหุ้น 19.75% ใน Rosneft ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของการผลิต และยังมีการร่วมทุนกับผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียอีกด้วย
Shell ถือหุ้น 27.5% ในโรงงานก๊าซแอลเอ็นจีแห่งแรกของรัสเซียชื่อซาคาลิน 2 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนหนึ่งในสามของการส่งออกก๊าซแอลเอ็นจีทั้งหมดของประเทศ รวมถึงกิจการร่วมค้าจำนวนหนึ่งกับแก๊ซพรอม ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัฐ

บริษัท พลังงานของสหรัฐ Exxon ดำเนินการผ่าน บริษัท ย่อยคือโครงการน้ำมันและก๊าซ Sakhalin-1 ซึ่งบริษัทสำรวจ Oil and Natural Gas Corp ที่ดำเนินการโดยรัฐของอินเดียถือหุ้นอยู่ด้วย Equinor ของนอร์เวย์ ก็เปิดใช้งานในประเทศเช่นกัน

ในภาคการเงินความเสี่ยงกระจุกตัวอยู่ในยุโรป Raiffeisen Bank International ของออสเตรียเพิ่มขึ้น 39% ของกำไรสุทธิโดยประมาณในปีที่แล้วจากบริษัทในเครือในรัสเซีย, OTP ของฮังการีและ UniCredit ของฮังการีประมาณ 7% ขณะที่ Societe Generale สร้างรายได้ 6% ของกำไรสุทธิของกลุ่มผ่านการดำเนินการค้าปลีกของ Rosbank บริษัทการเงินของเนเธอร์แลนด์ ING ก็มีธุรกิจในรัสเซียเช่นกัน แม้ว่าบัญชีดังกล่าวจะมีกำไรสุทธิน้อยกว่า 1% ตามการคำนวณของ JPMorgan

เมื่อพิจารณาจากการปล่อยสินเชื่อไปยังรัสเซีย ธนาคารฝรั่งเศสและออสเตรียมีผู้ให้กู้รายใหญ่ที่สุดในบรรดาผู้ให้กู้ชาวตะวันตกที่ 24.2 พันล้านดอลลาร์และ 17.2 พันล้านดอลลาร์ตามลำดับ ตามมาด้วยผู้ให้กู้ในสหรัฐฯ มูลค่า 16 พันล้านดอลลาร์ ญี่ปุ่น 9.6 พันล้านดอลลาร์ และธนาคารเยอรมัน 8.8 พันล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลจากธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ

ขณะที่ ภาคอื่น ๆ ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน: EBIT 8% ในรัสเซีย Metro AG’s ของเยอรมนี ร้านค้าในรัสเซีย 93 แห่งสร้างยอดขายได้ต่ำกว่า 10% และกำไรหลัก 17% ในขณะที่ผู้ผลิตเบียร์ชาวเดนมาร์ก Carlsberg เป็นเจ้าของ Baltika ซึ่งเป็นผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ที่สุดของรัสเซียโดยมีส่วนแบ่งการตลาดเกือบ 40%

5.พันธบัตรและสกุลเงินดอลลาร์ในภูมิภาค

ทรัพย์สินของรัสเซียและยูเครนจะอยู่ในระดับแนวหน้าของตลาดใด ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินการทางทหารที่อาจเกิดขึ้น
พันธบัตรค่าเงินดอลลาร์ของทั้งสองประเทศมีประสิทธิภาพต่ำกว่าคู่แข่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนลดการเปิดเผยข้อมูลท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างวอชิงตันกับพันธมิตรและมอสโกว

ตลาดตราสารหนี้ของยูเครนส่วนใหญ่เป็นตลาดส่งออกของนักลงทุนในตลาดเกิดใหม่ ในขณะที่สถานะโดยรวมของรัสเซียในตลาดทุนลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาท่ามกลางการคว่ำบาตรและความตึงเครียดทางการเมือง ซึ่งค่อนข้างช่วยบรรเทาภัยคุกคามจากการติดเชื้อผ่านช่องทางเหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม สกุลเงินยูเครนและรัสเซียได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน โดยฮรีฟเนียเป็นสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ที่มีผลการดำเนินงานแย่ที่สุดในปีปัจจุบัน และรูเบิลอยู่ที่อันดับห้า
คริส เทิร์นเนอร์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดทั่วโลกของไอเอ็นจีกล่าวว่าสถานการณ์ยูเครน-รัสเซียทำให้เกิด “ความไม่แน่นอนอย่างมาก” สำหรับตลาดเงินตราต่างประเทศ

แหล่งข่าว How a Russia-Ukraine conflict might hit global markets โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: