SEARCH

รัสเซียเตือนผู้ถือพันธบัตรรัฐบาล

PROEN จ่อลงทุนเหรียญ KUB 72.95 ล้าน “บิทคับ”การันตีราคาซื้อคืนไม่ต่ำกว่าทุน
คลังมั่นใจเศรษฐกิจโลกถดถอยไม่กระทบไทย
ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยจากเฟด

รัสเซียกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าการจ่ายพันธบัตรอธิปไตยจะขึ้นอยู่กับการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกเกี่ยวกับการรุกรานยูเครน ซึ่งอาจทำให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้ครั้งแรกในพันธบัตรต่างประเทศนับตั้งแต่ปีหลังการปฏิวัติบอลเชวิคในปี 1917 อาจการถูกขัดขวางจากการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ และนั่นทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะผิดนัดชำระหนี้ทางเทคนิคหลังจากเงินสำรองส่วนใหญ่จำนวน 640 พันล้านดอลลาร์ถูกแช่แข็งโดยตะวันตก หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน สั่งปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

ในปี 1998 รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ในประเทศจำนวน 4 หมื่นล้านดอลลาร์และปรับลดค่าเงินรูเบิลภายใต้ประธานาธิบดีบอริส เยลต์ซิน เพราะการล้มละลายหลังจากวิกฤตหนี้เอเชียและราคาน้ำมันที่ตกต่ำทำให้เกิดความเชื่อมั่นในหนี้รูเบิลระยะสั้น แต่คราวนี้ รัสเซียมีเงินแต่ไม่สามารถจ่ายได้ เนื่องจากเงินสำรองซึ่งใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลกที่ปูตินสั่งให้สร้างขึ้นเพื่อรับมือกับวิกฤตเช่นนี้ ถูกสหรัฐ สหภาพยุโรป อังกฤษ และแคนาดาระงับ

ในขณะที่รัสเซียมีพันธบัตรระหว่างประเทศเพียง 4 หมื่นล้านดอลลาร์ที่คงค้างในประเด็นปัญหา 15 ดอลลาร์หรือสกุลเงินยูโร แต่บริษัทต่างๆ ได้สร้างหนี้ต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พันธบัตรที่ขายหลังจากรัสเซียถูกคว่ำบาตรในการผนวกไครเมียในปี 2014 นั้น มีข้อกำหนดสำหรับการชำระเงินในสกุลเงินอื่นเป็นดอลลาร์ ยูโร ปอนด์อังกฤษ หรือฟรังก์สวิส โดยรูเบิลถูกระบุว่าเป็นตัวเลือกสกุลเงินทางเลือกสำหรับพันธบัตรที่ออกตั้งแต่ปี 2561

ในวันที่ 16 มีนาคม รัสเซียมีกำหนดชำระหนี้มูลค่า 107 ล้านดอลลาร์สำหรับพันธบัตร 2 ฉบับ แม้ว่าจะมีระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันในการชำระเงินก็ตาม การชำระคืน ‘เงินต้น’ เต็มจำนวนครั้งต่อไปคือพันธบัตรมูลค่า 359 ล้านดอลลาร์ในปี 2030 ในวันที่ 31 มีนาคม จากนั้นจะครบกำหนดชำระอีก 2 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 4 เมษายน
Gazprom บริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่ของรัสเซียมีพันธบัตรมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ที่จะชำระคืนในวันที่ 7 มีนาคม

จากข้อมูลของ JPMorgan ตลาดพันธบัตร OFZ มีมูลค่ารวม 15.5 ล้านล้านรูเบิลหรือประมาณ 2 แสนล้านดอลลาร์ โดยชาวต่างชาติถือครองพันธบัตรน้อยกว่าหนึ่งในห้าเล็กน้อย
ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ Moody’s ลดอันดับความน่าเชื่อถือของรัสเซียเป็น Ca โดยอ้างถึงการควบคุมเงินทุนของธนาคารกลางที่มีแนวโน้มว่าจะจำกัดการจ่ายหนี้ต่างประเทศของประเทศและนำไปสู่การผิดนัดชำระ

Moody’s และบริษัทในเครือ Fitch และ S&P Global ได้คะแนนรัสเซียในระดับ Baa3/BBB ในระดับน่าลงทุนเมื่อเร็วๆ นี้เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ปรับลดอันดับเครดิตลงหลายระดับ ส่งผลให้หนี้สาธารณะของรัสเซียอยู่ในดินแดนที่เรียกว่า “ขยะ(junk)”

(1 ดอลลาร์ = 121.0370 รูเบิล)

แหล่งข่าว Russia warns sovereign bond holders that payments depend on sanctions โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0