SEARCH

รูเบิลรัสเซียแตะระดับต่ำสุดใหม่

ดอลลาร์แข็งค่าจากคาดการณ์นโยบายที่เข้มงวดจากเฟด
ราคาน้ำมันร่วงจากข่าวปล่อยน้ำมันดิบสำรองของสหรัฐ
นักลงทุนกำลังสงสัยปลายปีนี้จะมีแรลลี่เหมือนทุกปีไหม

รูเบิลรัสเซียร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดใหม่เป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี หลังจากที่ Fitch และ Moody’s ปรับลดอันดับหนี้สาธารณะของรัสเซียเป็นสถานะ “ขยะ(junk)”

รูเบิลปิดที่ 106.01 ต่อดอลลาร์ในมอสโกจากปิดที่ 106.02 ของวันพุธ หลังจากแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 118.35 ลดลงมากกว่า 10% ในวันเดียวกัน เมื่อเทียบกับเงินยูโร มันปิดตัวลงอีก 1.9% ที่ 117.60 หลังจากที่อ่อนค่าผ่าน 125 เป็นครั้งแรกในช่วงเซสชั่น ในตลาดต่างประเทศ ค่าเงินรูเบิลเพิ่งซื้อขายที่ 110 ต่อดอลลาร์ ลดลง 9.1% ในวันเดียวกัน โดยมีการเสนอราคาในแพลตฟอร์มอื่นเกือบ 117 ต่อดอลลาร์

การรุกรานยูเครนของรัสเซียและการคว่ำบาตรที่บังคับใช้ทำให้เกิดการเตือนอย่างเลวร้ายเกี่ยวกับเศรษฐกิจรัสเซีย โดย JPMorgan คาดการณ์ว่าการหดตัว 35% ในไตรมาสที่สอง

“มีความไม่แน่นอนอย่างมากเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ และจะมีความผันผวนมากมาย ปริมาณจะลดลงมาก สภาพคล่องจะแย่อย่างไม่น่าเชื่อ” Chris Turner หัวหน้าฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ ING กล่าว “มีเงินตราต่างประเทศจำนวนมากในรัสเซียในขณะนี้”

มอสโกกำลังปิดกั้นนักลงทุนต่างชาติที่ถือครองหุ้นและพันธบัตรรัสเซียมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์จากการออกจากการถือครองเหล่านั้น โดยได้สั่งห้ามบริษัทรัสเซียชั่วคราวไม่ให้จ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นในต่างประเทศ โดยไม่ได้บอกว่ามาตรการควบคุมจะคงอยู่นานแค่ไหน

การซื้อขายหุ้นของตลาดหลักทรัพย์มอสโกส่วนใหญ่ปิดทำการในวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันที่สี่ของข้อจำกัดที่ธนาคารกลางสั่ง

Fitch กล่าวว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐฯและสหภาพยุโรปที่ห้ามการทำธุรกรรมใด ๆ กับธนาคารแห่งรัสเซียจะมีผลกระทบที่มากขึ้นต่อปัจจัยพื้นฐานด้านเครดิตของรัสเซียมากกว่าการคว่ำบาตรครั้งก่อน ๆ ขณะที่ Moody’s กล่าวว่าความรุนแรงของการคว่ำบาตร “เกินความคาดหมายเบื้องต้นของมูดี้ส์ และจะมีผลกระทบด้านเครดิตที่มีนัยสำคัญ”

เมื่อวันพุธ ผู้ให้บริการดัชนี FTSE Russell และ MSCI กล่าวว่าพวกเขาจะถอดหุ้นของรัสเซียออกจากดัชนีทั้งหมด หลังจากที่ผู้บริหารระดับสูงของ MSCI เมื่อต้นสัปดาห์นี้เรียกตลาดหุ้นของรัสเซียว่า “ไม่น่าลงทุน”

แหล่งข่าว Russian rouble hits new lows in volatile trading โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1