SEARCH

น้ำมันพุ่งหลังซาอุฯ ลั่น OPEC+ อาจลดกำลังการผลิตลง

Bank of America ขึ้นค่าตอบแทนสำหรับพนักงานตำแหน่งสำคัญ
Bitcoin พยายามจะทำลายแนวโน้มขาลง
หุ้นร่วงและดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น หลังวิกฤตรัสเซียและยูเครนปะทุอีกครั้ง

ราคาน้ำมันในตลาดโลกฟื้นตัวช่วงท้ายตลาดวันจันทร์ เมื่อซาอุดิอาระเบีย เตือนว่า OPEC+ อาจจะลดกำลังการผลิต เพื่อพยุงราคาน้ำมัน หากข้อตกลงนิวเคลียร์ทำให้อิหร่านกลับมาส่งออกอีกครั้ง

สัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้น 32 เซนต์เป็น 96.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากวันจันทร์ร่วงลงมากกว่า 4 ดอลลาร์สัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 37 เซนต์ ปิดที่ 90.73 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แต่สัญญาซื้อขายทั้งสองยังลดลงราว 12% และ 8% ในเดือนนี้ตามลำดับ

ซาอุดีอาระเบียระบุว่า องค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออกพร้อมที่จะลดการผลิตเพื่อแก้ไขราคาน้ำมันที่ร่วงลงเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งได้แรงหนุนจากสภาพคล่องในตลาดฟิวเจอร์สที่ย่ำแย่และความกลัวเศรษฐกิจมหภาคซึ่งมองข้ามกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ตึงตัวอย่างยิ่ง

สำนักข่าว SPA ของทางการซาอุดิอาระเบียได้อ้างถึงเจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ซัลมาน รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังบอกกับบลูมเบิร์กว่า OPEC+ มีวิธีการและความยืดหยุ่นในการจัดการกับความท้าทาย

ในขณะเดียวกันยุโรปต้องเผชิญกับการหยุดชะงักของการจัดหาพลังงานใหม่เนื่องจากความเสียหายต่อระบบท่อส่งน้ำมันที่นำน้ำมันจากคาซัคสถานผ่านรัสเซีย ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับกำลังการผลิตก๊าซที่ลดลง

ด้านอิหร่านจำกัดการขึ้นราคา กล่าวหาสหรัฐ เมื่อวันจันทร์ว่าผัดวันประกันพรุ่งในความพยายามที่จะรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ของเตหะราน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่วอชิงตันปฏิเสธ ซึ่งกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวใกล้เข้ามาแล้วเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เนื่องจากเห็นได้ชัดว่าอิหร่านมีความยืดหยุ่น

ในด้านกำลังการผลิตของสหรัฐ ผู้เข้าร่วมตลาดต่างรอคอยข้อมูลอุตสาหกรรมที่จะเผยแพร่ในเวลา 16.30 น. ET ในวันอังคาร สต็อกน้ำมันดิบและน้ำมันเบนซินของสหรัฐ มีแนวโน้มลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่สต็อกสินค้ากลั่นเพิ่มขึ้น โพลเบื้องต้นของรอยเตอร์เปิดเผยเมื่อวันจันทร์

แหล่งข่าว Oil prices rise after Saudi says OPEC could cut output โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: