SEARCH

ก.ล.ต. สหรัฐเผยแผนการยกเครื่องการซื้อขายหุ้นในวอลล์สตรีท

การล่มสลายของคริปโตรุนแรงขึ้น Tether ร่วงต่ำกว่าดอลลาร์
ทองคำนิ่งตลาดรอถ้อยแถลงพาวเวลล์
ตลาดเอเชียผันผวนหลังรายงานเฟด ธนาคารกลางเกาหลีคงอัตราดอกเบี้ย

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐกล่าว เปิดเผยถึงแผนการยกเครื่องกฎการซื้อขาย retail stock ของวอลล์สตรีท (Wall Street) โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มการแข่งขันในการจัดการคำสั่งซื้อโดยนายหน้าที่ไม่มีค่าคอมมิชชั่น เพื่อให้แน่ใจว่านักลงทุนรายย่อย (mom-and-pop investors) รับราคาที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อขาย

Gary Gensler ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ บอกกับผู้ฟังในอุตสาหกรรมว่าเขาต้องการให้บริษัทการค้าแข่งขันกันโดยตรงเพื่อดำเนินการซื้อขายจากนักลงทุนรายย่อย โดยวางแผนที่จะกลั่นกรองการเติบโตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของการชำระเงินสำหรับการปฏิบัติตามคำสั่ง (PFOF) ซึ่งถูกห้ามในแคนาดา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย

โบรกเกอร์บางราย เช่น TD Ameritrade, Robinhood Markets และ E*Trade ยอมรับการชำระเงินเหล่านี้จากผู้ดูแลสภาพคล่องในตลาดค้าส่งสำหรับคำสั่งซื้อ ในเดือนธันวาคม 2563 Robinhood จ่ายค่าปรับที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติจริง ซึ่งสำนักงาน ก.ล.ต.สหรัฐ กล่าวว่าเพิ่มค่าใช้จ่ายสำหรับนักลงทุนที่ใช้นายหน้าออนไลน์

การห้ามปฏิบัติ PFOF ไม่ได้อยู่นอกตาราง Gensler ว่าการปฏิบัติดังกล่าวมีความขัดแย้งโดยธรรมชาติ ในขณะที่สังเกตเห็นว่านายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ที่ไม่มีค่าคอมมิชชั่นบางแห่งดำเนินการโดยไม่มี PFOF

“ขอให้พนักงานใช้มุมมองข้ามตลาดแบบองค์รวมว่าเราจะอัปเดตกฎเกณฑ์และขับเคลื่อนประสิทธิภาพในตลาดตราสารทุนของเราให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนรายย่อย”

ผู้สนับสนุนนักลงทุนชื่นชมแผนของ SEC ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของตลาดหุ้นสหรัฐครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ แต่ผู้บริหารอุตสาหกรรมการเงินได้ทำลายแผนดังกล่าวอย่างรวดเร็ว โดยกล่าวว่าพวกเขาสามารถขัดขวางโบรกเกอร์ที่ไม่มีค่าคอมมิชชันจากการให้บริการแก่นักลงทุนมากขึ้น

Dennis Kelleher หัวหน้าผู้บริหารของกลุ่ม Better Markets ในวอชิงตัน กล่าวว่า “อุตสาหกรรมการเงินทุกวันนี้ร่ำรวยเกินไปจากการต่อต้านการแข่งขันและการไล่ล่าในตลาดที่กระจัดกระจายอย่างมาก ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนรายย่อยถูกทำร้ายหากไม่ถูกโกง”

ด้าน Joseph Mecane หัวหน้าฝ่ายบริการดำเนินการของ Citadel Securities เตือนถึงแผนการในวงกว้างในการปรับปรุงตลาดว่า “เราคุยกันว่าตลาดของเราเป็นที่อิจฉาของคนทั้งโลกอย่างไร เราต้องระวังให้มาก…โดยไม่ได้ตั้งใจพาเราย้อนเวลากลับไปสู่ช่วงเวลาที่ดูแย่กว่าทุกวันนี้”

Kirsten Wegner ผู้นำ Modern Markets Initiative ซึ่งเป็นกลุ่มในวอชิงตัน ตัวแทนของแพลตฟอร์มการซื้อขาย กล่าวว่า “จับตาดูนักลงทุนรายย่อยที่ไม่เคยมีสภาพคล่องดีกว่านี้มาก่อนและการซื้อขายต้นทุนต่ำ

ทั้งนี้การประกาศของ Gensler จะสร้างข้อเสนอที่เป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ประชาชนสามารถชั่งน้ำหนักก่อนที่คณะกรรมการ ก.ล.ต. จะลงมติว่าจะรับหรือไม่

Dan Gallagher หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย การปฏิบัติตามกฎระเบียบ และกิจการองค์กรของ Robinhood กล่าวว่า บริษัทของเขา ตั้งตารอที่จะทบทวนข้อเสนอกฎเกณฑ์ในท้ายที่สุดของคณะกรรมาธิการ และมีส่วนร่วมกับ SEC ในระหว่างกระบวนการแจ้งและแสดงความคิดเห็นที่มีความหมาย

การเปลี่ยนแปลงที่ตั้งใจไว้จะเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจของผู้ค้าส่งโดยพื้นฐาน นอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อความสามารถของนายหน้าในการนำเสนอการซื้อขายแบบไม่มีค่าคอมมิชชันแก่นักลงทุนรายย่อย

อย่างไรก็ตาม PFOF อยู่ภายใต้การพิจารณาด้านกฎระเบียบเมื่อปีที่แล้ว เมื่อนักลงทุนรายย่อยเข้าซื้อ “หุ้นมีม” (meme stocks) เช่น GameStop และ AMC บีบกองทุนป้องกันความเสี่ยงที่ทำให้หุ้นขาด นักลงทุนจำนวนมากซื้อหุ้นโดยใช้โบรกเกอร์ที่ไม่มีค่าคอมมิชชัน เช่น Robinhood

เพื่อเพิ่มการแข่งขันตามคำสั่ง กฎใหม่จะเรียกร้องให้มีการประมูลที่เปิดกว้างและโปร่งใส โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักลงทุนได้ราคาที่ดีขึ้น พวกเขายังต้องการให้ตัวแทนจำหน่ายดำเนินการซื้อขายเพื่อให้แน่ใจว่าราคาที่ดีที่สุดสำหรับนักลงทุนและเพื่อปรับปรุงความโปร่งใสเกี่ยวกับมาตรฐานขั้นตอนที่โบรกเกอร์ต้องปฏิบัติตามเมื่อจัดการและดำเนินการตามคำสั่ง

Gensler กล่าวต่อว่า “พวกเขายังต้องการให้ตัวแทนนายหน้าและศูนย์การตลาดเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงสรุปการปรับปรุงราคารายเดือนและสถิติอื่นๆ กฎจะพยายามลดการเพิ่มราคาขั้นต่ำเพื่อให้แน่ใจว่าการซื้อขายทั้งหมดเกิดขึ้นในการเพิ่มขั้นต่ำ

ในปัจจุบันนายหน้ารายย่อยสามารถส่งคำสั่งซื้อของลูกค้าโดยตรงไปยังนายหน้าค้าส่งเพื่อดำเนินการ ตราบใดที่นายหน้าจับคู่หรือปรับปรุงราคาที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในการแลกเปลี่ยนในสหรัฐ ผู้ดูแลสภาพคล่องรายใหญ่มักจะปรับปรุงราคาดีที่สุดเพียงเศษเสี้ยวเซ็นต์ Gensler ได้วิพากษ์วิจารณ์โมเดลนี้ว่าเป็นการจำกัดการแข่งขันสำหรับคำสั่งซื้อปลีก

“เป็นเรื่องดีที่สำนักงาน ก.ล.ต. ใช้แนวทางแบบองค์รวมในการแก้ไขปัญหานี้ ไม่มีคำตอบเดียว เราต้องการการเปลี่ยนแปลงในส่วนต่างๆ ของตลาด” Dave Lauer ซีอีโอของ Urvin Finance แพลตฟอร์มทางการเงินกล่าว

แหล่งข่าว U.S. SEC chief unveils plan to overhaul Wall Street stock trading โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0