SEARCH

น้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มขึ้นท่ามกลางการเทขายหุ้นทั่วโลก

ความผันผวนที่เกิดขึ้นในคริปโตกำลังจะเกิดขึ้นในธนาคารกลาง?
นักลงทุนรอรายงานเงินเฟ้อส่งผลให้หุ้นฟิวเจอร์ยังนิ่ง
OR ทุ่ม 2.69 หมื่นล้าน รุกขยาย PTT Station -ร้านอาหาร-ธุรกิจในตปท.

ราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ พุ่งขึ้น ขณะที่หุ้นทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้นในวันจันทร์ ขณะที่สหรัฐประกาศห้ามการนำเข้าน้ำมันของรัสเซีย นักลงทุนกังวลเรื่องเงินเฟ้อ และการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

เบรนต์แตะระดับสูงสุดที่ 139 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงสั้นๆ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2008 ราคานิกเกิลพุ่งขึ้น 90% ทองคำทะลุ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และข้าวสาลีพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี ท่ามกลางอุปทาน การหยุดชะงักที่เชื่อมโยงกับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่แท้จริงของยูโรโซนร่วงลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีและ 30 ปีที่เกี่ยวข้องกับอัตราเงินเฟ้อของเยอรมนีลดลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของสหรัฐเพิ่มขึ้นเล็กน้อยหลังจากแตะระดับต่ำสุดในรอบสองเดือน

ดัชนีหลักของวอลล์สตรีทร่วงลงอย่างรวดเร็ว โดย Nasdaq Composite ยันยันขาลง และดัชนี STOXX 600 ในยุโรปลดลง 3% ปิดที่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบหนึ่งปี
ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลดลง 797.42 จุดหรือ 2.37% ดัชนี S&P 500 ลดลง 127.79 จุดหรือ 2.95% และ Nasdaq Composite ลดลง 482.48 จุดหรือ 3.62% ดัชนี MSCI ทั่วโลกลดลง 2.73%

Edward Moya นักวิเคราะห์อาวุโสของ OANDA กล่าวว่า “ผลกระทบจากราคาน้ำมันที่สูงกว่า 130 ดอลลาร์จะทำให้เศรษฐกิจยุโรปจำนวนมากเข้าสู่ภาวะถดถอย” และสถานการณ์ดังกล่าวทำให้หุ้นยุโรปเข้าสู่ตลาดหมี ขณะที่ “สหรัฐฯ สามารถรับมือกับการไม่มีแหล่งพลังงานจากรัสเซียได้ แต่ไม่ใช่สำหรับยุโรป”

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนต์ปิดบวก 4.3% ที่ 123.21 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 3.22% ที่ 119.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนยังส่งผลกระทบต่อการเจรจาที่มุ่งฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านกับมหาอำนาจรายใหญ่ หลังจากที่เตหะรานกล่าวหารัสเซียว่า “แทรกแซง”

นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ที่สำรวจโดยรอยเตอร์สคาดว่าธนาคารกลางยุโรปจะรอจนถึงสิ้นปีเพื่อขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในสหรัฐนักลงทุนจับตาดูรายงานราคาผู้บริโภคอย่างใกล้ชิดซึ่งจะออกในวันพฤหัสบดีนี้ โดยคาดว่า CPI หลักของสหรัฐในเดือนกุมภาพันธ์เพิ่มขึ้น 6.4% เมื่อเทียบเป็นรายปีเพิ่มขึ้นจาก 6% ในเดือนมกราคม ผู้ค้าเห็นความน่าจะเป็น 99% ของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 25 จุดพื้นฐานโดยเฟดในการประชุมเดือนมีนาคม ขณะที่เห็นโอกาส 1% ที่อัตราจะไม่เปลี่ยนแปลง

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์เพิ่มขึ้น 0.33% ที่ 99.24 เงินยูโรลดลง 0.7% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่ 1.08575 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Oil, commodities surge amid selloff in global shares โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: