SEARCH

หุ้นคลายตัวลง สกุลเงินยูโรถูกกดดันจากวฤติด้านพลังงาน

หุ้นโลกร่วงเพราะความกลัวการเติบโต
สเตอร์ลิงอ่อนค่าต่อเนื่อง ดอลลาร์แข็งค่าจากสัญญาณของเฟด
Bitcoin ยังคงเกาะที่ระดับ 20,000 ดอลลาร์

สัญญาฟิวเจอร์สหุ้นยุโรปร่วงลงในวันจันทร์ ขณะที่เงินยูโรพุ่งขึ้นหลังจากรัสเซียปิดท่อส่งก๊าซหลักไปยังยุโรป เงินยูโรร่วง 0.3% มาอยู่ที่ 0.9918 ดอลลาร์และเตรียมทดสอบระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปีที่ 0.99005 ดอลลาร์สหรัฐ ฟิวเจอร์สดัชนี EUROSTOXX 50 ลดลง 3.0% และดัชนี FTSE ฟิวเจอร์ส 1.1%

เยอรมนีประกาศแผนการที่จะใช้จ่ายเงิน 65 พันล้านยูโร (64.7 พันล้านดอลลาร์) เพื่อปกป้องลูกค้าและธุรกิจจากต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะที่ฟินแลนด์และสวีเดนเสนอการรับประกันสภาพคล่องเพื่อให้บริษัทพลังงานดำเนินการต่อไป

น้ำมันพุ่งขึ้นพร้อมกับศูนย์พลังงานทั้งหมดในช่วงวันหยุดของตลาดสหรัฐซื้อขายอย่างเบาบาง ข่าวการล็อกดาวน์ในจีนส่งผลกระทบเชิงลบต่อดัชนีบลูชิปของจีน โดยลดลง 0.6% ดัชนี MSCIหุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นคลายลง 0.4% และดัชนี Nikkei ลดลง 0.2% ดัชนีหลักในวอลล์สตีทบวกขึ้นเล็กน้อยหลังจากร่วงลงในวันศุกร์ โดยสัญญาฟิวเจอร์สดัชนี S&P 500 ขยับขึ้น 0.2% และฟิวเจอร์ส Nasdaq 0.1%

“ยุโรปกำลังเผชิญกับแนวโน้มพลังงานที่ย่ำแย่ โดยมีบริษัทพลังงานรายย่อยเริ่มผลิตได้น้อยลง” ทาปาส สตริกแลนด์ หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์การตลาดของ NAB เสริมว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ECB จะตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ โดยที่ตลาดกำลัง price in ในการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายถึง 75bp หลังจากที่เจ้าหน้าที่ ECB หลายรายส่งสัญญาญเหยี่ยวอย่างเข้มข้ม”

เช่นเดียวกับในด้าน ธนาคารกลางในแคนาดาและออสเตรเลียคาดว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ รายงาน NFP ของสหรัฐในเดือนสิงหาคมกำลังหนุนแนวโน้มของการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายที่ 75 จุดในการประชุมในเดือนนี้

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 2 ปีร่วงลงเกือบ 12 จุดพื้นฐานในวันศุกร์และฟิวเจอร์สซื้อขายในวันจันทร์ที่ทรงตัวท่ามกลางการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในวงกว้าง
ดอลลาร์สหรัฐแตะระดับสูงสุดในรอบสองทศวรรษเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลักที่ 110.040 ดอลลาร์คงระดับที่ 140.20 เยน ต่ำกว่าระดับสูงสุดในรอบ 24 ปีที่ 140.80 ของวันศุกร์
สเตอร์ลิงอยู่ที่ 1.1485 ดอลลาร์ หลังร่วงแตะถึง 1.1458 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่มีนาคม 2020

“ตอนนี้เราคาดว่าอัตรา EUR/USD และ GBP/USD จะแตะ0.90 ดอลลาร์และ 1.05 ดอลลาร์ตามลำดับในปีหน้า เนื่องจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจและสภาวะการค้าที่ตกต่ำในภูมิภาค” Jonas Goltermann นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ Capital Economics กล่าว

ดอลลาร์ที่แข็งค่าทำให้ทองคำทรงตัวที่ 1,710 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นในยุโรปจากพลวัตรล่าสุด “เยอรมนีจะต้องลดการใช้ก๊าซธรรมชาติลง 15% เพื่อให้ก๊าซในสต็อกคงเหลือ” นักวิเคราะห์จาก ANZ กล่าว

OPEC+ มีกำหนดประชุมในวันจันทร์ โดยมีแนวโน้มที่จะคงนโยบายการผลิตไว้ในเดือนตุลาคม แม้แหล่งข่าวบางรายจะระบุว่าอาจมีการลดกำลังการผลิตลง น้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้น 1.73 ดอลลาร์ที่ 94.75 ดอลลาร์ ขณะที่น้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.63 ดอลลาร์เป็น 88.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แหล่งข่าว Shares ease, euro squeezed by energy crunch โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0