SEARCH

Morning Bid: Soft Landing และ Re-Opening

ทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ จากสัญญาณของเฟด
การวิเคราะห์คลื่น NZDCAD วันที่ 30 มีนาคม 2565
ผู้ซื้อก๊าซในเอเชียแสดงความสงสัยต่อเงื่อนไขจำหน่ายก๊าซของปูติน

มองอนาคตในตลาดเอเชียกับ Jamie McGeever

ตลาดเอเชียอยู่ทิศทางการเปิดสัปดาห์นี้อย่างสดใจจากแรงหนุนของวอลล์สตรีที่พุ่งขึ้นในวันศุกร์ และความหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับก็ผ่อนคลายวัฎจักรที่เข้มงวดโดยเฟด และ Re-opening ในจีน

รายงานการจ้างงานของสหรัฐี่ออกมาเมื่อวันศุกร์ นักลงทุนมองว่าเป็นสัญญาณ Soft Landing ของเฟดที่ไม่กระทบกับเศรษฐกิจของสหรัฐและทั่วโลกมากนัก สินทรัพย์เสี่ยงและพันธบัตรเด้งขึ้นรับสัญญาณดังกล่าวและอาจส่งต่อไปยังวันจันทร์ในตลาดเอเชียด้วย

ในด้านจีนซึ่งเริ่มรับนักท่องเที่ยวเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ทั้งทางอากาศ ทางบก และทางทะเลอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลักการปิดพรมแดนนับตั้งแต่การแพร่ระบาดปะทุขึ้น ซึ่งการคลายนโยบายครั้งนี้กำลังทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอย่างมาก รัฐบาลกำลังเจรจากับไฟเซอร์เพื่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารขนาดใหญ่หลายแห่งกำลังปรับคาดการณ์การเติบโตของจีดีพีในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

หยวนแข็งค่าที่สุดตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม โดยถีบตัวออกห่างจากระดับ 7.00 ต่อดอลลาร์

เมื่อเร็ว ๆ นี้หุ้นเทคโนโลยีของฮ่องกงเพิ่มขึ้น 65% จากระดับต่ำสุดในเดือนตุลาคม แต่ยังคงอยู่ในสถานะเฝ้าระวังหลังจากมีข่าวว่า Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Ant Group จะเลิกควบคุมยักษ์ใหญ่ด้านฟินเทค แต่ข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนบางส่วนมองว่าน่าจะเป็นการปูทางไปสู่การฟื้นแผนทำ IPO อีกครั้งหรืออาจเพิ่มความล่าช้าขึ้นอีก

เหตุการณ์สำคัญที่น่าจับตามองในเอเชีนสำหรับสัปดาห์นี้คือรายงานสินเชื่อใหม่ เงินเฟ้อราคาผู้บริโภคและผู้ผลิต และข้อมูลการค้าจากจีน อัตราเงินเฟ้อของออสเตรเลียและอินเดีย และบัญชีเดินสะพัดและตัวเลขเงินเฟ้อของโตเกียว ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ถูกคาดการณ์ว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 25 จุดในวันพฤหัสบดี

แหล่งข่าว Morning bid: Soft landings and re-openings โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: