SEARCH

นักลงทุนบางรายเตือน ‘buying the dip’

Morning Bid: ดูอนาคตในตลาดยุโรปและตลาดโลก
โบรกคาด “หุ้นไทย” แกว่งตัว 1,675-1,690 จุด รับราคาน้ำมันดิบพุ่ง
เลือกหุ้นปันผล จ่ายเงินสดหรือเป็นหุ้น?

นักลงทุนกำลังเตรียมพร้อมสำหรับความผันผวนของราคาสินทรัพย์มากขึ้นหลังจากชาติตะวันตกประกาศมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงเพื่อลงโทษรัสเซียสำหรับการรุกรานยูเครน รวมถึงการปิดกั้นธนาคารบางแห่งจากระบบการชำระเงินระหว่างประเทศของ SWIFT

ทว่าในขณะที่นักล่าต่อรองราคาในช่วงสองปีที่ผ่านมาสามารถพึ่งพานโยบายการเงินที่หลวมในอดีตของเฟดเพื่อให้การสนับสนุนหุ้น แต่วันนี้นักลงทุนกำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เพิ่มสูงขึ้นและธนาคารกลางที่คาดว่าจะยุติการต่อสู้กับเงินเฟ้อ

หลายคนคาดหวังว่าความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์จะยังคงสร้างปัญหาให้กับตลาด Kyle Bass ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของกองทุนเฮดจ์ฟันด์ Hayman Capital Management เชื่อว่านักลงทุนยังไม่ได้คำนึงถึงผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ทั้งหมดที่อาจเป็นผลมาจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงความขัดแย้งที่ยืดเยื้อซึ่งส่งผลต่อการเติบโตทั่วโลกและส่งเงินเฟ้อให้สูงขึ้นไปอีก ดันราคาสินค้าโภคภัณฑ์ขึ้น

Peter Kinsella หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ FX ระดับโลกของ UBP กล่าวว่า “เราเห็นการแรลลี่ของหุ้นและสินทรัพย์เสี่ยงบนพื้นฐานที่ว่าชาติตะวันตกจะไม่บังคับใช้การคว่ำบาตรที่รุนแรงมาก แต่นั่นจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน เพราะสงครามดูเหมือนจะยืดเยื้อซึ่งไม่ใช่สภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับสินทรัพย์เสี่ยง”

นอกจากสถานการณ์ที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในยูเครนแล้ว นักลงทุนในสัปดาห์หน้าจะจับตาดูข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตรของวันศุกร์ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นรายงานการจ้างงานล่าสุดที่เฟดจะได้เห็นก่อนการประชุมนโยบายการเงินในเดือนมีนาคม

แหล่งข่าว Wall St Week Ahead Some investors wary of ‘buying the dip’ as Ukraine, Fed gyrate stocks โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0