SEARCH

หุ้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พุ่งแรงหลังสินค้าโภคภัณฑ์ฟื้นตัว

ตลาดคริปโตพุ่งขึ้นจากแรงหนุน
ผู้ผลิตในสหราชอาณาจักรรับแรงกดดันจากเงินเฟ้อที่พุ่งสูง
หุ้นพุ่งขึ้น บอลด์ยีลด์ ดอลลาร์ร่วงจากสัญญาณแตะเบรกของพาวเวลล์

หุ้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังกลายเป็นสวรรค์สำหรับนักลงทุนต่างชาติที่หนีจากแนวโน้มที่แย่ลงสำหรับหุ้นทั่วโลก แรงผลักดันให้เกิดความสนใจครั้งใหม่คือราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้นซึ่งเป็นข่าวดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ผลิตรายใหญ่ในอินโดนีเซียและมาเลเซีย ประกอบกับความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจที่เบาบางระหว่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับประเทศที่มีสงครามแย่งชิงกันอย่างรัสเซียและยูเครน

ข้อมูลต่างประเทศไหลเข้าหุ้นในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มขึ้นเป็น 1.2 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2019 ตามการไหลออกสุทธิส่วนใหญ่ในปี 2019 และ 2020 และมีเพียงการไหลเข้าเพียงเล็กน้อยในปี 2021

หุ้นไทยมีการไหลเข้าเดือนก.พ.สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2008 เป็นอย่างน้อย และฟิลิปปินส์ก็ไหลเข้าเช่นกัน ในทางตรงกันข้าม อินเดียและไต้หวันซึ่งเป็นที่รักของนักลงทุนในปี 2021 ต่างก็มีการไหลออกในเดือนกุมภาพันธ์

Kenneth Tang ผู้จัดการพอร์ตอาวุโสฝ่ายหุ้นเอเชียของ Nikko Asset Management กล่าวว่าคุณสมบัติการป้องกันในกลุ่มประเทศอาเซียนสามารถดำเนินการได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทวีความรุนแรงขึ้น

ดัชนี MSCI หุ้นโลกลดลง 11% เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่อินโดนีเซียซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 5% เมื่อเทียบปีต่อปีเป็นตลาดเอเชียที่มีผลงานดีที่สุดรองจาก Jakarta Composite Index ทุบสถิติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นักเศรษฐศาสตร์ Morgan Stanley กล่าวว่าอินโดนีเซียและมาเลเซียกลายเป็น “แหล่งป้องกันความเสี่ยงที่สมบูรณ์แบบ” เนื่องจากเป็นผู้ส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์สุทธิเพียงสองรายในเอเชียที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น

กระแสต่างชาติไหลเข้าหุ้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากปีก่อนๆ เมื่อการระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชีวิตและการเติบโตทางเศรษฐกิจในหลายประเทศในภูมิภาค

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากงบประมาณเกินดุล 2 พันล้านดอลลาร์ในเดือนม.ค. เนื่องจากรายรับภาษีเพิ่มสูงขึ้น สิ่งนี้ได้ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการรับรู้ว่ามาเลเซียและอินโดนีเซียมีความเสี่ยงในช่วงที่นโยบายของเฟดเข้มงวดขึ้น เช่นตอนนี้

โนมูระถือครองหุ้นต่างชาติคิดเป็น 28% ของหุ้นชาวอินโดนีเซียในเดือนมกราคม ลดลงจาก 37% ในเดือนมีนาคม 2013ปัจจุบันผู้ที่ไม่มีถิ่นที่อยู่ถือครองหนี้รัฐบาลมาเลเซียเพียงหนึ่งในสี่ พวกเขาถือครองหนี้รัฐบาลชาวอินโดนีเซียไม่ถึงหนึ่งในห้า ลดลงจาก 39% ณ สิ้นปี 2019

แหล่งข่าว Analysis: Southeast Asian equities shine as commodities rally on Ukraine crisis โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0