SEARCH

S&P500 อาจร่วงลงแตะ 3,500 ก่อนที่เฟดจะหยุดกระชับนโยบาย

เศรษฐกิจโลก “ป่วน” !!
วอลล์สตรีทปิดย่อลง น้ำมันพุ่งสูง นักลงทุนจับตารอสัญญาณจากเฟด
ทองคำขยับขึ้นหลังดอลลาร์อ่อนตัวลงจากจุดสูงสุด

เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุด ตามคาดการณ์ของตลาด แม้บางส่วนมองว่าอาจขึ้นถึง 100 จุด การดำเนินดังกล่าวไม่ได้ดึงตลาดให้ร่วงลงแต่ก็ไม่ได้หนุนตลาดแต่อย่างใด ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยอยู่มากเกี่ยวกับความยั่งยืนของการดีดตัวขึ้นของหุ้นเมื่อวานนี้และการอ่อนค่าของดอลลาร์

ในการซื้อขายในยุโรป เงินดอลลาร์ส่วนใหญ่ฟื้นตัวจากการขาดทุนและตลาดตราสารทุนต่างรีบาวด์ แต่ปฏิกิริยาของตลาดในวันนี้ดูเหมือนเป็นบทนำของแรงกระตุ้นที่ลดลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยพิจารณาจากเงื่อนไขทางการเงินที่เข้มงวดขึ้นจากเฟดและการคาดการณ์เศรษฐกิจมหภาคที่จะชะลอตัวลง โดยเฟดได้ปรับเพิ่มประมาณการอัตราการว่างงานช่วงสิ้นปีขึ้นเป็น 3.7% พร้อมปรับลด GDP สำหรับปีนี้จาก 2.8% เหลือ 1.7% และอัตราเดียวกันในปีหน้า

ปัจจัยบวกที่อาจเป็นไปได้สำหรับตลาดคือการประกันว่าการเคลื่อนไหวของเมื่อวานนั้นยอดเยี่ยมและ FOMC ตั้งใจที่จะปรับขึ้นอีก 50 จุดเมื่อสิ้นสุดการประชุมเดือนกรกฎาคม

นอกจากนี้ ยังจำเป็นสำหรับตลาดที่จะต้องเข้าใจว่าเฟดตั้งใจจะดำเนินการอย่างไร การคาดการณ์โดยเฉลี่ยจากสมาชิก FOMC แนะนำให้ระดับ 3.75% ซึ่งสูงกว่าอัตราปัจจุบัน 200 จุดและต่ำกว่าระดับสูงสุดที่ตลาดฟิวเจอร์สตั้งขึ้นในวันก่อน 150 จุด

ทั้งนี้ แม้พาวเวล์จะพยายามสร้างความมั่นใจ แต่ตลาดแทบไม่เชื่อจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยโดยที่ไม่เกิดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ การเพิ่มขึ้นของค่าเงินดอลลาร์และราคาหุ้นที่ลดลงเพื่อตอบสนองต่อนโยบายดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในอีกไม่กี่วันหรือสัปดาห์ต่อจากนี้ ตลาดมีโอกาสสูงที่จะปรับตัวเข้ากับความเป็นจริงชุดใหม่

ฟิวเจอร์ส S&P500 ลดลงเหลือ 3,700 ใกล้ 3,500 เพียงไม่กี่ก้า ซึ่งเป็นเส้นแนวโน้มระยะยาวที่สำคัญ เว้นแต่ว่าตลาดจะเข้าสู่โหมด Free-fall ใกล้ 3500 ซึ่งผ่านเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 สัปดาห์ ตลาดสามารถหาแนวรับได้เช่นเดียวกับในปี 2016 และ 2018 การร่วงลงของ S&P500 ที่ต่ำกว่าเส้นนี้ ในมุมมองของเรา อาจทำให้เฟดดำเนินการอย่างนุ่มนวลมากขึ้น

แหล่งข่าว S&P500 could fall to 3,500 before Fed softens its approach โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0