SEARCH

หุ้นฟิวเจอร์สพุ่งขึ้นหลัง S&P 500 ทำผลงานรายสัปดาห์ที่แย่ที่สุด

ศูนย์วิจัย ธ.ก.ส. คาดการณ์ราคาสินค้าเกษตรเดือนเม.ย.ส่วนใหญ่ปรับขึ้น
หุ้นเอเชียร่วง หลังงานรายงานจ้างงานสหรัฐฯ ที่สร้างความประหลาดใจ
SVOA แท็กทีม | ออฟเรคคอร์ด

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าหุ้นปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในการซื้อขายข้ามคืนในวันอาทิตย์ หลังจากสัปดาห์ที่เลวร้ายที่สุดของ S&P 500 นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 เนื่องจากนักลงทุนรอรายงานผลประกอบการของบริษัทและการตัดสินใจเชิงนโยบายที่สำคัญจากเฟด

ฟิวเจอร์สดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ขยับขึ้น 120 จุด S&P 500 เพิ่มขึ้น 0.5% และฟิวเจอร์ส Nasdaq 100 เพิ่มขึ้น 0.9%สถานการณ์ที่เลวร้ายในชั่วข้ามคืนเกิดขึ้นหลังจากตลาดเผชิญรายงานผลประกอบการแบบผสมและความกังวลเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น S&P 500 หายไป 5.7% ในสัปดาห์ที่แล้วและปิดต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน ซึ่งเป็นระดับเทคนิคที่สำคัญ และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020 ดาวโจนส์บลูชิปร่วงลง 4.6% และเป็นสัปดาห์ที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 การเทขายในตลาด Nasdaq Composite นั้นรุนแรงกว่าที่ 7.6% ในสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้เป็นการร่วงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สี่

แม้รายงานผลประกอบการจะเป็นไปแบบผสม แต่กว่า 70% ของบริษัทในดัชนี S&P 500 รายงานผลประกอบการเหนือการประมาณการของวอลล์สตรีท แต่ยักษ์ใหญ่ 2 รายกลับสร้างความผิดหวังให้ตลาด ได้แก่ Goldman Sachs และ Netflix

ตัวขับเคลื่อนตลาดที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการประชุมนโยบายของเฟดซึ่งจะสิ้นสุดในวันพุธ โดยนักลงทุนต่างกังวลต่อสัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากเฟด โดยเมื่อวันอาทิตย์ Goldman Sachs ออกคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 4 ครั้งในปีนี้

Bitcoin ร่วงหนักถึง 8% ในช่วงสุดสัปดาห์ ซื้อขายที่ประมาณ 35,511 ดอลลาร์ ส่งผลให้มาร์เก็ตแคปร่วงเกือบครึ่งจากระดับที่เป็นประวัติการณ์ในเดือนพฤศจิกายน

ในขณะเดียวกัน บอนด์ยีลด์เพิ่มขึ้นจากช่วงปีใหม่จากการคาดการณ์ว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการเทขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่เน้นการเติบโต ขณะที่ บอลด์ยีลด์อายุ 10 ปีร่วงลงประมาณ 1.76%

“เรื่องใหญ่ในปี 2565 คืออัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งกระตุ้นให้นักลงทุนประเมินมูลค่าอีกครั้งสำหรับกลุ่มที่มีมูลค่าสูงที่สุดของตลาดและหมุนเวียนเข้าสู่หุ้นมูลค่า” David Lefkowitz หัวหน้าฝ่ายหุ้นสหรัฐใน UBS Global Wealth Management

แหล่งข่าว Stock futures rise following S&P 500′s worst week since March 2020 โดย CNBC, 23 ม.ค. 2565

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0