SEARCH

หุ้นขยายตัว ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นหลังสัญญาณเหยี่ยวจากเฟด

‘ทัวริสต์จีน’ เคลื่อนเศรษฐกิจไทย เครื่องแรงลุ้นแตะ 20 ล้านคนปี 70
ธอส. เตรียมขึ้นดอกเบี้ยฝาก – ตรึงดอกเบี้ยกู้
ไตรมาส 1 แบงก์พาณิชย์ยังกำไรอู้ฟู่

หุ้นเอเชียร่วงลงในวันจันทร์หลังแนวโน้มการปรับดอกเบี้ยในหรัฐและยุโรปเพิ่มขึ้น ขณะที่บอนด์ยีลด์และดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า

เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดกล่าวว่า “ความเจ็บปวด” จากการควบคุมเงินเฟ้อนั้นจะลดลง โดยหวังว่าธนาคารกลางจะช่วยเหลือตลาดได้บ่อยครั้งในอดีต ขณะที่ Isabel Schnabel หนึ่งในผู้กำหนดนโนบายของ ECB ออกคำเตือนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าธนาคารกลางจะต้องดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ แม้ว่าจะดึงเศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยก็ตาม โดยตลาดกำลัง price in โอกาสในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ 75 จุดในการประชุมเดือนหน้า

Jason England ผู้จัดการพอร์ตของ Janus Henderson Investors กล่าวว่า “ธนาคารกลางยังคงให้ความสำคัญต่อการควบคุมเงินเฟ้อเป็นประเด็นแรก และอัตราดอกเบี้ยน่าจะปิดปีนี้ที่ 3.5%-4.0%” ในด้านตลาดฟิวเจอร์สก็กำลัง price in โอกาสในการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายที่ราว 64% สำหรับการขึ้นดอกเบี้ย 75 จุดพื้นฐานในการประชุมเดือนกันยายน และอัตราสะสมจะอยู่ที่ 3.75-4.0%

นักวิเคราะห์คาดาการณ์ว่ารายงานการจ้างงานสหรัฐที่จะออกมาวันศุกร์นี้จะอยู่ที่ราว 285,000 จำแหน่ง หลังจากพุ่งแตะถึง 528,000 ตำแหน่งในเดือนกรกฎาคม

ภายหลังที่เฟดส่งสัญญาณเหยี่ยว ตลาดวอลล์สตรีทและตลาดฟิวเจอร์สต่างร่วงลงทั้งแถบ โดยฟิวเจอร์ส S&P 500 ลดลงอีก 1.1% หลังลดลงเกือบ 3.4% ในวันศุกร์ ฟิวเจอร์ส Nasdaq ลดลง 1.5% โดยถูกกดดันจากหุ้นเทคฯ ที่ร่วงลงจากแนวโน้มการเติบโตที่ชะลอตัว

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นลดลง 1.9% Nikkei ของญี่ปุ่นร่วง 2.8% ขณะที่ดัชนีเกาหลีใต้ร่วง 2.3% ดัชนีบลูชิปของจีนลดลง 0.6% ขณะที่ ฟิวเจอร์สดัชนี EUROSTOXX 50 ลดลง 1.7% หลัง ECB ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย

อัตราผลตอบแทนบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 2 ปี เพิ่มขึ้น 7 จุดพื้นฐานอยู่ที่ 3.466% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2017 และสูงกว่าผลตอบแทนอายุ 10 ปีที่ 3.10% นอกจากนี้ อัตราผลตอบแทนบอนด์ยีลด์ยังเพิ่มขึ้นทั่วยุโรปด้วยเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลักในอิตาลี สเปน และโปรตุเกส

ดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสองทศวรรษที่ 109.40 เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลัก ซึ่งทะลุระดับสูงสุดครั้งก่อนจากเดือนกรกฎาคม
ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.7% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ของเงินเยนที่ 138.58 โดยที่ตลาดกระทิงต้องการทดสอบอีกครั้งเพื่อทดสอบจุดสูงสุดของเดือนกรกฎาคมที่ 139.38

เงินยูโรกำลังถูกกดดันอยู่ที่ 0.9927 ดอลลาร์ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากระดับต่ำสุดในรอบ 2 ทศวรรษที่ทำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ 0.99005 ดอลลาร์ ขณะที่เงินสเตอร์ลิงร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่งที่ 1.1656 ดอลลาร์

“EUR/USD อาจยังคงต่ำกว่าระดับที่เสมอกันในสัปดาห์นี้” Joseph Capurso หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศของ CBA เสริมว่า “ความกลัวด้านความปลอดภัยด้านพลังงานจะยังคงอยู่ เนื่องจาท่อส่งก๊าซหลักไปยังยุโรปจะปิดเป็นเวลา 3 วันตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคมถึง 2 กันยายน ท่ามกลางความกังวลที่ว่าอาจไม่มีการเปิดใช้งานอีกหลังจากซ่อมบำรุงแล้วเสร็จ

สัญญาฟิวเจอร์สก๊าซธรรมชาติในยุโรปพุ่งขึ้น 38% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งยังช่วยหนุนเงินเฟ้อให้สูงขึ้นอีกด้วย
การแข็งค่าของดอลลาร์และบอนด์ยีลยังฉุดให้ทองคำร่วงลง โดยกลับมาอยู่ที่ 1,725 ดอลลาร์ต่อออนซ์

น้ำมันพุ่งสูงขึ้นจากข่าวที่ว่า OPEC+ อาจมีมติลดกำลังการผลิตในการประชุมวันที่ 5 กันยายนนี้ โดยเบรนต์เพิ่มขึ้น 58 เซนต์เป็น 101.57 ดอลลาร์ ขณะที่น้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 87 เซนต์เป็น 93.93 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แหล่งข่าว Stocks extend slide, dollar climbs on rate hubbub โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0