SEARCH

หุ้นร่วง หลังน้ำมันพุ่งจากแรงกดดันเงินเฟ้อ

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ
การวิเคราะห์คลื่น NZDUSD วันที่ 4 เมษายน 2565
Morning Bid: จุดเปลี่ยนของตลาด

ราคาพลังงานที่พุ่งขึ้นครั้งใหม่ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจยุโรป ส่งผลให้ค่าเงินยูโรอ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 6 ปีเมื่อเทียบกับเงินปอนด์ของอังกฤษ และตรึงไว้ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 21 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนต์ ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานสากลสำหรับน้ำมัน ไต่ระดับขึ้นไปที่ระดับ 16 เซนต์ที่ 120 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ก่อนที่จะร่วงลงด้วยความหวังว่าสหรัฐฯ และอิหร่านจะตกลงกันในเร็วๆ นี้เพื่อบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ที่สามารถเพิ่มผลผลิตให้กับตลาดที่มีอุปทานไม่เพียงพอ

ราคาของอะลูมิเนียม ทองแดง และนิกเกิลพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุด เนื่องจากการคว่ำบาตรต่อรัสเซียที่ขยายวงกว้างสำหรับการรุกรานยูเครน คุกคามที่จะขัดขวางการไหลของสินค้าโภคภัณฑ์จากผู้ผลิตรายใหญ่รายหนึ่งของโลก

ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้นทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับศักยภาพของภาวะซบเซา เมื่ออัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นและผลผลิตที่ซบเซาส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและทำให้การจ้างงานแย่ลง

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นในขั้นต้น โดยขยายตัวขึ้นในวันพุธ หลังจากพาวเวลล์ผ่อนคลายความคาดหมายอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 จุด เมื่อผู้กำหนดนโยบายจะประชุมกันในอีกสองสัปดาห์

แต่หุ้นร่วงลงในเวลาต่อมาหลังจากที่พาวเวลล์บอกกับคณะกรรมการวุฒิสภาในวันที่สองของการให้ปากคำต่อหน้าสภาคองเกรสว่า สงครามของรัสเซียในยูเครนอาจกระทบเศรษฐกิจสหรัฐฯ จากราคาที่สูงขึ้น ไปจนถึงการใช้จ่ายและการลงทุนที่ลดลง

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ลดลง 0.29%, S&P 500 ลดลง 0.53% และ Nasdaq Composite ลดลง 1.56%

ในยุโรป ดัชนี STOXX 600 ทั่วทั้งภูมิภาคลดลง 2.01% ในขณะที่มาตรวัดหุ้นของ MSCI ทั่วโลกปิดลง 0.61%

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐและเยอรมันอ่อนตัวลงเนื่องจากนักลงทุนมองว่าการตึงตัวของเงินอาจเกิดขึ้น ตลาดเงินในยุโรปกำลังกำหนดราคาในโอกาส 95% ที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 30 จุดจากธนาคารกลางยุโรปภายในสิ้นปีนี้

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของเยอรมนี ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานของกลุ่ม เพิ่มขึ้น 0.2 จุดพื้นฐาน (bps) เป็น 0.039%

อัตราผลตอบแทนตั๋วเงินคลังอายุ 10 ปีร่วงลง 1.3 จุดมาอยู่ที่ 1.825% เนื่องจากราคาพันธบัตรสหรัฐและพันธบัตรรัฐบาลอื่นๆ ปรับตัวขึ้น ขณะที่นักลงทุนประเมินผลกระทบของเฟด, ECB และธนาคารกลางอื่นๆ ที่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

ทุกอย่างตั้งแต่ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ และอะลูมิเนียม กำลังเพิ่มขึ้น เนื่องจากชาติตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียอย่างเข้มงวดหลังจากการรุกรานยูเครน อ่านเพิ่มเติม

นิกเกิลสามเดือนใน London Metal Exchange เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2011 และเกณฑ์มาตรฐานอลูมิเนียม LME เพิ่มขึ้น 5% หลังจากทำสถิติสูงสุดที่ 3,755 ดอลลาร์ต่อตัน

ตลาดน้ำมันมีความผันผวนเนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่ากระแสน้ำทั่วโลกจะหยุดชะงักเนื่องจากการคว่ำบาตรรัสเซีย ราคาปรับตัวลดลงจากสัญญาณความคืบหน้าในการขจัดปัญหาที่เหลือซึ่งขัดขวางการฟื้นตัวของข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015

ราคาน้ำมันดิบสหรัฐปิดลง 2.93 ดอลลาร์ ปิดที่ 107.67 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่เบรนต์ร่วง 2.47 ดอลลาร์ ปิดที่ 110.46 ดอลลาร์

ราคาทองคำล่วงหน้าของสหรัฐปิดสูงขึ้น 0.7% ที่ 1,935.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์

MSCI เพิ่มความโดดเดี่ยวทางการเงินของรัสเซียด้วยการตัดสินใจที่จะปิดประเทศออกจากดัชนีตลาดเกิดใหม่ ขณะที่ FTSE Russell กล่าวว่ารัสเซียจะถูกลบออกจากดัชนีทั้งหมด

ฟิทช์ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของรัสเซีย 6 ระดับให้เป็นสถานะ “ขยะ” โดยระบุว่าไม่มั่นใจว่าประเทศจะสามารถชำระหนี้ของตนได้ และในไม่ช้ามูดี้ส์ก็ทำตาม

รูเบิลขาดทุนบางส่วนหลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดใหม่เป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับดอลลาร์และยูโร สกุลเงินทรงตัวเมื่อสิ้นสุดวันที่การแลกเปลี่ยนมอสโกที่ 106.01 หลังจากแตะระดับต่ำสุดตลอดกาลที่ 118.35 ในการซื้อขายที่บางและผันผวน

ในเอเชีย ความเร่งรีบในสินค้าโภคภัณฑ์ทำให้หุ้นออสเตรเลียที่มีทรัพยากรมาก (.AXJO) เพิ่มขึ้น 0.49%

ในชั่วข้ามคืนในเอเชีย Nikkei เพิ่มขึ้น 0.7% ขณะที่ MSCI ดัชนีหุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นขยับขึ้น 0.39% ในตลาดสกุลเงิน ดัชนีค่าเงินดอลลาร์เพิ่มขึ้น 0.327% โดยเงินยูโรลดลง 0.52% เป็น 1.1063 ดอลลาร์เงินเยนแข็งค่าขึ้น 0.07% เป็น 115.44 ต่อดอลลาร์

แหล่งข่าว Stocks slide as oil surge kindles inflation fears โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0