SEARCH

หุ้นร่วง ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากความกังวลเกี่ยวกับดอกเบี้ย

สหรัฐชี้มาตรการกระตุ้นพลังงานของเม็กซิโกก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านลงทุน
เงินบาทวันนี้เปิด ‘อ่อนค่าสุดครั้งใหม่’ รอบ5ปี3เดือน ทะลุ35บาทต่อดอลลาร์
Bitcoin จะพลิกกลับตามตลาดหุ้นหรือไม่?

“สุดท้ายแล้วตลาดหุ้นอาจต้องเผชิญกับภาวะฟองสบู่ ขณะที่ทั่วโลกจับตาสถานการณ์เงินเฟ้อ และปัญหาทางภูมิรัฐศาสตร์” พร้อมเสริมว่า โลกยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากโควิด-19 ในจีน วิกฤตการณ์อาหารและพลังงาน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศซึ่งเลวร้ายกว่าที่เขาคาดคิดไว้มาก

ในตลาดสกุลเงิน ดอลลาร์พุ่งขึ้น 0.4% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 24 ปีที่ 139.5 เยน เนื่องจากนักลงทุนเตรียมพร้อมสำหรับการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายจากเฟด ซึ่งตรงกันข้ามกับแนวโน้มของ BoJ ยูโรและสเตอร์ลิงก็ลดลงมากถึง 0.4% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยยูโรอยู่ที่ระดับเกือบเท่าดอลลาร์ที่ 1.0035 ดอลลาร์ ขณะที่ดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์แตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

แนวโน้มเหยี่ยวที่เพิ่มขึ้นทั้งในเฟดจะ ECB ส่งผลให้บอนด์ยีลด์พุ่งแตะระดับสูงสุด โดยพันธบัตรอายุ 2 ปีเพิ่มขึ้น 6 จุดที่ 3.51% ขณะที่พันธบัตรอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้น 6 จุดที่ 3.20%
การคาดการณ์ต่อการเคลื่อนไหวของ ECB ในสัปดาห์หน้ากำลังไปในทิศทางเดียวกับเฟด โดยขณะนี้ตลาดเงินในยูโรโซนกำลัง price in ที่ราว 80% สำหรับการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 75 จุด ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 50% เมื่อต้นสัปดาห์

การคาดการณ์ข้างต้นจึงส่งผลให้พันธบัตรของเยอรมนีลดลง 1.63% พันธบัตรอายุ 10 ปีของอิตาลีพุ่งขึ้น 8 จุดสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ 3.978% และความถ่างระหว่างพันธบัตรเยอรมนีและอิตาลีกว้างมากที่สุดนับตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎคม

ในตลาดเอเชีย หุ้นยังคงร่วงจากการเทขายของนักลงทุน ดัชนี Nikkei ร่วงลง 1.5% และดัชนี Hang Seng ลดลง 1.8% ขณะที่ ดัชนี blue-chips ปิดลง 0.9%

สัญญาฟิวเจอร์สสหรัฐก็ส่งสัญญาณการร่วงลงเช่นกัน และสำหรับเดือนที่ผ่านมาดัชนีหลักของดาวโจนส์ต่างทำผลงานลดลง โดยดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลดลง 4.06% ดัชนี S&P 500 ลดลง 4.24% และ Nasdaq ลดลง 4.64%

นอกจากนี้ตลาดกำลังรอข้อมูล NFP ของสหรัฐในวันศุกร์นี้ ซึ่งอาจไม่ได้หนุนตลาดมากนักและอาจจะหนุนดอลลาร์ต่อไป “หากตลาดแรงงานเริ่มอ่อนตัวลงนั่นเป็นสัญญาณว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเริ่มลดลง และนั่นเป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนมากว่าเรา มีแนวโน้มว่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอย” Paul Gruenwald หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ระดับโลกของ S&P Global Ratings กล่าว

น้ำมันดิบเบรนท์ลดลง 1.6% มาอยู่ที่ 94.09 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล น้ำมันดิบสหรัฐร่วงลงสู่ 88.07 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันยุโรปร่วงลง 4%
ทองคำลดลงเล็กน้อยที่ 1,703.9 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่โลหะอุตสาหกรรมทั้งหมดร่วงลงอย่างหนักโดยดีบุกลดลง 8% สังกะสีลดลง 5.3% และทองแดงลดลง 1.75%

แหล่งข่าว Stocks slide, dollar spikes as September starts with a bump โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0