SEARCH

หุ้นร่วง-น้ำมันพุ่ง หลังรัสเซียสั่งทหารเข้ายูเครน

ยังไม่มีข่าวเชิงบวกสำหรับน้ำมันเลยตอนนี้
เริ่มแล้ว! “กรุงไทย” ขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงอิงดัชนีหุ้นธุรกิจ AI ระดับโลก
ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้น นักลงทุนกังวลแนวโน้วขึ้นดอกเบี้ย

น้ำมันพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี สินทรัพย์ปลอดภัยและหุ้นฟิวเจอร์สสหรัฐพุ่งขึ้นในวันอังคารเนื่องจากทางตะวันออกของยุโรปเข้าใกล้ภาวะสงครามหลังจากประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิมีร์ปูตินสั่งให้กองทหารเข้าไปในพื้นที่แตกแยกทางตะวันออก ยูเครน

เบรนท์พุ่งขึ้น 1.6% สู่ 96.94 ดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี ฟิวเจอร์ส S&P 500 ลดลง 1.5% และฟิวเจอร์l Nasdaq ลดลง 2.2% หุ้นเอเชียก็ร่วงลงมากกว่าครึ่งเช่นกัน ขณะที่ Nikkei ร่วงอย่างรวดเร็ว

รูเบิลรัสเซียแตะระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือนในการซื้อขายช่วงต้นของเอเชียในวันอังคารหลังจากดัชนีหุ้น MOEX ของรัสเซียร่วงลง 10.5% เมื่อวันก่อน ในทางตรงกันข้าม ราคาทองคำพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนที่ 1,911.56 ดอลลาร์

เมื่อวันจันทร์ ปูติน ลงนามในกฤษฎีกาเพื่อรับรองสถานะการเป็นรัฐอิสระและความเป็นเอกราชของทั้ง 2 แคว้น และสั่งให้กองทัพรัสเซียเปิดปฏิบัติการที่มอสโกเรียกว่าปฏิบัติการรักษาสันติภาพในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้เกิดวิกฤตที่อาจก่อสงครามครั้งใหญ่

เมืองหลวงของวอชิงตันและยุโรปประณามการเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยให้คำมั่นว่าจะคว่ำบาตร ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครนกล่าวว่าเขาได้รับการตอบรับที่ “แน่วแน่และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” จากสหภาพยุโรป แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียจะถูกมองว่าเป็นการรุกรานเต็มรูปแบบหรือไม่

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นร่วง 0.66% ในการซื้อขายช่วงต้นวันอังคาร และ Nikkei ร่วงลง 1.6%

ในตลาดสกุลเงินเยนเพิ่มขึ้นมากถึง 0.2% ในเอเชียสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบสามสัปดาห์ที่ 114.50 ต่อดอลลาร์ เงินยูโรร่วงลง 0.1% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ 1.1296

ความกังวลดังกล่าวยังส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐลดลง โดยพันธบัตรอายุ 10 ปีพุ่งสูงถึง 5.5 จุดพื้นฐานเป็น 1.8715% การเดิมพันการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐยังผ่อนคลายลงและโอกาสที่การปรับขึ้น 50-bp ในเดือนหน้า

มิเชล โบว์แมน ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เธอจะประเมินข้อมูลเศรษฐกิจที่เข้ามาในช่วงสามสัปดาห์ข้างหน้า เพื่อตัดสินใจว่าจะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่ในการประชุมครั้งต่อไปของธนาคารกลางในเดือนมีนาคมหรือไม่

แหล่งข่าว Stocks slide, oil jumps as Russia orders troops to Ukraine regions โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0