SEARCH

หุ้นร่วงจากแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เยนนิ่ง

ดอลลาร์ร่วงต่อเนื่องจากตลาดจับตาเฟด
ราคาน้ำมันร่วง หลังมีความคืบหน้าในการเจรจานิวเคลียร์สหรัฐฯ-อิหร่าน
ดาวโจนส์ S&P ปิดสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากความกังวลต่อ Omicron เริ่มคลี่คลาย

ตลาดหุ้นเอเชียทรงตัวอย่างเปราะบางในวันพฤหัสบดีหลังจากร่วงหนักที่สุดในรอบ 3 เดือนในวันก่อน ขณะที่นักลงทุนกำลังมองหาความเป็นไปได้ที่เฟดอาจขึ้นดอกเบี้ยนโยบายถึง 100 จุดในการประชุมนโยบายในสัปดาห์หน้า

เงินเยนแข็งค่าขึ้นเหนือระดับต่ำสุดที่ทำเมื่อเร็วๆ นี้ โดยได้แรงหนุนจากการ take action ของทาการญี่ปุ่นเพื่อพยุงค่าเงินที่อ่อนค่าอยู่ฝ่ายเดียว ดอลลาร์นิวซีแลนด์เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีเกินคาด ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.4% และดัชนี Nikkei เพิ่มขึ้น 0.3%

กองทุนฟิวเจอร์สอัตราดอกเบี้ยกำลัง price in ถึง 37% สำหรับการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของเฟดถึง 100 จุด และอัตราดอกเบี้ยสะสมอยู่ที่ราว 4.3% ภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

อัตราผลตอบแทนอายุ 2 ปีทรงตัวที่ 3.7860% เพิ่มขึ้น 22 จุดในสัปดาห์นี้ เป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 7 ต่อเนื่องมขณะที่อัตราผลตอบแทน Benchmark อายุ 10 ปีอยู่ที่ 3.4062%

Jan Nevruzi นักยุทธศาสตร์ด้านอัตราดอกเบี้ยของ NatWest Markets กล่าวว่า “มีสองปัจจัยที่คอยกดดันนั่นคือการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายจากเฟดและภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับข้อมูลเชิงบวก วันพฤหัสบดีคือทางการจีนเตรียมเข้าอุ้มภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่กำลังประสบปัญหา ข่าวดังกล่าวส่งผลให้ดัชนีฮ่องกงสำหรับกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์จากจีนแผ่นดินใหญ่เพิ่มขึ้นถึง 6.5% ส่งผลให้ดัชนี Hang Seng เพิ่มขยับขึ้น 0.8%

ในตลาดสกุลเงิน ภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐและแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของเฟดส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นอีกครั้งและกำลังทดสอบจุดสูงสุดในรอบหลายทศวรรษ ขณะที่ยูโรยังคงที่ที่ 0.9978 ดอลลาร์และดอลลาร์ออสเตรเลียขยับขึ้นเล็กน้อยที่ 0.6754 ดอลลาร์หลังจากข้อมูลจ้างงานออกมาแบบผสม

เงินเยนอ่อนค่าลงแล้วราว 20% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีนี้ แต่ฟื้นตัวเมื่อวันก่อนหลัง BoJ ส่งสัญญาณพร้อมเข้าอุ้มสกุลเงินของประเทศ ล่าสุดอยู่ที่ 143.05 ต่อดอลลาร์
ข้อมูลเมื่อวันพฤหัสบดีระบุว่า ญี่ปุ่นขาดดุลการค้าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนสิงหาคม ส่งผลให้เงินเยนอ่อนค่าลงอีก

ในด้านยุโรปเตรียมเผยแพร่ข้อมูลการค้า ขณะที่สินจี้ผิงประธานาธิบดีของจีนมีกำหนดพบปูตินผู้นำสูงสุดของรัสเซียในอุซเบกิสถาน

สัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดินเบรนต์อยู่ที่ 94.04 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ทองคำสปอตร่วงลงหลังดอลลาร์และบอนด์ยีลด์เพิ่มขึ้น โดยอยู่ที่ 1,696 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แหล่งข่าว Stocks subdued by rate hike risks, yen steady โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0