SEARCH

ดอลลาร์แข็งจะส่งผลกระทบต่อคุณอย่างไร

หุ้นฟิวเจอร์สร่วง วอลล์สตรีทพยายามทรงตัว
นักลงทุนพร้อมสำหรับฤดูรายงานผลประกอบการของสหรัฐ หลังความกังวลเรื่องเงินเฟ้อพุ่ง
รมต.คลังสหรัฐชี้เฟดคุมเงินเฟ้อโดยเศรษฐกิจไม่ถดถอยได้

สำหรับนักท่องเที่ยวสหรัฐ – เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าจะดีมากหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน โรงแรม อาหาร หรือกระเป๋าแบรนด์เนม ราคาสินค้าและบริการดังกล่าวจะถูกลง

ความเท่าเทียมกันของค่าเงิน – นี่เป็นพรเพิ่มเติมที่น่ายินดีสำหรับชาวอเมริกันที่เดินทางไปยังหนึ่งใน 19 ประเทศที่ใช้เงินยูโรซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการคำนวณการแปลงค่าเงินระหว่างดอลลาร์และยูโร ซึ่งตอนนี้ค่าเงินทั้งสองเกือบเท่ากันแล้ว

MADE IN AMERICA – สำหรับนักช็อปทั่วโลกที่ค้นหาแบรนด์ชั้นนำของสหรัฐค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าหมายความว่าพวกเขาสามารถจ่ายเบี้ยประกันภัยสำหรับพวกเขาได้ เว้นแต่ผู้จัดจำหน่ายในพื้นที่พยายามลดผลกระทบจากค่าเงิน ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัทต่างๆ ในสหรัฐฯ เช่น Mattel Inc และ Hot Wheels กล่าวว่า บริษัทได้รับผลกระทบจากการที่เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น แม้ว่าผู้บริโภคโดยรวมจะพร้อมรับราคาที่สูงขึ้นก็ตาม

ปัญหาอุบัติใหม่ – สำหรับชาวอาร์เจนตินา ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเปโซ ส่งผลให้เงินเฟ้อท้องถิ่นเพิ่มขึ้นสองเท่าในเวลาเพียงหนึ่งปี และเกิดวิกฤตเศรษฐกิจที่ทวีความรุนแรงขึ้น รัฐบาลและธุรกิจต่างๆ ในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่จำนวนมากต้องจัดหาเงินทุนด้วยตนเองโดยออกพันธบัตรเป็นดอลลาร์สหรัฐ

วัตถุดิบในการผลิต – ตุรกีและอียิปต์ซึ่งต้องนำเข้าวัตถุดิบจำนวนมากตั้งแต่น้ำมันไปจนถึงข้าวสาลีในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะจ่ายมากขึ้นในสกุลเงินท้องถิ่นของตน สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากราคาสินค้าดังกล่าวอยู่ในระดับสูงในรอบหลายปี เนื่องจากสงครามในยูเครน สภาพอากาศสุดขั้ว และอาฟเตอร์ช็อกของการระบาดใหญ่ของโควิด-19

การส่งเงินกลับประเทศ – เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าเป็นข่าวดีสำหรับคนในประเทศที่ยากจน เช่น เม็กซิโกและกัวเตมาลาที่พึ่งพาเงินที่ส่งมาจากญาติที่ทำงานในสหรัฐ ผลกระทบของโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการโอนเงินเหล่านี้ในปี 2020 แต่พวกเขาก็ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อัตราเงินเฟ้อ – แม้แต่สำหรับประเทศที่ร่ำรวยกว่า เช่น เยอรมนี ดอลลาร์ที่แข็งค่าก็อาจสร้างปัญหาได้ เพราะมันหนุนเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์อยู่แล้วจากการนำเข้าที่มีราคาแพงขึ้นอีก โดยทั่วไปธนาคารกลางท้องถิ่นตอบสนองโดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งทำให้สินเชื่อมีภาระมากขึ้นและทำให้เศรษฐกิจเติบโตช้าลง

รูเบิลของรัสเซียแรลลี่ – รูเบิลรัสเซียเป็นสกุลเงินเดียวในโลกที่ผ่อนคลายเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีนี้ ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงสำหรับประเทศที่อยู่ภายใต้การคว่ำบาตรจากนานาชาติ ซึ่งเป็นผลมาจากการควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ นอกจากนี้ มอสโกยังทำเงินได้หลายหมื่นล้านดอลลาร์ทุกเดือนจากการขายพลังงานไปยังประเทศตะวันตก

BITCOIN – ถูกมองในฐานะเกราะป้องกันเงินเฟ้อแต่มันกลับไม่ได้เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ และลดลงมากกว่าครึ่งในปีนี้ ถึงแม้ว่าเงินเฟ้อจะเกิดขึ้นทั่วโลก โดยนักลงทุนรายย่อยจำนวนมากที่เริ่มเข้าตลาดมาตั้งแต่ปีก่อนเริ่มเทขายและหันมาถือสกุลเงินดอลลาร์แทน

ราคาเนื้อสัตว์แพงขึ้น – ดัชนี Big Mac ซึ่งเปรียบเทียบราคาของเบอร์เกอร์ที่แพร่หลายทั่วโลก แสดงให้เห็นว่าดอลลาร์มีมูลค่าสูงเกินไปเมื่อเทียบกับสกุลเงินทั้งหมด โดย Big Mac ถูกที่สุดสำหรับนักเดินทางชาวอเมริกันในเวเนซุเอลา โรมาเนีย และอินโดนีเซีย ตรงกันข้ามกับในสวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ และอุรุกวัย

แหล่งข่าว Strong dollar: 10 reasons why it matters to you โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0