SEARCH

ดอลลาร์กำลังค่อยๆ ขึ้นต่อเนื่อง

คลื่นลูกที่สามของตลาดหมีในคริปโต
น้ำมันผันผวน หลังจากสถานการณ์เฮอริเคน ดอลลาร์ที่แข็งค่ำ
น้ำมันร่วงจากสต็อกน้ำมันสหรัฐที่เพิ่มขึ้น
ดอลลาร์กำลังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง โดยทิ้งให้สกุลเงินอื่นๆ ทำจุดต่ำสุดในรอบหลายปี แรงหนุนสถานการณ์นี้ยังมาจากความแตกต่างของนโยบายทางการเงิน ซึ่งเฟดนั้นได้กำลังเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วมากกว่าธนาคารกลางอื่นๆ

เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งต่อเนื่องด้วยจำนวน 75 จุด พร้อมให้การคาดการณ์ถึงการขึ้นดอกเบี้ยอีก 125 จุดสำหรับการประชุมนโยบายอีก 2 ครั้งในปีนี้ และอีก 25 จุดในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

เมื่อสองสามเดือนก่อน นักลงทุนระยะสั้นต่างคาดเดาเกี่ยวกับจุดที่เฟดจะชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่ตอนนี้ความเชื่อมั่นดังกล่าวหมดไปแล้ว และเปลี่ยนไปเป็นความคาดหวังที่ธนาคารกลางอื่น ๆ จะไล่ตามนโยบายทางการเงินให้ทันเฟด ซึ่งเป็นไปได้ยาก

ในวันพฤหัสบดี ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและธนาคารแห่งชาติสวิสได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 50 จุด ธนาคารกลางยุโรปขนาดเล็กอื่น ๆ อีกหลายแห่งต่างก็ตบเท้าตามด้วยก้าวเล็กๆ ยกเว้นเพียงญี่ปุ่นเท่านั้น

22.jpg

ปฏิกิริยาในตลาดแสดงให้เห็นชัดเจนกว่า ความเคลื่อนไหวของนโยบายนั้นยังไม่เพียงพอ ฟรังก์สวิสและเยนญี่ปุ่นอ่อนค่าลงอย่างมากในวันพฤหัสบดีหลังจากการประชุมธนาคารกลางของพวกเขา โดยที่ GBPUSD กลับมาทำระดับต่ำสุดใหม่ตั้งแต่ปี 1985 ในวันศุกร์ โดยแตะระดับ 1.1160 ขณะที่การแทรกแซงค่าเงินครั้งแรกของ BoJ ในรอบ 24 ปีทำให้ค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้นเมื่อวานนี้

2.jpg

หยวนจีนยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเทขายดอลลาร์สหรัฐอย่างมาก USDCNH นอกชายฝั่งของทะลุ 7.11 ในเช้าวันศุกร์ หลังจากที่แรลลี่กว่า 6% ในเวลาเพียงเดือนเดียว ทั้งคู่พลิกกลับจาก 7.20 ในปี 2019 และ 2020 ด้วยความช่วยเหลือจากธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน

แม้ว่าค่าเงินดอลลาร์จะพุ่งขึ้นในรอบกว่า 20 ปี แต่ก็ไม่ค่อยดีนักหากเราจะเดิมพันการพลิกกลับของมัน เนื่องจากปัจจัยเบื้องหลังในการแรลลี่ครั้งนี้ซึ่งไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปง่ายๆ และอาจไปชะลอตัวอีกทีก็เมื่อเฟดเริ่มชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยและหยุดให้การคาดการณ์ถึงการขึ้นดอกเบี้ยที่สูง

แหล่งข่าว The dollar is creeping up โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0