SEARCH

เงินดอลลาร์อาจถูกยกเลิกสถานะสำรอง แต่ไม่ใช่ราคา

ลงทุนให้ชนะเงินเฟ้อ!!
ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยจากเฟด
รูเบิลปิดทำระดับสูงสุดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์หลังประกาศขายก๊าด้วยสกุลเงินรูเบิล

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับการลดลงของสถานะทุนสำรองของดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม นักลงทุนและผู้ค้าควรแยกแนวโน้มระยะยาวออกจากแรงกระตุ้นของตลาดในระยะสั้น ผู้จัดการกองทุนสำรองมักจะมองข้ามการเทขายเพื่อไม่ให้เกิดความผันผวนในตลาดโดยไม่จำเป็น ดังนั้นแนวโน้มการสำรองทั้งหมดจึงอาจยืดเยื้อไปหลายทศวรรษ

ตราบใดที่ไม่มีภัยคุกคามที่แท้จริงต่อเงินดอลลาร์และล่ามสลายของรัฐบาลสหรัฐ ผู้จัดการกองทุนมักจะหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวอย่างแข็งขันเพื่อขายสินทรัพย์ดอลลาร์หรือการเปลี่ยนแปลงใดๆ

ตอนนี้เรากำลังเห็นภาพตรงกันข้ามเนื่องจากคู่แข่งสำคัญอยู่ภายใต้แรงกดดัน นักลงทุนเลิกใช้เงินเยนขณะที่ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นเร่งพิมพ์สกุลเงินเพื่อซื้อพันธบัตรออกจากตลาดเพื่อคุมผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น โดยที่รัฐบาลท้องถิ่นมีภาระหนี้สินมหาศาลและเศรษฐกิจยังคงชะงักดังนั้นทางออกเดียวของตลาดคือการลดค่าเงินเยน ซึ่งจะทำให้การส่งออกจากญี่ปุ่นมีความสามารถในการแข่งขันสูงและกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ

สกุลเงินเดียวกำลังถูกกดดันจากราคาพลังงานและปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครน การซื้อขายที่ต่ำกว่า 1.1000 คู่ EURUSD อยู่ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาก่อนเกิดการระบาดใหญ่

แนวโน้มระยะกลางของค่าเงินดอลลาร์ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากเฟดที่เปลี่ยนไปใช้นโยบายที่เข้มงวดขึ้น ซึ่งต่างจากนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น

เฟดมีการดำเนินการอย่างชัดเจน โดยกำหนดให้มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 7 ครั้งในปีนี้ ซึ่งมากกว่าที่คาดไว้มากจากญี่ปุ่นหรือยูโรโซน ยิ่งกว่านั้น สหรัฐยังคงอยู่ห่างจากสงครามในยูเครนในด้านธุรกิจและการค้ามากกว่าคู่แข่งรายใหญ่ที่สุด ซึ่งหมายความว่าจะสามารถได้รับประโยชน์จากการไหลเข้าของเงินทุนในฐานะที่หลบภัยต่อไป

แหล่งข่าว The dollar may be giving up reserve positions, but not the price โดย The FxPro Analyst Team

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0