SEARCH

การเทขายทองคำออกมาค่อนข้างแย่

หุ้นจีนเป็นผู้นำในเอเชีย ดอลลาร์แข็งค่าต่อเนื่องหลังเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ทองพุ่ง หุ้นร่วง หลังความตึงเครียดยูเครนปะทุอีกครั้ง
หุ้นเล็กแผงฤทธิ์ |ออฟเรคคอร์ด

ทองคำยังคงทรงตัวก่อนการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของเฟด โดยเคลื่อนไหวในแนวกว้างที่ 1,680-2,070 ดอลลาร์หลังจากเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งมาเกือบสองปีที่ผ่านมา

ระดับปัจจุบันที่ใกล้กับ 1,720 ดอลลาร์ ทองคำกำลังสร้างฐานใกล้กับระดับ Fibonacci 61.8% ของแนวโน้มสองปีตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2018 ถึงสิงหาคม 2020 แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วราคาลดลงเล็กน้อยที่ต่ำกว่า 1,680 ดอลลาร์แตะจุดต่ำสุดของช่วงการสร้างฐาน 2 ปี อย่างไรก็ตาม การเทขายกลับหยุดแค่นั้นส่งให้ราคากลับสู่ระดับที่เหนือ 1,700 ดอลลาร์อย่างรวดเร็ว

ในด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิค ทองคำไม่ได้เข้าสู่พื้นที่ oversold ในกราฟ RSI รายสัปดาห์ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การย้ายจากบริเวณ overbought หรือ oversold ไปยัง “พื้นที่เป็นกลาง (normal territory)” ระหว่าง 30-70 ถือเป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของการพลิกกลับครั้งใหญ่ หรืออาจเป็นจุดสิ้นสุดของการเคลื่อนไหวก็ได้

นอกจากนี้เรายังคาดว่าผู้ขายทองคำจะดันราคาไปที่เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 สัปดาห์ ตามตัวอย่างของ Bitcoin เส้นนั้นตอนนี้อยู่ใกล้ 1,655 ดอลลาร์ และการขายออกของสัปดาห์ที่แล้วหยุดที่ 20 ดอลลาร์จากที่นั่นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การเทขายทองคำยังไม่จบในทางเทคนิค ทำให้เราต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเทขายทองคำอีกระลอกหนึ่งจากการตัดสินใจของ FOMC ในวันนี้หรือการประกาศประมาณการ GDP ไตรมาสที่ 2 เบื้องต้นในสัปดาห์หน้า

22.png

ในขณะเดียวกัน เราไม่สามารถมองข้ามปัจจัยหลายประการที่สนับสนุนผู้ซื้อได้เพราะทองคำกำลังฟื้นตัวค่อนข้างดีเมื่อเผชิญกับนโยบายการเงินที่ตึงตัวอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว แลเดือนสิงหาคมถึงกันยายนมักจะเป็นช่วงก่อตัวของแนวโน้มระยะยาวของทองคำ และครั้งนี้อาจเป็นการกลับมาของตลาดกระทิง การตัดสินใจของ FOMC ในวันนี้อาจเป็นจุดสูงสุดของสายเหยี่ยว และการตัดสินใจด้านนโยบายการเงินอื่นๆ ที่ตามมาอาจจะเข้มงวดน้อยลง

ในแง่ความสมดุล เรามีปัจจัยสำคัญที่อยู่รอบ ๆ ทองคำ การลดลงอย่างรวดเร็วภายใต้ 1,650 ดอลลาร์และแรงกดดันที่ตามมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้าอาจเป็นสัญญาณแรกที่ว่าหมีนั้นยังไม่ไปไหนและอาจเหมาะสามารถพูดคุยเกี่ยวกับการลดลงของทองคำที่คงอยู่นานหลายปีหลังจากนั้น การซื้อที่เพิ่มขึ้นในสินทรัพย์ที่ใกล้ oversold นั้นอาจส่งสัญญาณว่าไซด์เวย์ในรอบ 2 ปีสิ้นสุดลงแล้ว และทองคำนั้นจะพุ่งขึ้นอีกครั้ง โดยสร้างระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในต้นปีหน้า

แหล่งข่าว The sell-off in gold is a bit underwhelming โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0