SEARCH

ก.ล.ต. อนุมัติ Bitcoin ETFs

Bitcoin ยังคงเกาะที่ระดับ 20,000 ดอลลาร์
ก.ล.ต. เฮียริ่งหลักเกณฑ์การส่งรายงานข้อมูลของธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล
ตลาดเดิมพันการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 75bps ในวันพุธ

Illustration shows U.S. Securities and Exchange Commission logo and representations of cryptocurrency

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ ได้อนุมัติกองทุน ETFs ที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ เพื่อติดตาม Bitcoin สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาอนุมัติ 11 รายการ รวมถึงจาก BlackRock (BLK.N), Ark Investments/21Shares (ABTC.S), Fidelity, Invesco (IVZ.N) และ VanEck และอื่นๆ คาดว่าหุ้นบางตัวจะเริ่มซื้อขายได้เร็วที่สุดในวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดเพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาด นักวิเคราะห์ของ Standard Chartered ในสัปดาห์นี้กล่าวว่า ETF สามารถดึงเงินได้ 50 พันล้านดอลลาร์ถึง 100 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้เพียงปีเดียว ซึ่งอาจผลักดันราคา Bitcoin ให้สูงถึง 100,000 ดอลลาร์

นักวิเคราะห์คนอื่นๆกล่าวว่าจะมีเงินลงทุนใกล้ 55 พันล้านดอลลาร์ในช่วงห้าปี Bitcoin เพิ่มขึ้น 3% ที่ 47,300 ดอลลาร์ สกุลเงินดิจิทัลพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 70% ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจากความคาดหมายของ ETF และแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 ในช่วงต้นสัปดาห์ ผู้ออกหลักทรัพย์บางรายตัดราคาค่าธรรมเนียมของตนเองในการยื่นเอกสารใหม่ เช่น BlackRock และ Ark/21Shares โดยเน้นถึงส่วนแบ่งของเงินทุนไหลเข้าอย่างรวดเร็วที่คาดหวัง ค่าธรรมเนียมเหล่านั้นมีตั้งแต่ 0.2% ถึง 1.5% โดยหลายบริษัทเสนอที่จะยกเว้นค่าธรรมเนียมทั้งหมดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง สำหรับนักเก็งกำไรระยะสั้น สภาพคล่องอาจมีความสำคัญมากกว่า

ค่าธรรมเนียม ยิ่ง ETF มีสภาพคล่องมากเท่าไร นักลงทุนก็จะสามารถซื้อและไถ่ถอนหุ้นได้อย่างรวดเร็วในราคาที่ติดตามราคาจริงของ Bitcoin มากขึ้นเท่านั้น ‘เหตุการณ์สำคัญ’ การอนุมัติของ SEC ซึ่งเป็นเวลากว่าทศวรรษที่ปฏิเสธ Bitcoin ETFs เนื่องจากกังวลว่าอาจถูกปลอมแปลงได้ง่ายและ Gensler ประธาน ก.ล.ต. ยังระแวงความผันผวนของ crypto อีกด้วย Bitcoin ETF ได้ปูทางสู่นวัตกรรมอื่น ๆของ crypto ได้ Jim Angel รองศาสตราจารย์ของ McDonough School of Business กล่าวว่าผู้ออกตราสารหลายรายได้ยื่นขอ Spot ETFs เพื่อติดตามราคาของสกุลเงินดิจิทัลแล้ว Douglas Yones หัวหน้าฝ่ายซื้อขายผลิตภัณฑ์ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กซึ่งจะมีการจดทะเบียนสินทรัพย์บางส่วน กล่าวว่าการอนุมัติดังกล่าวถือเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรม

ETF Cynthia Lo Bessette หัวหน้าฝ่ายการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของ Fidelity กล่าวว่าสินทรัพย์ใหม่ควรเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุน การอนุมัติเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่บุคคลปลอมเผยแพร่โพสต์ในบัญชีของ SEC บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X โดยกล่าวว่าหน่วยงานได้อนุมัติสินทรัพย์ใหม่สำหรับการซื้อขายแล้ว ทางต้นสังกัดรีบปฏิเสธและลบโพสต์ดังกล่าว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางบริษัทกล่าวว่ากำลังประสานงานรวมถึงสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา และหน่วยงานเฝ้าระวังภายในของ ก.ล.ต. เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว ความสับสนเพิ่มเติมเกิดขึ้นในบ่ายวันพุธเมื่อ ก.ล.ต. โพสต์ประกาศบนเว็บไซต์ของตนซึ่งดูเหมือนว่าจะแสดงว่า ETF ได้รับการอนุมัติแล้วแต่ถูกลบออก แล้วโพสต์ใหม่อีกครั้ง

แหล่งข่าว US SEC approves bitcoin ETFs in watershed for crypto market โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0