SEARCH

วอลล์สตรีทปิดย่อลง โฆษกเฟดจับตาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

เทียบหุ้นต่อหุ้นกลุ่มเช่าซื้อ “รอด”หรือ”ร่วง” คุมเพดานดอกเบี้ย
สถานการณ์ในยูเครนส่งผลกระทบต่อตลาดโลกอย่างไร
Jim Cramer แนะนำนักลงทุนสำหรับการเข้าซื้อหุ้น FAANG

ดัชนีหลักในวอลล์สตรีทปิดย่อลงในวันพฤหัสบดี โดย Nasdaq ร่วงลง 2.5% จากนักลงทุนที่เร่งทำกำไรจากหุ้นเทคที่เพิ่มขึ้น 3 ตัวต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่เฟดหลายคนเริ่มพูดถึงอัตราเงินเฟ้อและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

หุ้นเติบโตที่อ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ย เช่น เทคโนโลยีลดลงก่อนที่ฤดูกาลผลประกอบการไตรมาสสี่จะเริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจัง ดัชนีเทคโนโลยีของ S&P ลดลง 2.7% ขณะที่ภาคการตัดสินใจของผู้บริโภคลดลง 2%

ล่าสุด Lael Brainard และนายธนาคารกลางระดับสูงของสหรัฐฯ กำลังส่งสัญญาณเตรียมขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม “เมื่อ Brainard บอกว่าเราต้องทำอะไรซักอย่าง แปลว่าพวกเขากำลังจะทำอะไรบางอย่าง” Brad McMillan หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Commonwealth Financial Network กล่าวพร้อมชี้ว่า ความคิดเห็นของ Brainard นั้นโดดเด่นเป็นพิเศษเนื่องจากเดิมทีเขาเป็นกลุ่มชอบนโยบายที่ผ่อนคลาย

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลดลง 176.7 จุดหรือ 0.49% สู่ 36,113.62 ดัชนี S&P 500 ลดลง 67.32 จุดหรือ 1.42% สู่ 4,659.03 และ Nasdaq Composite ลดลง 381.58 จุดสู่ 14,806.81 การลดลงของ Nasdaq เป็นการสูญเสียเปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 5 มกราคมที่ร่วงลง 3.4% ในเซสชั่นเดียวหลังจากรายงานการประชุมของเฟดในเดือนธันวาคม

ล่าสุด Wells Fargo คาดการณ์ไปทิศทางเดียวกับ Goldman Sachs, JPMorgan และ Deutsche Bank ว่าเฟดอาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยสี่ครั้งในปีนี้

บริษัทในสหรัฐมีกำหนดจะรายงานผลประกอบการในไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เริ่มโดยธนาคาร JPMorgan Chase, Citigroup และ Wells Fargo ขณะที่บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่รายงานสัปดาห์หน้า

ตามข้อมูลของ IBES ของ Refinitiv คาดการณ์ว่า การเติบโตของกำไรปีต่อปีจากบริษัทใน S&P 500 จะลดลงในไตรมาสที่สี่เมื่อเทียบกับสามไตรมาสแรกแต่ยังคงเพิ่มขึ้นที่ 22.4%

ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนที่แล้วหลังจากเพิ่มขึ้น 0.8% ในเดือนพฤศจิกายน ขณะที่ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนธันวาคม PPI เพิ่มขึ้น 9.7% เมื่อเทียบกับการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดย Reuters ที่ 9.8%

S&P 500 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 52 สัปดาห์ใหม่ 44 ครั้ง และไม่มีจุดต่ำสุดใหม่ Nasdaq Composite ทำสถิติสูงสุดใหม่ 75 ครั้งและระดับต่ำสุดใหม่ 360 ครั้ง
การแลกเปลี่ยนในสหรัฐอยู่ที่ 10.43 พันล้านหุ้นเทียบกับค่าเฉลี่ย 10.39 พันล้านในช่วง 20 เซสชันล่าสุด

แหล่งข่าว Wall St closes down, Fed speakers put rate hikes in focus โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0