SEARCH

วอลล์สตรีทโฟกัสข้อมูลจ้างงาน

ค่าครองชีพสูง “รัฐบาล” สั่งตรึงราคาสินค้าอะไรบ้าง?
ธนาคารกลางรัสเซียขาดแคลนสภาพคล่องกว่า 7 ล้านล้านรูเบิล
หุ้นยุโรปขยับขึ้นก่อนฤดูรายงานผลประกอบการ จีนเตรียมอัดฉีดเงินกระตุ้น

ตอนนี้โฟกัสที่รายงานการจ้างงานที่จะเผยแพร่ในวันศุกร์ หลังจากตลาดแรงงานตกเลือดมากกว่า 22 ล้านตำแหน่งในช่วงหลายเดือนแรกของการระบาดใหญ่
ในสัปดาห์นี้ รายงาน PMI ของ Institute for Supply Management ระบุว่ามีการจ้างงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และข้อมูล JOLTS ของกระทรวงแรงงานแสดงให้เห็นว่าตำแหน่งงานว่างว่างลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์และการจ้างงานปรับตัวสูงขึ้น

ดัชนีการจ้างงานระดับชาติของ ADP พบว่าการจ้างงานภาคเอกชนอยู่ที่ 807,000 ตำแหน่งในเดือนที่แล้ว มากกว่าประมาณการของนักเศรษฐศาสตร์สองเท่า ขณะที่ วันพฤหัสบดีรายงานขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากนี้ แผนการเลิกจ้างพนักงานในเดือนธันวาคมของ Challenger Grey เพิ่มขึ้น 28.1% จากเดือนก่อนหน้า สูงสุดเป็นประวัติการณ์ต่อปี แนวโน้มการขอรับสวัสดิการว่างงาน “เป็นลางดีสำหรับการจ้างงานในเดือนธันวาคม ซึ่งจะถูกเปิดเผยในวันพรุ่งนี้” โธมัส ไซมอนส์ นักเศรษฐศาสตร์ของ Jefferies

ไทม์ไลน์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับรายงานการจ้างงานในเดือนธันวาคม ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดย Reuters คาดว่าการจ้างงานนอกภาคเกษตรจะเพิ่มขึ้น 400,000 และอัตราการว่างงานลดลงเหลือ 4.1%

เมื่อวันพุธ รายงานการประชุมนโยบายล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ส่งสัญญาณว่าอาจย่นระยะเวลาสำหรับการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย และปรับลดอัตราเงินเฟ้อเนื่องจากสภาวะตลาดแรงงานที่ยังคงดีขึ้น S&P 500 ร่วงลงเกือบ 2% และ Nasdaq ร่วงลงประมาณ 3% จากแนวโน้มปรับดอกเบี้ยนโยบายที่เร็วขึ้น

นักลงทุนและนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าหนึ่งในตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุดที่น่าจับตามองในวันศุกร์คืออัตราการมีส่วนร่วมของตลาดแรงงาน ซึ่งยังคงต่ำกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาด และการเติบโตของค่าจ้าง เนื่องจากนายจ้างพยายามดิ้นรนเพื่อดึงดูดและรักษาคนงานไว้

หากรายงานของวันศุกร์ระบุว่าการเติบโตของรายรับรายชั่วโมงเริ่มลดลง เนื่องจากบริษัทในสหรัฐฯ มีความตื่นตระหนกน้อยลงในความพยายามจ้างและรักษาพนักงาน นั่นอาจเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับอัตรากำไร

Ellen Zentner หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสหรัฐฯ ที่ Morgan Stanley กล่าวว่า “จากมุมมองที่กว้างขึ้น ค่าแรงที่แข็งค่ากำลังผลักดันส่วนแบ่งรายได้ของบริษัทลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา” ยิ่งไปกว่านั้น การเติบโตของค่าจ้างแบบปีต่อปี ซึ่งทรงตัวที่ 4.8% ในเดือนพฤศจิกายน เป็นส่วนหนึ่งของภาพอัตราเงินเฟ้อที่มากขึ้น

แหล่งข่าว Wall St focused on payrolls with Fed’s ‘full employment’ brass ring within reach โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0