SEARCH

นักลงทุนต้องกังวลอีกครั้งส่งให้วอลล์ตรีทร่วง น้ำมันพุ่งสูง

น้ำมันขึ้นหลังสหรัฐรายงานปริมาณสต็อกลดลง
ทองทรงตัวใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์จากสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ
ทองคำร่วงหลังดอลลาร์แข็งค่าขึ้น พร้อมแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบาย

ตลาดหุ้นสหรัฐซึ่งอยู่ในภาวะถดถอยจากธนาคารกลางสหรัฐและความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และอีกปัจจัยคือน้ำมันที่พุ่งสูง ราคาน้ำมันดิบสหรัฐยืนที่ประมาณ 91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลหลังจากพุ่งขึ้น 40% ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมและต้นสัปดาห์นี้แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2557 ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ซึ่งเป็นดัชนีอ้างอิงก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกันและอยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี

Peter Cardillo หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์การตลาดของ Spartan Capital Securities กล่าวว่า “ตลาดหุ้นจะประสบปัญหาอย่างมากหากน้ำมันค้างเหนือ 125 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพราะจะทำให้เงินเฟ้อในระดับสูงร้อนเกินไปและเฟดจะต้องแข็งกร้าวมากกว่านี้ ซึ่งไม่ใช่สถานการณ์ที่น่าพอใจสำหรับตลาดหุ้น”

นักวิเคราะห์ของ Capital Economics กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่าราคาน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติจะพุ่งสูงขึ้นหากความขัดแย้งในยูเครนทวีความรุนแรงขึ้น “แม้ว่าราคาจะตกลงอย่างรวดเร็วหากสถานการณ์คลี่คลายลง”

ดัชนี S&P 500 ลดลงมากกว่า 8% ขณะที่บอนด์ยีลด์อายุ 10 ปีเพิ่มขึ้น 40 จุดพื้นฐานเป็น 1.9% ขณะที่ นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 1.50% ภายในสิ้นปี 2022 ตามการวัดของ Fedwatch ของ Refinitiv

ข้อมูลในวันพุธแสดงให้เห็นว่ายอดค้าปลีกของสหรัฐเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 10 เดือนในเดือนมกราคม แต่รายงานความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในสัปดาห์ที่แล้วมาอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าทศวรรษในต้นเดือนกุมภาพันธ์ Michael Arone หัวหน้านักยุทธศาสตร์การลงทุนของ State Street กล่าวว่า “ความเสี่ยงคือหากราคาน้ำมันที่ปั๊มเริ่มสูงขึ้น การใช้จ่ายในดุลยพินิจของผู้บริโภคจะน้อยลงอีก”

นอกจากนี้ นักลงทุนกำลังประเมินผลกระทบของน้ำมันที่สูงขึ้นต่อรายได้ของบริษัทต่างๆ ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นคาดว่าจะทำให้กำไรโดยรวมของ S&P 500 เพิ่มขึ้นประมาณ 1 ดอลลาร์ต่อหุ้นสำหรับการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบ 5 ดอลลาร์ ตามข้อมูลของ David Bianco หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของอเมริกาที่ DWS Group โดยเฉพาะบริษัทพลังงาน แต่กลุ่มสายการบินและบริษัทอื่น ๆ อาจได้รับผลกระทบจากต้นทุนน้ำมันดิบที่สูงขึ้นซึ่งคิดเป็นประมาณ 0.4% ของกำไรของ S&P 500 ในปี 2022

แหล่งข่าว Wall St Week Ahead Surging oil prices add another worry for frazzled investors โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0