SEARCH

วอลล์สตรีทหยุดรีบาวด์หนุนบอนด์ยีลด์พุ่งขึ้น

5 อันดับหุ้นพุ่งแรงวันนี้ KBANK นำโด่ง 5.6 พันล้านบาท
ทองทรงตัวและอยู่ทิศทางรายสัปดาห์ที่สูงที่สุดตั้งแต่กลางเดือน พ.ย.
การปรับฐานใหม่สำหรับตลาดสหรัฐ

Nasdaq ร่วงลงประมาณ 0.16% เนื่องจากหุ้นเทคโนโลยีและการดูแลสุขภาพถูกดึงกลับ ดัชนีดาวโจนส์และ S&P 500 ขยับขึ้นประมาณ 0.5% จากหุ้นพลังงานและการเงินเพิ่มขึ้น
ดัชนี MSCI หุ้นโลกเพิ่มขึ้น 0.11% เพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่สองติดต่อกันเป็นครั้งแรกในปี 2022 ดัชนี STOXX 600 ทั่วยุโรปเพิ่มขึ้น 0.11% แต่ลดลงแบบรายสัปดาห์

ราคาหุ้นได้แรงหนุนจากดัชนี PMI ทั่วโลกสำหรับเดือนมีนาคมในสัปดาห์นี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวในวงกว้าง แต่แนวโน้มเศรษฐกิจในระยะยาวทำให้นักลงทุนระมัดระวัง ตัวอย่างเช่น บาร์เคลย์สลดการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจโลกในปี 2022 ที่ 3.3% ตลาดตราสารหนี้ทั่วโลกยังคงมีการเทขายต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์

บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 2 และ 10 ปีพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปีในวันศุกร์นี้ เนื่องจากตลาดคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้เฟดต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจัง
บอนด์ยีลด์รัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้น 14.3 จุดพื้นฐานเป็น 2.484% บอนด์ยีลด์อายุ 2 ปี เพิ่มขึ้น 16.2 จุดพื้นฐานที่ 2.287%

ชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟดแห่งชิคาโกกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเฟดจำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ย “อย่างทันท่วงที” ในปีนี้และในปี 2023 เช่นเดียวกับ Bank of America และธนาคารอื่น ๆ เรียกร้องให้เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเชิงรุกมากขึ้น โดยขณะนี้ธนาคารคาดว่าการปรับขึ้น 50 คะแนนพื้นฐาน (bps) สองครั้งในการประชุมเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม
ตลาดคาดว่าอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นมากถึง 190 bps ในช่วงที่เหลือของปีนี้ หลังจากการขึ้นดอกเบี้ย 25-bps เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ราคาน้ำมันกลับเป็นบวกในวันศุกร์ หลังจากรายงานการโจมตีด้วยขีปนาวุธและไฟไหม้ที่โรงงานของบริษัท Aramco บริษัทน้ำมันของรัฐซาอุดีอาระเบีย น้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.63% เป็น 113.05 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และเบรนต์อยู่ที่ 119.78 ดอลลาร์เพิ่มขึ้น 0.63% หลังจากลดลงมากกว่า 3 ดอลลาร์ในช่วงก่อนหน้าของเซสชั่น

เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลักในวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันที่สามติดต่อกัน เงินยูโรอ่อนค่าลงเล็กน้อย
เอ็ดเวิร์ด โมยา นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ Oandaในนิวยอร์ก กล่าวว่า “สิ่งหนึ่งที่ทุกคนเห็นด้วยคืออัตราเงินเฟ้อจะคงอยู่ยาวนานขึ้น และหลายๆ อย่างจะคงอยู่ต่อไปและนั่นจะทำให้สิ่งที่ธนาคารกลางทำได้ยากขึ้น คุณอาจจะเห็นว่าเงินดอลลาร์เป็นผู้นำท่ามกลางการขึ้นดอกเบี้ยขณะที่สกุลเงินยุโรปจะร่วงลง”

แหล่งข่าว Wall Street pauses stock comeback, keeps Treasury yields climbing โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0