SEARCH

ตลาดจับตา ‘ดัชนีวัดความกลัว’ วอลล์สตรีท

บล.เอเซียพลัส คาดหุ้นไทยไตรมาส 4 ลุ้นรีบาวด์ แนะเก็บหุ้น Domastic Play เด่น
AUDUSD แสดงสัญญาณการกลับตัว
เงินเฟ้ออังกฤษคลายตัวลงเป็นเดือนที่สอง

ตลาดจับตาดัชนีวัดความกลัวของวอลล์สตรีทหลังการซื้อยังดำเนินไปอย่างขาด ๆ หาย ๆ แม้ว่าจะมีการพลิกกลับของหุ้นในสหรัฐ นักลงทุนสถาบันเปิดรับหุ้นที่ราคาร่วงลง

ดัชนี Cboe วัดความผันผวนล่าสุดอยู่ที่ 23 จุดหลังจากปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 12 % จากระดับต่ำสุดในช่วงกลางเดือนมิถุนายนจากความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐอาจแข็งกร้าวน้อยลง

ดัชนี VIX กำลังอยู่เหนือค่าเฉลี่ยระยะยาวที่ 17.7 ซึ่งส่งสัญญาณถึงความกังวเกี่ยวกับแนวโน้มหุ้นระยะยาว ขณะเดียวกัน ดัชนี VVIX ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปีเมื่อต้นสัปดาห์ในสัปดาห์นี้ เป็นการส่งสัญญาณว่านักลงทุนไม่คาดว่าจะมีการแกว่งตัวที่รุนแรงในดัชนี VIX

นักลงทุนประเมินว่าหุ้นสามารถรักษาโมเมนตันขึ้นได้หรือไม่ โดยในเดือนกรกฎาคมดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้นแบบร้อยละสูงที่สุดในรอบหนึ่งเดือนนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020

แมรี่ เดลี ประธานเฟดแห่งซานฟรานซิสโกหนึ่งในสายเหยี่ยวกล่าวว่าการต่อสู้กับเงินเฟ้อของธนาคารกลางนั้น “แทบไม่เกิดขึ้นเลย” และข้อมูลการจ้างงานสหรัฐในวันศุกร์และราคาผู้บริโภคในสัปดาห์หน้าน่าจะหนุนเหยี่ยวจากเฟดขึ้นอีก”

ขณะเดียวกัน ธนาคารวอลล์สตรีทหลายแห่งได้จับตาดูการฟื้นตัวของหุ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้และเตือนถึงข้อเสียที่มากขึ้นในอนาคต “เรามองว่านี่เป็นการแรลลี่ของหมี” Savita Subramanian นักยุทธศาสตร์ด้านหุ้นและปริมาณใน BofA Global Research โดยสังเกตว่าการรีบาวด์ดังกล่าวเกิดขึ้นโดยเฉลี่ย 1.5 ครั้งในทุก ๆ ตลาดหมีตั้งแต่ปี 1929 โดยธนาคารคาดว่าดัชนีน่าจะปิดที่ 3,600 จุดสำหรับ S&P 500 ซึ่งต่ำกว่าระดับปัจจุบันประมาณ 14%

ปัจจัยหนึ่งที่สามารถช่วยลดความผันผวนของตลาดในเดือนต่อ ๆ ไปคือการเปิดรับหุ้นในหมู่นักลงทุนสถาบันอย่างจำกัด แต่อย่างไรก็ตามนักลงทุนรายใหญ่ที่เปิดรับหุ้นยังคงอยู่ในระดับต่ำ Anand Omprakash หัวหน้าฝ่ายอนุพันธ์และกลยุทธ์เชิงปริมาณของ Elevation Securities กล่าวว่า “การเปิดรับของสถาบันในหุ้นอยู่ในระดับต่ำสุดของช่วงที่ผ่านมา”

การเปิดรับตำแหน่งที่บางเบานี้หมายความว่านักลงทุนไม่ได้แสดงความเร่งรีบซึ่งเป็นสิ่งที่ลดการเพิ่มขึ้นของดัชนี VIX แม้ว่าหุ้นจะเข้าสู่ช่วงที่อ่อนแออีกครั้ง Max Grinacoff นักยุทธศาสตร์ด้านอนุพันธ์ด้านตราสารอนุพันธ์ของสหรัฐที่ BNP Paribas กล่าว บริษัทของเขาคาดว่า S&P 500 จะจบปีนี้ที่ 4,400 จุด ซึ่งสูงกว่าระดับปัจจุบันประมาณ 7%

แหล่งข่าว Analysis: Wall Street’s ‘fear gauge’ in limbo as big investors keep shunning stocks โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0