SEARCH

Jackson Hole จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นหรือไม่?

ดอลลาร์อ่อนค่าก่อนรายงานเงินเฟ้อจากความกังวลต่อเพดานหนี้
ค่าเงินที่เชื่อมโยงกับสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของน้ำมัน
น้ำมันขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 จากอุปทานที่ชะงัก

การประชุมนโยบายการเงินใน Jackson Hole ซึ่งจะเริ่มในปลายสัปดาห์นี้ สามารถทำลายการขึ้นของเงินดอลลาร์หรือเร่งให้เร็วขึ้นได้ ในตลาด FX ดัชนีดอลลาร์ทำระดับสูงสุดในรอบ 20 ปีที่ 109.2 เมื่อต้นสัปดาห์ จากนั้นเริ่มมีการเทขายเพื่อทำกำไร ซึ่งทำให้ดอลลาร์ร่วงลงประมาณ 1%

ความเคลื่อนไหวของดอลลาร์ในสัปดาห์นี้น่าจะเป็นตัวกำหนดการเปลี่ยนแปลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ตลอดช้วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดต่างพยายามประเมินท่าทีของผู้กำหนดนโยบายของเฟด ซึ่งส่วนใหญ่ออกมาในทิศทางเหยี่ยวอย่างแข็งกร้าว ขณะที่ผู้ค้าในตลาดต่างคาดการณ์ว่าการประชุมนโยบายในเดือนกันยายนจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 75 จุด

22.png

 

ในมุมมองของเรา มีโอกาสสูงที่เฟดจะดำเนินการอย่างนั้น และพาวเวลล์จะมีถ้อยแถลงที่เหยี่ยวมากขึ้นจากตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งและเป้าหมายในการลดเงินเฟ้อของเฟด

จากสมมตินี้ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อาจแตะ 120 (+10.5% จากราคาปัจจุบัน) ซึ่งอยู่ที่ระดับสูงสุดในปี 2001-2002 ท้ายที่สุดพร้อมกับอัตราเงินเฟ้อที่ลดลงและความเชื่อมั่นในสกุลเงินสำรองหลัก โลกจะต้องเผชิญกับ “ผลข้างเคียง” จากความผันผวนของตลาดการเงินที่รุนแรงและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกอย่างรวดเร็วซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

222.png

อีกสถานการณ์หนึ่งคือพาวเวลล์อาจเรียนรู้บทเรียนจากปี 2018 และให้ความสนใจกับสัญญาณจากตลาดมากขึ้น โดยย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เขาผลักดันแนวคิดเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก ซึ่งสร้างความหวาดกลัวให้กับตลาด จากนั้น S&P500 ก็ร่วงลงราว 20% จากจุดสูงสุด โดยแตะระดับเฉลี่ย 200 สัปดาห์ ณ จุดหนึ่ง โดยเมื่อตลาดเป็นเช่นนั้นท่าทีของเขาก็ผ่อนคลายลง

ทั้งนี้ หากพาวเวลล์และผู้กำหนดนโยบายรายอื่นให้ความเชื่อมั่นแก่ตลาดมากขึ้น ตลาดอาจเห็นถ้อยแถลงที่ออกมาอย่างคลุมเครือ พร้อมแง้มประตูสำหรับนโยบายทางการเงินทุกทาง

การยืนยันว่าเฟดกำลังคลายแรงกดดันต่อตลาดจะสร้างจุดสูงสุดสองเท่าใน DXY และย้อนกลับสู่ 103.7 ซึ่งเป็นจุดสูงสุดในปี 2020 อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของ pullback ดอลลาร์ที่ยาวขึ้นและลึกขึ้น

แหล่งข่าว Will Jackson Hole strengthen the Dollar? โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1