SEARCH

หุ้นโลกทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ ตลาดจับตารายงานผลประกอบการ

Tesla อาจต้องทำเหมืองเองจากปัญหาขาดแคลนแร่ธาตุ
วอลล์สตรีทปิดบวกเล็กน้อย ทุกสายตาจับไปที่เฟด
ผู้เชี่ยวชาญเตือนถึง “ภาวะถดถอยครั้งใหญ่” ที่จะเกิดขึ้นในปี 2023

หุ้นโลกปรับขึ้นสูงสุดรอบ 5 สัปดาห์ในวันพุธ โดยได้รับแรงหนุนจากความหวังที่เพิ่มขึ้นว่าเฟดอาจจะแตะเบรกเร็วขึ้น ฟิวเจอร์สหุ้นของวอลล์สตรีทร่วงลง หลัง Alphabet รายงานผลประกอบการที่ต่ำกว่าคาดการณ์เช่นเดียวกับ Microsoft ที่พลาดการคาดการณ์รายได้

หุ้นยุโรปพุ่งสูงขึ้นจากรายได้ของธนาคาร Deutsche Bank โดยทำกำไรเพิ่มขึ้นเกินคาดในไตรมาส 3 ใน ขณะที่ธนาคาร Barclays ก็สามารถเอาชนะการคาดการณ์กำไรเช่นกัน
ดัชนีหุ้นโลกของ MSCI แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ ขณะที่หุ้นเอเชียก็ปรับขึ้น ส่วนหนึ่งจากมุมมองที่ว่าธนาคารกลางอาจเริ่มชะลอการกระชับนโยบาย

“ดัชนีหุ้นโลก MSCI ตอนนี้เพิ่มขึ้นราว 10% จากระดับต่ำสุด โดยได้แรงหนุนจากความมั่นคงในยุโรปและการเข้าถือหุ้นที่มีน้ำหนักของนักลงทุน” Chris Turner หัวหน้าระดับโลกของ ING “แต่ก็ยังเร็วเกินไปที่จะมองว่าตลาดได้รับความชัดเจนแล้ว เพราะเฟดอาจขึ้นดอกเบี้ยนโยบายสูงขึ้นก็ได้”

ยูโรพุ่งขึ้นมากกว่า 1 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบ 5 สัปดาห์ ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์
ธนาคารกลางแคนาดาคาดว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 75 จุดในการประชุมนโยบายที่จะถึงนี้ เพื่อคุมเงินเฟ้อที่เรื้อรัง

ในเอเชีย ดัชนีหุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่น MSCI พุ่งขึ้นมากกว่า 1% ขณะที่ Nikkei เพิ่มขึ้น 0.7% โดยแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน

หุ้นจีนเริ่มฟื้นตัวขึ้นบางส่วนหลังจากการเทอย่างหนักในวันจันทร์จากความกังวลถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของจีนหลังการดำรงตำแหน่งอีกวาระของสี จิ้นผิง

โพลของรอยเตอร์ระบุว่านักเศรษฐศาสตร์ต่างปรับลดการคาดการณ์การเติบโตสำหรับประเทศเศรษฐกิจหลักอีกครั้ง พร้อมชี้ถึงโอกาสเกิดภาวะถดถอยที่จะเกิดขึ้น

ในออสเตรเลีย อัตราเงินเฟ้อพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 32 ปีในไตรมาสที่แล้ว ซึ่งเพิ่มแรงกดดันต่อธนาคารกลางในการกลับพลิกกลับนโยบายแบบ dovish ดอลลาร์ออสซี่พุ่งขึ้นมากกว่า 1%

ขณะที่ ปอนด์ปรับขึ้นสู่ระดับสูงสุดตั้งแต่กลางเดือนกันยายนที่ราว 1.1579 ดอลลาร์ โดยได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่จะสามารถฟื้นความสงบหลังจากความวุ่นวายหลายสัปดาห์

หยวนของจีนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากธนาคารรายใหญ่ของรัฐเทขายดอลลาร์ในช่วงก่อนหน้านี้เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาด

แหล่งข่าว World stocks at 5-week high, earnings in the spotlight โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: