SEARCH

เยนกลับมาอยู่ภายใต้แรงกดดัน Bitcoin ดีดกลับอีกครั้งอ

เงินเฟ้อญี่ปุ่นกำลังกระตุ้นเหยี่ยวจาก BoJ
ผู้เชี่ยวชาญเตือนถึง “ภาวะถดถอยครั้งใหญ่” ที่จะเกิดขึ้นในปี 2023
คลังยันไม่เลื่อนเก็บภาษีคริปโตเคอเรนซี่

เงินเยนอ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 122.78 ต่อดอลลาร์ ซึ่งอ่อนค่าที่สุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม ในเช้าวันจันทร์ BOJ ได้เสนอซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปีที่ 0.25% อย่างไม่จำกัดจำนวน หลังจากที่ผลตอบแทน JGB อายุ 10 ปีพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 6 ปีที่ 0.245%

นักวิเคราะห์จาก Barclays กล่าวว่า “ความเสี่ยงของการปรับฐานในระยะสั้นเพิ่มขึ้น เราคาดว่าเงินดอลลาร์/เยนจะยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างดีในระดับสูง” นักวิเคราะห์จาก Barclays กล่าว โดยอ้างถึงความแตกต่างของนโยบายการเงินและผลกระทบด้านลบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้น

จุดยืนที่แน่วแน่ของเฟดทำให้มูลค่าตลาดพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในปีนี้ ขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังคงไม่ผ่อนคลายนโยบาย ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นได้กระทบต่อเงินเยนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็เป็นแรงผลักดันที่แข็งแกร่งให้กับสกุลเงินสินค้าโภคภัณฑ์

ดอลลาร์ออสซี่อยู่ที่ 0.75115 ดอลลาร์ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนของสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ดอลลาร์แคนาดาอยู่ที่ 1.2496 ต่อดอลลาร์ใกล้เคียงกับจุดสูงสุดสองเดือนของวันศุกร์ แต่อาจถูกท้าทายจากการประกาศล็อคดาวน์ของเซี่ยงไฮ้ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.17% เทียบกับหยวนนอกชายฝั่งในเช้าวันจันทร์ที่ 6.394

ยูโรโซนเตรียมรายงานตัวเลขเงินเฟ้อตั้งแต่วันพุธ โดย CPI ของยูโรโซนที่แข็งแกร่งเกินคาดจะเพิ่มการคาดการณ์ของตลาดในการเข้มงวดเชิงนโบยายซึ่งจะหนุนต่อเงินยูโร ยูโรสกุลเดียวอยู่ที่ 1.0973 ดอลลาร์ โดยขยับขึ้นเล็กน้อยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันเนื่องจากผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสงครามในยูเครน
สเตอร์ลิงอ่อนค่าลง 0.1% ที่ 1.3168 ดอลลาร์และดัชนีดอลลาร์ทรงตัวที่ 98.909

นอกจากนี้ ในวันศุกร์สัปดาห์นี้ยังมีข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ ขณะที่ตลาดเตรียมความพร้อมสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งในปีนี้

Bitcoin ขยับลงมาราว ๆ 46,800 ดอลลาร์หลังจากที่ดีดขึ้นแตะ 47,766 ดอลลาร์ในการซื้อขายช่วงต้น ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม Ether อยู่ที่ 3,289 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Yen back under pressure as BOJ steps in bitcoin takes a leap โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1