SEARCH

วอลล์สตรีทขึ้นก่อนรายงานรายได้และการจ้างงาน

อัตราเงินเฟ้อในตุรกียังคงทำเงินลีร่าผันผวน
หุ้น Meta และยักษ์ใหญ่อื่นๆ ร่วงจากรายงานเศรษฐกิจที่อ่อนแอ
จุดไปต่อหรือพอแค่นี้ของดอลลาร์

Traders work on the floor of the NYSE in New York

REUTERS/Brendan McDermid/File Photo

ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทและหุ้นทั่วโลกขยับขึ้นในวันจันทร์ ขณะที่ราคาน้ำมันดีดขึ้นและดอลลาร์ขยับเล็กน้อยระหว่างที่ตลาดกำลังจับตารายงานผลประกอบการและรายงานการจ้างงานที่จะออกมาสัปดาห์นี้

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 0.28% อยู่ที่ 35,560.19 ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 0.15% อยู่ที่ 4,589.15 และดัชนี Nasdaq Composite เพิ่ม 0.21% อยู่ 14,346.02

บริษัท Apple Inc และ Amazon.com มีกำหนดเผยแพร่รายงานในวันพฤหัสบดี เช่นเดียวกับ Caterpillar Inc, Starbucks Corp และ Advanced Micro Devices เป็นต้น

หุ้นยุโรปปรับตัวขึ้นเล็กน้อยหลังเงินเฟ้อออกมาลดลงในเดือนกรกฎาคมซึ่งตลาดถือว่าสิ่งนี้เป็นสัญญาณที่จะช่วยผ่อนคลายการดำเนินนโยบายของ ECB ดัชนี STOXX 600 ทั่วยุโรปเพิ่มขึ้น 0.12% เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่สองต่อเนื่อง ดัชนีหุ้น MSCI ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 0.15%

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่นักลงทุนจับตาดูในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ผลสำรวจ ISM ของสหรัฐด้านการผลิตและบริการ ตลอดจนรายงานการจ้างงานเดือน ก.ค.

“ข้อมูลที่ออกในสัปดาห์นี้ควรไปในทิศทาง ‘soft landing'” นักยุทธศาสตร์การตลาดของ Citi ระบุ “แต่ศักยภาพที่กลับหัวกลับหางต่อการเติบโตของงานจะทำให้เกิดคำถามว่าการชะลอตัวของอัตราเงินเฟ้อสามารถอยู่ร่วมกับตลาดแรงงานที่ตึงตัวได้หรือไม่”

Paul Christopher หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนทั่วโลกของ Wells Fargo Investment Institute เตือนให้ระมัดระวังเนื่องจากศักยภาพของเศรษฐกิจที่อ่อนแอ เงินเฟ้อที่ชะลอตัวลง และผลกำไรขององค์กรที่ลดลง

สเตอร์ลิงพุ่งขึ้น 24% จากระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.033 ดอลลาร์ต่อดอลลาร์ในเดือนก.ย. ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในวันจันทร์ หลังจากการสำรวจของธนาคารกลางสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าธนาคารสหรัฐรายงานมาตรฐานสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้นและความต้องการสินเชื่อที่ลดลงในช่วงไตรมาสที่สอง ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าอัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูงขึ้นกำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

เงินเยนอ่อนค่าลงประมาณ 0.8% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ อัตราผลตอบแทนอายุ 10 ปีของญี่ปุ่นพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 9 ปีที่ 0.6% ในวันจันทร์ และไปสู่ระดับสูงสุดใหม่ที่ 1.0%

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงและการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางรายใหญ่ทั่วโลกใกล้ถึงจุดสูงสุดด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ราคาทองคำพุ่งขึ้น 0.3% อยู่ที่ 1,965 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แหล่งข่าว Yen eyes first monthly gain since March; dollar headed for monthly loss โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: