SEARCH

เยนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปีจากดอลลาร์ที่แข็งค่า

ดอลลาร์อ่อนค่าทำให้ยูโรเข้าใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือน
“โบรกเกอร์ – ต่างชาติ” พร้อมใจซื้อหุ้น 5.87 พันล้านบาท
S&P 500 ปรับขึ้นเป็นวันที่สามจาก Tesla ที่เป็นผู้นำ

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นอย่างมากในวันพฤหัสบดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับเงินเยน เนื่องจากนักลงทุนเตรียมขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด พร้อมคาดการณ์ว่านโยบายของญี่ปุ่นจะยังไม่เปลี่ยนแปลง

ดอลลาร์สหรัฐแตะระดับสูงสุดในรอบ 24 ปีที่ 139.69 เมื่อเทียบกับเงินเยนในการค้าช่วงต้นของเอเชีย เพิ่มขึ้น 0.5% จากการปิดของวันก่อนหน้า “ปัจจัยขับเคลื่อนหลักยังคงเป็นความแตกต่างระหว่างนโยบายของญี่ปุ่นและสหรัฐ และเราคิดว่าเส้นทางข้างหน้าจะขึ้นอยู่กับว่าอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐจะเป็นไปอย่างไร” โซสึเกะ นากามูระ กล่าว นักยุทธศาสตร์ที่ JPMorgan ในโตเกียว

ตลาดกำลัง price in ถึงโอกาสในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดถึง 75 จุดที่ 75% ในการประชุมเดือนนี้ Sean Callow กล่าวว่า ตราบใดที่การ price in ต่อเฟดยังสูงและสวนทางกับธนาคารกลางญี่ปุ่น ดอลลาร์/เยนก็จะเป็นแบบนี้ต่อไป นักยุทธศาสตร์ด้านสกุลเงินที่ Westpac ในซิดนีย์

ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นทำให้ค่าเงินสกุลหลักอื่นๆ อ่อนค่าลง สเตอร์ลิงร่วงลงประมาณ 0.4% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่งที่ 1.1570 ดอลลาร์ ทั้งนี้จากข้อมูลเชิงลบในระบบเศรษฐกิจทำให้ปอนด์ร่วง 4.6% ในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นการลดลงรายเดือนที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2016

ดอลลาร์ออสเตรเลียและดอลลาร์นิวซีแลนด์ลดลงแตะระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนกรกฎาคม โดยออสซี่ร่วงลงมากถึง 0.6% ที่ 0.6805 ดอลลาร์ ขณะที่ที่กีวีร่วงแตะ 0.60925 ดอลลาร์ และล่าสุดอยู่ที่ราว 0.6102 ดอลลาร์

ยูโรร่วงลง 0.3% แต่ยังคงรักษาระดับเหนือระดับที่ 1.0024 ดอลลาร์ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ร้อนแรงได้กระตุ้นการคาดการณ์การขึ้นอัตราดอกเบี้ยในยุโรป หลังรายงานอัตราเงินเฟ้อที่แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 9.1% ในเดือนสิงหาคม

ในด้านตลาดการเงินซึ่งกำลัง price in โอกาสถถึง 40% ที่ ECB จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 75 จุดในสัปดาห์หน้า แม้มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะถดถอยและแรงกดดันจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูง โจเซฟ คาปูร์โซ หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศของ Commonwealth Bank of กล่าวว่า “ฉันเห็นค่าเงินยูโรจะกลับมาต่ำกว่าระดับที่เท่ากับดอลลาร์ในไม่ช้า”

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งวัดค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน เพิ่มขึ้น 0.14% ที่ 109.02 ไม่ไกลจากระดับสูงสุดในรอบสองทศวรรษที่ 109.48 เมื่อวันจันทร์
“เงินดอลลาร์สหรัฐมี upside เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเราคิดว่าตลาดกำลังประเมินต่ำเกินไปว่าธนาคารกลางสหรัฐจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเท่าไหร่” Capurso แห่ง CBA กล่าว

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐเพิ่มขึ้นตามลำดับ อัตราผลตอบแทนอายุ 2 ปีแตะระดับสูงสุดที่ที่ 3.516% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2007

แหล่งข่าว Yen hits 24-year low, 140 level beckons as hike bets buoy dollar โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0