SEARCH

Morning Bid: จุดเปลี่ยนของตลาด

TRUE เผยผู้ถือหุ้นอนุมัติควบรวมกิจการทรู-ดีแทค มุ่งสู่ Tech Company
‘เงินบาท’ วันนี้เปิด’อ่อนค่า’ที่33.30บาทต่อดอลลาร์
Bitcoin กำลังทำตัวเหมือนทองคำ

เมื่อพันธบัตรเยอรมนีซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยที่สุดในโลกปรับตัวลดลงครั้งใหญ่ที่สุดในหนึ่งวันนับตั้งแต่ปี 2011 (เช่นเดียวกับเมื่อวันอังคาร) บางอย่างกำลังเปลี่ยนไป
ผลตอบแทนพันธบัตรเยอรมนีอายุ 10 ปีกลับมาอยู่ในแดนลบและยังคงอยู่ในเช้าวันนี้ สะท้อนถึงการเคลื่อนไหวที่คล้ายกันในตลาดตราสารหนี้รายใหญ่อื่นๆ และเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในความคิดของนักลงทุน

การรุกรานยูเครนของรัสเซียเมื่อเกือบหนึ่งสัปดาห์ก่อนทำให้ภูมิทัศน์ของนักลงทุนเปลี่ยนไป โดยต่างออกจากสินทรัพย์เสี่ยง บางทีสิ่งที่น่าสังเกตมากขึ้นก็คือข้อสงสัยที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับประเด็นสำคัญที่ธนาคารกลางจะถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ สิ่งนี้ซับซ้อนขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง และราคาน้ำมันที่พุ่งสูงซึ่งอาจทำให้แนวโน้มการเติบโตหดตัว

ในด้านธนาคารแห่งประเทศแคนาดามีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันพุธนี้ โดยธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางอังกฤษจะยังคงมีแนวโน้มตามมาในเดือนมีนาคม ขณะที่ ตลาดเงินกำหนดราคาที่ 14 คะแนนพื้นฐานสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ ECB ภายในสิ้นปี ลดลงจาก 50 bps ในเดือนที่แล้ว

รายงานข้อมูลอัตราเงินเฟ้อเบื้องต้นของยูโรโซนจะออกมาในช่วงท้ายของเซสชั่น ดังนั้นไม่น่าจะเปลี่ยนมุมมองนี้ แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นระดับสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก็ตาม

ดัชนี Nikkei ลดลง 1.7% ฟิวเจอร์สหุ้นสหรัฐและยุโรปต่างปิดในแดนลบ และราคาน้ำมันได้พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงกว่า 110 ดอลลาร์ในรอบ 7 ปีที่สดใหม่

ความเคลื่อนไหวที่สำคัญต่อตลาดในวันพุธ:
– การประชุมระดับรัฐมนตรีของ OPEC และที่ไม่ใช่ OPEC
– รายงานการจ้างงานชาวเยอรมัน
– ดัชนี HICP เบื้องต้นของยูโรโซน
– การประชุมนโยบายธนาคารแห่งประเทศแคนาดา
– แถลงการณ์ของชาร์ลส์ อีแวนส์ประธานเฟดในชิคาโก
– รายงาน Beige Book ของเฟด
– รายงานผลประกอบการในยุโรป เช่น Telekom Italia, Just Eat, Polymetal, Entain, Aviva, Persimmon เป็นต้น
– รายงานผลประกอบการในสหรัฐ เช่น Abercrombie and Fitch, Dollar Tree, American Eagle เป็นต้น

แหล่งข่าว Morning Bid: A turning point for markets โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1