SEARCH

ดอลลาร์แข็งค่าเนื่องจากข้อมูลการขึ้นดอกเบี้ยนโบยายที่แข็งแกร่ง

คลังปรับลดจีดีพีปีนี้เหลือ 3.4% จาก 3.5%
หุ้นฟิวเจอร์สขึ้นหลังการแรลลี่ในเดือนตุลาเริ่มขึ้น
พาณิชย์ฟุ้งราคาสินค้าขยับลง

จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเริ่มต้นรายสัปดาห์ลดลงมาอยู่ที่ 187,000 รายที่ปรับฤดูกาลแล้วในสัปดาห์ที่แล้ว ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 1969 และต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ 212,000 ราย

ขณะที่คำสั่งซื้อสินค้าคงทนใหม่ลดลงอย่างไม่คาดคิดในเดือนกุมภาพันธ์เนื่องจากการขนส่งชะลอตัว แต่ความต้องการสินค้ายังคงแข็งแกร่ง นอกจากนี้ การวัดกิจกรรมทางธุรกิจในเดือนมีนาคมยังไต่ระดับสูงสุดในรอบแปดเดือน

ข้อมูลและความคิดเห็นล่าสุดจากเจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางสหรัฐได้เสริมความแข็งแกร่งให้กับความคิดเห็นว่าธนาคารกลางจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 25 คะแนนในการประชุมนโยบายครั้งต่อไปในเดือนพฤษภาคม ความคาดหวังในการปรับขึ้น 50 คะแนนพื้นฐานในการประชุมครั้งนั้นอยู่ที่ 70.5% ตามข้อมูลของ FedWatch Tool ของ CME

คาร์ล ชามอตตา หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดของ Cambridge Global Payments ในโตรอนโต กล่าวว่า “เงินดอลลาร์ยังคงเป็นเหมือนรถจักรไอน้ำ ค่อนข้างจะวิ่งเหนือสกุลเงินอื่นในตำแหน่งสั้น ๆ เมื่อเทียบกับมัน ทั้งนี้ หากการปรับดอกเบี้นอยู่ที่ 50 จุดหลายครั้งในปีนี้ และนั่นกำลังผลักดันส่วนหน้าของเส้นโค้งและนำเงินดอลลาร์ไปทำผลงานได้ดีกว่าสกุลเงินหลักแทบทุกสกุล รวมถึงสกุลเงินที่เชื่อมโยงกับสินค้าโภคภัณฑ์”

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐเผยความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 25 จุดพื้นฐานในการประชุมที่จะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับประธานเฟดแห่งชิคาโก ชาร์ลส์ อีแวนส์กล่าวว่าเขาจะสบายใจที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเฟดทุกครั้งจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้าโดย 25 คะแนนพื้นฐานในแต่ละครั้ง และพร้อม “เปิดใจ” สำหรับการขึ้น 50 จุด

เอลเลน เซนท์เนอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสหรัฐฯ ของมอร์แกน สแตนลีย์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัทคาดว่าการปรับขึ้นจะอยู่ที่ 50 จุดในการประชุมเฟดในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน โดยจะมีการขึ้นค่าพื้นฐาน 25 จุดในการประชุมแต่ละครั้งหลังจากนั้นตลอดช่วงที่เหลือของปี

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์เพิ่มขึ้น 0.163% โดยเงินยูโรลดลง 0.06% เป็น 1.0997 ดอลลาร์
การเติบโตของธุรกิจยูโรโซนแข็งแกร่งเกินคาดในเดือนนี้ แม้เงินเฟ้อจะพุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ และอาจเพิ่มแรงกดดันให้ธนาคารกลางยุโรปต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ย

เยนญี่ปุ่นอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน โดยแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ธันวาคม 2558 ที่ 122.40 โดยธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นยังคงนโยบายที่ง่ายตรงกันข้ามกับธนาคารกลางอื่นๆ ทั่วโลก เยนญี่ปุ่นอ่อนค่าลง 0.92% เทียบกับดอลลาร์ที่ 122.27 ต่อดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์ซื้อขายล่าสุดที่ 1.318 ดอลลาร์ ลดลง 0.17% ในวันเดียวกัน

สงครามในยูเครนได้ผลักดันราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ ให้สูงขึ้น ทำให้เกิดแรงกดดันต่อเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นแล้ว
การประชุมผู้นำชาวตะวันตกในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันพฤหัสบดีตกลงที่จะเสริมกำลังกองกำลังของพวกเขาในยุโรปตะวันออก เพิ่มความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน และเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย

เทียบกับฟรังก์สวิสค่าขึ้น 0.04% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ธนาคารแห่งชาติสวิสคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ -0.75%
ธนาคารกลางของนอร์เวย์ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานในวันพฤหัสบดี และเผยว่าพร้อมจะปรับขึ้นในอัตราที่เร็วกว่าที่ตั้งใจไว้ก่อนหน้านี้ โครนนอร์เวย์ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.03%

Bitcoin ล่าสุดเพิ่มขึ้น 3.85% เป็น 44,006.48 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Dollar climbs as data supports bigger rate hikes โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0