SEARCH

ผู้ซื้อก๊าซในเอเชียแสดงความสงสัยต่อเงื่อนไขจำหน่ายก๊าซของปูติน

การวิเคราะห์คลื่น USDJPY วันที่ 5 เมษายน 2565
คณะกรรมการเฟดเรียกร้องให้มีการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ
คลังปรับลดจีดีพีปีนี้เหลือ 3.4% จาก 3.5%

ผู้นำเข้าก๊าซรัสเซียในเอเชียต่างแสดงความกังวลในวันพฤหัสบดีหลังจากประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิมีร์ปูตินกล่าวว่าประเทศที่ “ไม่เป็นมิตร” ต้องซื้อก๊าซธรรมชาติในสกุลเงินรูเบิล โดยมีญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน อยู่ในรายชื่อประเทศที่ไม่เป็นมิตร

ญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้นำเข้า LNG ของรัสเซียรายใหญ่ที่สุดในเอเชียเผยว่า “ขณะนี้ เรากำลังตรวจสอบสถานการณ์กับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเราไม่ค่อยเข้าใจว่าเจตนาของรัสเซียคืออะไร และพวกเขาจะทำเช่นนี้ได้อย่างไร” ชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังกล่าวในรัฐสภา ทั้งนี้ ญี่ปุ่นนำเข้า LNG 6.84 ล้านตันจากรัสเซียในปี 2564 ตามข้อมูลของ Refinitiv ซึ่งคิดเป็นเกือบ 9% ของการนำเข้า LNG

เกาหลีใต้ ผู้นำเข้า LNG รัสเซียรายใหญ่อันดับสามของเอเชีย คาดว่าจะสามารถนำเข้าต่อไปได้ โดยคณะกรรมการบริการด้านการเงินของประเทศระบุว่า พวกเขาจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า โดย Korea Gas Corp กล่าวว่านำเข้า LNG รัสเซียประมาณ 2 ล้านตันต่อปี ซึ่งคิดเป็นประมาณ 6% ของการนำเข้าของบริษัท อย่างไรก็ตาม KOGAS ไม่ได้ทำธุรกรรมโดยตรงกับรัสเซียเนื่องจากสัญญาซื้อกับ Sakhalin Energy และการชำระเงินค่าก๊าซจะเข้าธนาคารญี่ปุ่นในสิงคโปร์

กระทรวงเศรษฐกิจของไต้หวันกล่าวว่า CPC Corp ของรัฐมีการจัดส่งก๊าซหนึ่งรายการมาจากรัสเซียเมื่อสิ้นเดือนนี้โดย “ไม่มีข่าวว่าระบบการชำระเงินจะถูกปรับเปลี่ยน”

ทั้งนี้ การเรียกร้องการชำระเงินเป็นรูเบิลถูกมองว่าเป็นแนวทางของปูตินในการพยายามกลบรูเบิล ซึ่งพังทลายลงหลังจากการคว่ำบาตรรัสเซีย โดยปูตินกล่าวว่ารัฐบาลและธนาคารกลางมีเวลาหนึ่งสัปดาห์ในการแก้ปัญหาในการย้ายการดำเนินงานเป็นสกุลเงินรัสเซียและ Gazprom จะได้รับคำสั่งให้ทำการเปลี่ยนแปลงสัญญาที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม เอสวาร์ ปราสาด ศาสตราจารย์ด้านนโยบายการค้าของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ กล่าวว่า “ผู้นำเข้าจากต่างประเทศคงยินดีจ่ายสำหรับสินค้าส่งออกของรัสเซียอย่างไม่ต้องสงสัยในสกุลเงินที่มีมูลค่าลดลง แม้ว่าการเข้าถึงรูเบิลในลักษณะที่ไม่ตกเป็นเหยื่อการคว่ำบาตรอาจเป็นเรื่องยาก”

แหล่งข่าว Asian gas buyers puzzle over Putin’s demand for payment in roubles โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 2