SEARCH

ผู้ซื้อก๊าซในเยอรมนีเตือนความต้องการเงินรูเบิลของรัสเซีย

วัคซีน Sinovac สำหรับเข็มบูสต์ไม่สามารถต่อต้าน Omicron
หุ้นเอเชียร่วง น้ำมันพุ่งอีกครั้ง หลังรัสเซียถูกคว่ำบาตรเพิ่มเติม
สัญญาณแรกของการหยุดชะงักของแนวโน้มพลังงาน

บริษัทสาธารณูปโภคของเยอรมนีในวันพฤหัสบดีกล่าวว่าพวกเขาต้องการระบบเตือนภัยล่วงหน้าเพื่อจัดการกับปัญหาการขาดแคลนก๊าซ หลังจากรัสเซียประกาศเปลี่ยนสกุลเงินสำหรับซื้อก๊าซ

ฟาติห์ บีโรล กรรมการบริหาร IEA เรียกสิ่งนี้ว่า “ภัยคุกคามด้านความปลอดภัย” เพิ่มความวิตกของตลาด และตั้งคำถามถึงข้อกล่าวหาทางประวัติศาสตร์ของรัสเซียว่าเป็นผู้จัดหาก๊าซที่น่าเชื่อถือโดยไม่คำนึงถึงปัญหาภูมิรัฐศาสตร์

ภาคพลังงานของยุโรปกำลังเผชิญกับความกังวลเรื่องอุปทาน และราคามาตรฐานสำหรับการส่งมอบก๊าซของเยอรมนีในปีหน้าก็เพิ่มขึ้น 8% นับตั้งแต่คำพูดของปูติน หลังจากเพิ่มขึ้นสี่เท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว แม้แต่ในช่วงสงครามเย็น มอสโกได้จัดหาอุปทานให้กับเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้บริโภคก๊าซรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย Gazprom ผู้ส่งออกก๊าซหลักของรัสเซียมีข้อตกลงระยะยาวมากกว่า 40 ฉบับกับคู่สัญญาในยุโรป

แต่ในวันพฤหัสบดีสมาคมสาธารณูปโภคของเยอรมนี BDEW ซึ่งนับลูกค้า Gazprom RWE และ EnBW VNG เรียกร้องให้รัฐบาลจัดทำระบบเตือนภัยล่วงหน้าในกรณีที่รัสเซียหยุดการอุปทาน โรเบิร์ต ฮาเบ็ค รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องใช้กลไกการเตือนล่วงหน้า แต่เสริมว่าจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

“รัสเซียยังไม่ได้หยุดการอุปทาน แต่มันสามารถเพิ่มราคาที่เราจ่ายได้อย่างมีนัยสำคัญ” นักวิเคราะห์ของ Commerzbank กล่าว
ขณะที่ สหรัฐกำลังหารือกับพันธมิตรว่าการซื้อก๊าซจากรัสเซียด้วยสกุลเงินรูเบิลเสี่ยงที่จะโดนคว่ำบาตรด้วยหรือไม่

ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้นำเข้า LNG ของรัสเซียรายใหญ่ที่สุดในเอเชียกล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าการชำระเงินด้วยสกุลรูเบิลนั้นมีขั้นตอนอย่างไร Tokyo Gas และ Osaka Gas ซัพพลายเออร์ก๊าซรายใหญ่สองรายในประเทศกล่าวว่าพวกเขากำลังศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดของสกุลเงินรูเบิล เช่นเดียวกับในเกาหลีใต้ ผู้นำเข้า LNG รัสเซียรายใหญ่อันดับสามของเอเชียคาดว่าจะสามารถนำเข้าต่อไปได้ โดยคณะกรรมการบริการด้านการเงินของประเทศระบุว่า พวกเขาจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า

ในโปแลนด์ Pawel Majewski ซีอีโอของ PGNiG กล่าวว่า บริษัทฯ มีสัญญากับ Gazprom จนถึงสิ้นปีนี้และไม่สามารถเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินรูเบิลได้ง่ายๆ

Orsted ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของเดนมาร์กซึ่งมีสัญญาระยะยาวแบบTake-or-Pay กับ Gazprom กล่าวว่าผลกระทบการเปลี่ยนแปลงยังไม่ชัดเจน ขณะที่ปรึกษาเศรษฐกิจชั้นนำของอิตาลีกล่าวเมื่อวันพุธว่าพวกเขาจะยังคงจ่ายด้วยสกุลเงินยูโรต่อไป

แหล่งข่าว German gas buyers raise the alarm over Russia’s rouble demand โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1