SEARCH

หุ้นรัสเซียพุ่ง หลังการค้าเริ่มฟื้นตัวหลังหยุดยาว1เดือน

ทองคำอาจได้แรงหนุนจากปัญหาหนี้สาธารณะในยูโรโซนที่เรื้อรัง
แนวโน้มขาลงของน้ำมันดิบไม่น่าจะสิ้นสุดเหนือ 93 ดอลลาร์ และอาจดิ่งลงสู่ 85 ดอลลาร์
Nasdaq100 กำลังเคลื่อนไหวเหมือนฟอร์มในปี 2001

บริษัทพลังงานและโลหะนำหุ้นรัสเซียพุ่งขึ้นในวันพฤหัสบดี เนื่องจากการซื้อขายกลับมาเริ่มต้นอีกครั้งหลังจากการหยุดชะงักเกือบหนึ่งเดือน ราคาน้ำมัน ก๊าซ และสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นจากความกลัวว่าวิกฤตยูเครนจะคุกคามอุปทาน

หุ้นไม่ได้ซื้อขายในตลาดหุ้นของมอสโกตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ. หนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ส่งกองทหารไปยังยูเครน ส่งผลให้ชาติตะวันตกคว่ำบาตรโดยมีเป้าหมายเพื่อแยกรัสเซียออกจากเชิงเศรษฐกิจ อาทิ การตัดตลาดการเงินของรัสเซียออกจากเครือข่ายทั่วโลก และทำให้ค่าเงินรูเบิลร่วงลง และหุ้นก็ร่วงลง ขณะที่ด้านมอสโกพยายามตอบโต้ด้วยมาตรการต่าง ๆ

“เราจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อเปิดทุกส่วนของตลาดหุ้นในเร็วๆ นี้” บอริส โบลคิน หัวหน้าแผนกตลาดหุ้นของตลาดหลักทรัพย์มอสโกกล่าว ช่วงสั้น ๆ บริษัทพลังงานทำกำไรได้มหาศาล โดยผู้ผลิตก๊าซ Novatek หรือผู้ผลิตน้ำมัน Rosneft และ Lukoil และ Gazprom ยักษ์ใหญ่ด้านก๊าซต่างปรับตัวเพิ่มขึ้น 12%-18.5%

น้ำมันดิบเบรนต์สินค้าส่งออกหลักของรัสเซียซื้อขายใกล้ 120.6 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันพฤหัสบดี โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% จากเดือนที่แล้ว เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการหยุดชะงักของอุปทานจากวิกฤตยูเครน

หุ้นในการขุดยักษ์ใหญ่ Nornickel ก็เพิ่มขึ้น 10.2% เช่นกัน ผู้ผลิตปุ๋ย Phosagro ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

“มีการประมูลซื้อหุ้นรัสเซียจำนวนมากนับตั้งแต่เปิดตลาดอีกครั้ง” BCS Brokerage กล่าวในหมายเหตุ “ความเชื่อมั่นโดยรวมได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการคลังของรัสเซียจะเข้าซื้อหุ้น”

เมื่อวันที่ 1 มีนาคมรัฐบาลกล่าวว่าจะใช้เงิน 1 ล้านล้านรูเบิล (10.4 พันล้านดอลลาร์) จากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติเพื่อเข้าซื้อหุ้นรัสเซียที่ได้รับผลกระทบเชิงลบ แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการซื้อหรือไม่

เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ กล่าวว่า ความมุ่งมั่นของมอสโกในการซื้อหุ้นนั้นเป็นการหนุนหุ้น และเรียกการเริ่มต้นใหม่อย่างจำกัดว่า “การเปิดตลาด Potemkin”
“นี่ไม่ใช่สภาพตลาดที่แท้จริงและยั่งยืน” Daleep Singh รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าวในแถลงการณ์

การซื้อขายในบริษัทรัสเซียที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนยังคงถูกระงับ ราคาของตราสารบางตัวร่วงลงจนเกือบเป็นศูนย์ก่อนที่ตลาดหุ้นจะหยุดซื้อขายในช่วงต้นเดือนมีนาคม
ตลาดหลักทรัพย์มอสโกกล่าวว่า นักลงทุนเอกชน 567,000 คนคิดเป็น 58.2% ของปริมาณการซื้อขายในวันพฤหัสบดี โดยมีผู้เข้าร่วมตลาดที่เป็นมืออาชีพ 121 ราย

ดัชนีหุ้น MOEX สิ้นสุดช่วงการซื้อขายชอร์ตสูงขึ้น 4.4% ที่ 2,578.51 จุด โดยก่อนหน้านี้ได้แตะระดับสูงสุดที่ 2,761.17 ของวันที่แล้ว ดัชนี RTS ที่เป็นสกุลเงินดอลลาร์ร่วงลง 9% ในวันนี้ที่ 852.64 โดยได้รับแรงกดดันจากค่าเงินรูเบิ้ลที่อ่อนค่าลง ตามข้อมูลของ MOEX

ในด้านเงินรูเบิลยังฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้น 1.3% เพื่อซื้อขายที่ 96.50 เทียบกับดอลลาร์ในการค้ามอสโก โดยค่าเงินพุ่งแตะระดับที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์ที่ 94.975 เมื่อวันพุธ หลังจากปูตินกล่าวว่ารัสเซียจะเริ่มขายน้ำมันให้ประเทศที่ “ไม่เป็นมิตร” ด้วยสกุลเงินรูเบิล เมื่อเทียบกับเงินยูโร เงินรูเบิลเพิ่มขึ้น 2.1% ที่ 105.75 ห่างจากระดับต่ำสุดตลอดกาลที่ 132.4

รัสเซียกลับมาซื้อขายพันธบัตรรัฐบาล OFZ อีกครั้งในวันจันทร์ โดยธนาคารกลางช่วยรักษาเสถียรภาพของตลาดด้วยการแทรกแซงด้วย อัตราผลตอบแทนของพันธบัตร OFZ อายุ 10 ปี อยู่ที่ 13.68% หลังจากแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 19.74% ในวันจันทร์

(1 ดอลลาร์ = 96.0000 รูเบิล)

แหล่งข่าว Russia stocks jump as trade resumes after month-long break โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1