SEARCH

ตลาดสหรัฐที่ผันผวนกระตุ้นความน่าสนใจของหุ้นปันผล

ญี่ปุ่นลงทุนผลิตชิปขั้นสูงถึง 500 ล้าน
ทองเบรคชั่วคราวหลังพุ่งใกล้จุดสูงสุดตลอดกาล
5 อันดับหุ้นพุ่งแรงวันนี้ KBANK นำโด่ง 5.6 พันล้านบาท

นักลงทุนกำลังมองดูหุ้นของบริษัทที่จ่ายเงินปันผลเป็นครั้งที่สองเพื่อหนุนพอร์ตการลงทุนของพวกเขาจากภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและราคาสินทรัพย์ที่ลดลงอย่างรวดเร็ว โดย Bank of America และ Goldman Sachs เป็นหนึ่งในธนาคารที่เพิ่งประกาศหุ้นที่จ่ายเงินปันผล

จอห์น โมว์รีย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ NFJ Investment Group กล่าวว่า “เราพบว่าเหมาะสมกว่าที่จะมุ่งเน้นไปที่บริษัทที่มีเสถียรภาพมากขึ้นด้วยการจ่ายเงินปันผลที่เพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยป้องกันความผันผวนและเงินเฟ้อด้วย

โดยรวมแล้ว S&P 500 คาดว่าจะโพสต์สถิติการจ่ายเงินปันผลรายไตรมาสอีกครั้งในไตรมาสที่สาม โดยได้แรงหนุนส่วนหนึ่งจากการจ่ายเงินที่เพิ่มขึ้นจากบริษัทพลังงาน หลังจากเพิ่มขึ้น 2.3% เป็น 16.63 ดอลลาร์ต่อหุ้นในไตรมาสที่สอง

ผู้จ่ายเงินปันผลมักถูกมองว่าเป็นมุมที่ไม่ค่อยมีเสน่ห์ของตลาดหุ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นทำให้หุ้นปันผลน่าสนใจ

นักลงทุนกำลังรอข้อมูลราคาผู้บริโภคของสหรัฐในวันพุธ หลังจากตัวเลขของเดือนก่อนแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 40 ปี ส่งผลให้เฟดและหุ้นปรับตัวขึ้นอัตราดอกเบี้ยจัมโบ้

เมื่อเร็ว ๆ นี้กลุ่ม NJF ได้เพิ่มตำแหน่งในบริษัทต่างๆ ที่เชื่อว่าพร้อมที่จะเพิ่มเงินปันผลต่อไป Mowrey กล่าว หนึ่งในนั้นคือบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ Microchip Technology Inc และการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่เน้นด้านเทคโนโลยีชีวภาพอย่าง Alexandria Real Estate Equities Inc

อนึ่ง ไม่ใช่นักลงทุนทุกคนที่เชื่อว่าเงินปันผลเป็นแหล่งรายได้ที่ดีที่สุด นักยุทธศาสตร์ที่ BlackRock ผู้จัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกล่าวว่าพวกเขากำลังมุ่งเน้นไปที่สินเชื่อระยะสั้นและระดับการลงทุนในช่วงครึ่งหลังของปีเนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะถดถอยสูงขึ้น และบริษัทยังลดการถือครองหุ้นในตลาดที่พัฒนาแล้วส่วนหนึ่งเนื่องจากความกังวลว่าการเติบโตของกำไรจะยังคงชะลอตัว

ดัชนี S&P 500 จ่ายผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 1.52% โดยรวม ในขณะที่ผู้จ่ายเงินปันผลที่มีชื่อเสียงบางราย เช่น บริษัทวัสดุ Amcor Plc ซึ่งเป็นบริษัทที่มีน้ำหนักมากที่สุดในดัชนี S&P 500 Dividend Aristocrats จ่ายเงินปันผล 3.81% เทียบกับผลตอบแทน 2.90% ของเกณฑ์มาตรฐานการคลังอายุ 10 ปี
ขณะที่ Michael Clarfeld ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของ ClearBridge Investments ได้เพิ่มตำแหน่งของเขาในบริษัทต่างๆ เช่น Pioneer Natural Resources Co

แหล่งข่าว Analysis: Volatile U.S. markets boost appeal of dividend stocks โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0