SEARCH

หุ้นเอเชียซื้อขายบางเบารอรายงานเศรษฐกิจจีน

เริ่มแล้ว! “กรุงไทย” ขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงอิงดัชนีหุ้นธุรกิจ AI ระดับโลก
เศรษฐกิจสหราชอาณาจักรอยู่ในสถานะที่ดีและช่วยปอนด์ได้เล็กน้อย
Roblox สนับสนุน Apple เพื่อป้องกันการผูกขาด App Store

A man watches stock quotations on an electronic board outside a brokerage, in Tokyo

REUTERS/Androniki Christodoulou

หุ้นเอเชียซื้อขายอย่างระมัดระวังในวันจันทร์ท่ามกลางฤดูการรายงานผลประกอบการของสหรัฐ ขณะที่ข้อมูลทางเศรษฐกิจของจีนถูกตลาดจับตามองเพื่อดูทิศทางการฟื้นตัว

หลังรายงานตัวเลขค้าปลีกของสหัฐที่ออกมาดีเกินคาด CME กำลังสะท้อนการวางโอกาสถึง 81% ที่ธนาคารกลางสหรัฐจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกในเดือนพฤษภาคมที่ 25 จุด เป็น 5.0-5.25%

“ข้อมูลในช่วงต้นเดือนเมษายนเกี่ยวกับตลาดแรงงาน อัตราเงินเฟ้อ และการบริโภค ล้วนบ่งชี้ว่าเฟดมีงานต้องทำมากขึ้น และSoft landing อาจเกิดขึ้นได้สูงกว่า Hard landing” นักวิเคราะห์จาก ANZ กล่าวในหมายเหตุ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟดอย่างน้อย 8 คนมีกำหนดแถลงการณ์ในสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญในสัปดาห์นี้

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นคลายลง 0.2% ขณะที่ดัชนี Nikkei ของญี่ปุ่นทรงตัว สัญญาฟิวเจอร์สดัชนี EUROSTOXX 50 และสัญญาฟิวเจอร์สดัชนี FTSE ขยับขึ้น 0.2%

ดัชนีบลูชิปของจีนเพิ่ม 1.0% ก่อนการรายงานข้อมูลยอดค้าปลีก ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม และผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศซึ่งจะออกมาในวันอังคาร

ฟิวเจอร์สดัชนี S&P 500 ขยับขึ้น 0.2% ขณะที่ฟิวเจอร์สดัชนี Nasdaq ทรงตัวเนื่องจากนักลงทุนรอรายงานผลประกอบการจำนวนมากที่นำโดยธนาคาร Goldman Sachs, Morgan Stanley และ Bank of America

นักวิเคราะห์คาดว่าผลประกอบการไตรมาส 1 ของดัชนี S&P 500 จะลดลง 5.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

BofA เตือนว่า “เราประมาณการกำไรต่อหุ้นในปีนี้สำหรับดัชนี S&P 500 ยังคงอยู่ที่ 200 ดอลลาร์ ซึ่งยังคงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ 9% ความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคลดลงแล้ว และตอนนี้เรากำลังจับตาภาคการบริการ โดยสายการบิน โรงแรม และร้านอาหารต่างรับแรงกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจมหภาค”

เงินยูโรแข็งค่าขึ้น 0.8% ในสัปดาห์ที่แล้ว แม้ว่าจะดิ่งลงในวันศุกร์ก็ตาม จนถึงตอนนี้ในวันจันทร์ยังอยู่ที่ 1.0985 ดอลลาร์ โดยแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีที่ 1.1075 ดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว

เงินดอลลาร์ปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยน เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอย่างต่อเนื่อง ส่งให้ดอลลาร์อยู่ที่ 134.13 เยน หลังจากเพิ่มขึ้น 1.2% ในสัปดาห์ที่แล้ว

แหล่งข่าว Asia stocks on guard for earnings, China economy surprises โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0