SEARCH

ภาพรวมของตลาดจะแย่แค่ไหน?

วิจัยกรุงศรี คาด กนง.ตรึงดอกเบี้ยนโยบาย ไว้ที่ 0.50% ตลอดทั้งปี
‘WTO’ เตือนประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอย
กองทุนรวมไทย ครึ่งปีแรก65 เงินออก 2 แสนล. เหตุนักลงทุนลดเสี่ยง เงินเฟ้อพุ่ง

A street sign for Wall Street is seen outside the New York Stock Exchange (NYSE) in New York City

ฤดูกาลรายงานผลประกอบการณ์เริ่มขึ้นเต็มรูปแบบ จีนและอังกฤษเตรียมเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญในสัปดาห์นี้ พร้อมกับการหารือเกี่ยวกับเป้าหมายสภาพอากาศของ G7 นี่คือภาพรวมของตลาดในสัปดาห์นี้

1. รายได้ที่ถดถอย นอกจากธนาคารขนา

 

ดใหญ่เช่น Goldman Sachs, Morgan Stanley และ Bank of America แล้ว Johnson & Johnson และ Netflix ยังมีกำหนดที่จะรายงานผลประกอบการในวันที่ 18 เมษายน และ Tesla ในวันที่ 19 เมษายน โดยนักวิเคราะห์คาดว่าผลประกอบการไตรมาส 1 ของ S&P 500 จะลดลง 5.2% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

2. ดัชนี PMI จะหนุนตลาด? Flash PMI (ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ) สำหรับเดือนเมษายนทั่วโลกจะออกในวันศุกร์ซึ่งจะเป็นอีกตัวชี้วัดที่จะวัดว่าความวุ่นวายในภาคธนาคารส่งผลกระทบต่อกิจกรรมหรือไม่ IMF เพิ่งปรับลดคาดการณ์การเติบโตทั่วโลก พร้อมเตือนปัญหาในภาคการเงิน หมายความว่าเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้

3. กระทิงหรือหมี ผู้ค้ากำลังจับตาตัวเลขทางเศรษฐกิจของจีนหลายรายการที่จะออกมาในสัปดาห์นี้ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนให้แก่ตลาด อัตราเงินเฟ้อในประเทศไม่แน่นอน การส่งออกเพิ่มขึ้น และสินเชื่อเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งทั้งหมดนี้อาจเกิดตลาดหมีได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้ที่เชื่อในขาขึ้นยังชี้ไปที่การเปิดประเทศ กอปรกับอัตราเงินกู้ยืมระยะกลางของธนาคารกลางถูกปรับอัตราใหม่

4. ไม่มีสัญญาณเตือน ไม่มีเซอร์ไพรส์

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร โดยตัวเลขจ้างงานในเดือนกุมภาพันธ์จะออกมาในวันอังคาร และตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนมีนาคมจะออกมาในวันพุธ ซึ่งด้านผู้กำหนดนโยบายของธนาคารกลางคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะผ่อนคลายลง ตลาดคาดการณ์ว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

5. เป้าหมายสภาพอากาศของ G7 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่ม G7 ได้ออกเป้าหมายสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์และกำลังการผลิตลมนอกชายฝั่ง โดยเห็นพ้องที่จะเร่งการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนและก้าวไปสู่การเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่เร็วขึ้น

ขณะเดียวกันความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ก็อยู่ในจุดสนใจเช่นกัน ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ/จีนที่มีต่อไต้หวันยังคงอยู่ในจุดสนใจ โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนพยายามที่จะเพิ่มกองกำลังและการฝึกทางทหาร

แหล่งข่าว Take Five: How bad is it? โดย Reuters

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0