SEARCH

การปรากฎตัวในจีนของแจ็ค หม่าสะท้อนอะไรถึงรัฐบาลปักกิ่ง

นักเศรษฐศาสตร์ IMF ชี้ถึงความเสี่ยงที่เงินเฟ้อจะสูงขึ้นอีก
ดอลลาร์เตรียมเผชิญกับความผันผวนจากรายงาน CPI
บล.กสิกรไทย มองเฟดขึ้นดอกเบี้ยกดดันหุ้นโลกตลอดเดือนพ.ค. แนะเก็งกำไรหุ้นส่งออก-ธีมเปิดประเทศ

Jack Ma, founder of Alibaba, reappeared in the public view in China for the first time in months. Alibaba then announced a huge reorganization of its business. Experts see the move as a signal that the Chinese government is softening its stance toward tech giants after a crackdown that began in late 2020.

Jean Chung | Bloomberg | Getty Images

การปราบปรามด้านกฎระเบียบของปักกิ่งต่อภาคเทคโนโลยีของจีนซึ่งเริ่มขึ้นในปลายปี 2020 ส่งผลให้มูลค่าของ Alibaba บิคเทคที่ใหญ่ที่สุดของประเทศหายไปกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดยต้องการแยกบริษัทออกเป็น 6 หน่วยธุรกิจ

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมารัฐบาลจีนมักจะกล่าวโทษบริษัทถึง “การขยายทุนอย่างไร้ระเบียบ” ของบริษัทเทคโนโลยีที่เติบโตเป็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ ส่วนหนึ่งของประกาศของอาลีบาบาระบุว่าธุรกิจที่แตกเป็นเสี่ยงเหล่านี้สามารถระดมทุนจากภายนอก ซึ่งดูเหมือนจะไปในทิศทางตรงกันข้ามกับความกังวลของปักกิ่ง

George Efstathopoulos ผู้จัดการพอร์ตการลงทุนของ Fidelity International กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณไฟเขียวจากระดับสูงของรัฐบาลจีน

การปรับโครงสร้างของอาลีบาบาไม่ใช่สัญญาณเดียวที่บ่งบอกว่าปักกิ่งอาจผ่อนปรนการตรวจสอบภาคเทคโนโลยี แต่แจ็ค หม่า ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งอาลีบาบากลับมาปรากฎตัวในสาธารณะในจีนครั้งแรกในรอบ 2 ปีหลังจากเขาหายตัวไปหลังจากที่เขาวิจารณ์การดำเนินงานของหน่วยงานการเงินของรัฐบาลจีน ซึ่งหลังจากนั้นรัฐบาลจีนได้เข้าจัดการทั้ง Alibaba และ Meituan

นอกเหนือไปจากการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อธุรกิจภายในประเทศแล้ว จีนยังดึงดูดธุรกิจต่างประเทศอีกด้วยหลังเศรษฐกิจ เพื่อรับเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้ที่ราว 5%

อย่างไรก็ตาม ซิน ซุน อาจารย์อาวุโสด้านธุรกิจจีนและเอเชียตะวันออกที่ King’s College London เตือนว่า แม้ว่าจะมีสัญญาณที่สดใสสำหรับนักลงทุน แต่ก็มีเหตุผลที่ต้องระมัดระวังเช่นกันโดยชี้ไปที่การปรับโครงสร้างองค์กรของอาลีบาบาว่าเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อ “ทำลายอาณาจักรธุรกิจของอาลีบาบาและลดปัจจัยที่อาจเป็นภัยคุกคาม” ต่อการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่ก็ยังมีคำถามมากมายเกี่ยวกับวิธีที่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายอื่นๆ โดยเฉพาะมุมมองในระยะยาว

แหล่งข่าว After a more than $1 trillion rout, Beijing appears to be warming to Chinese tech giants โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0