SEARCH

แม้ทองอาจล้มเหลวจากการแรลลี่ล่าสุด แต่การพลิกกลับกำลังเกิดขึ้น

สกุลเงินดิจิทัลยังอยู่ไกลจากแนวรับ
คริปโตขึ้นก่อนรายงานเงินเฟ้อสหรัฐ
รมต.คลังสหรัฐชี้เฟดคุมเงินเฟ้อโดยเศรษฐกิจไม่ถดถอยได้

มูลค่าของทรอยออนซ์เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว โดยส่วนใหญ่เคลื่อนไหวอยู่ในช่วงแคบ ๆ ที่ 1,702-1,716 ดอลลาร์ ใกล้ระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนเมษายน 2021

ในด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิค ทองยังมี oversold ในกราฟรายวัน เนื่องจาก RSI อยู่ต่ำกว่าระดับ 30 ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตำแหน่งดังกล่าวอาจก่อให้เกิดการพลิกกลับตามตัวอย่างของตลาดหุ้นและตลาดเงินดิจิตอล และที่น่าสนใจคือ ดูเหมือนว่านักลงทุนทองคำจะลืมความสัมพันธ์ระยะยาวไปแล้วและต่างไม่เร่งเข้าซื้อโลหะมีค่า

สำหรับนักลงทุนในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าสัญญาณที่น่าเชื่อถืออยู่ที่ไหนในขณะนี้: ความนิ่งของราคาทองคำนั้นสมเหตุสมผลหรือไม่หรือการมองในแง่ดีของผู้ซื้อหุ้นและสกุลเงินดิจิทัล ทั้งนี้การปรับฐานมากกว่า 17% จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทำให้ทองคำกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดในระดับปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม นักเก็งกำไรระยะสั้นยังคงจับตาดูสถานการณ์ ซึ่งทองคำจำเป็นต้องร่วงลงครั้งสุดท้ายเพื่อให้เกิดการพลิกกลับแบบคมชัด

นั่นอาจเป็นการแตะเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 สัปดาห์ ซึ่งตอนนี้ผ่าน 1,652 ดอลลาร์แล้วและเกือบจะใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดของการฟื้นตัวในพื้นที่ในช่วงต้นปี 2021 แนวคิดที่เป็นเบื้องหลังผู้ขายทองคำตอนนี้ค่อนข้างชัดเจน: ธนาคารกลางเข้มงวดนโยบายการเงินอย่างมาก อัตราผลตอบแทนพันธบัตรเพิ่มขึ้นและการควบคุมการคาดการณ์เงินเฟ้อในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม ควรระลึกไว้ว่าวัฏจักรขาลงของทองคำหลังจากวิกฤตการเงินโลกสิ้นสุดลงในวันที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบนั้น ขณะที่ในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน สัญญาณจากธนาคารกลางชั้นนำเกี่ยวกับมาตรการและระดับอัตราดอกเบี้ยที่พวกเขาต่างเชื่อว่าเพียงพอที่จะควบคุมเงินเฟ้อได้ อาจทำให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น สัญญาณในสัปดาห์หน้าว่าเฟดกำลังคิดว่าจะหาช่วงหยุดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันอาจทำให้การยึดเกาะของทองคำในตลาดหมีคลายตัวและหยุดการไหลเข้าในตลาดพันธบัตร

ท้ายที่สุดแล้ว ธนาคารกลางต้องตระหนักว่าเนื่องจากภาระหนี้จำนวนมากและการขาดดุลทางการคลังที่เรื้อรัง ขณะนี้เศรษฐกิจพร้อมที่จะทนต่ออัตราเงินเฟ้อที่ต่ำกว่าที่เคยเป็นในช่วงต้นทศวรรษ 1980 และนั่นก็ทำให้เกิดสภาวะตลาดกระทิงสำหรับโลหะมีค่า และไม่ควรลืมว่าในขณะนี้ธนาคารกลางในตลาดเกิดใหม่อาจให้ความสำคัญกับทองคำสำรองมากกว่าดอลลาร์และ
ยูโร จากทั้งหมดที่กล่าวมาหมายความว่านักลงทุนทองคำยังไม่ต้องรีบร้อนที่จะรีบเข้าช้อน แต่ให้เตรียมพร้อมสำหรับการกลับตัวที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจเริ่มในอีกสองเดือนข้างหน้า

แหล่งข่าว Gold missed the latest rally, but prepares for a notable reversal โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0