SEARCH

แบรนด์ยักษ์ของสหรัฐฯ ตบเท้าถอนกิจการในรัสเซีย

โบรกคาด “หุ้นไทย” แกว่งตัว 1,630-1,650 จุด รอผลประชุมเฟด
Amazon ประกาศแบ่งหุ้น 20 ต่อ 1 ซื้อคืนหุ้น 10 พันล้านดอลลาร์
เหรียญ KUB ฟื้น |ออฟเรคคอร์ด

ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอย่าง Apple, Google, Ford, Harley-Davidson และ Exxon Mobil ต่างส่งสัญญาณเพื่อต่อต้านการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

เมื่อวันอังคาร Apple Inc กล่าวว่าได้หยุดการขาย iPhone และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในรัสเซีย พร้อมเปลี่ยนแปลงแอพ Maps เพื่อปกป้องพลเรือนในยูเครน ขณะที่ Alphabet Inc ถอนหน่วยงานเผยแพร่ของรัสเซียจากข่าว และ Ford Motor ซึ่งมีโรงงานสามแห่งในรัสเซียประกาศระงับกิจการ รวมถึงผู้ผลิตจักรยานยนต์ Harley-Davidson Inc ระงับการจัดส่งจักรยานยนต์

Exxon Mobil Corp ประกาศยุติการดำเนินงานในรัสเซียและกำลังดำเนินการออกจากการร่วมทุน Sakhalin-1 Shell Plc ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของอังกฤษและ BP ซึ่งเป็นนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียต่างประกาศยุติกิจการเช่นกัน Boeing ระงับบริการบำรุงรักษาและสนับสนุนด้านเทคนิคสำหรับสายการบินรัสเซีย และจะปิดสำนักงานในเคียฟชั่วคราวเช่นกัน ตามรายงานของนักข่าว Politico ทวีตข้อความ

ค่าเงินรูเบิลร่วงลงมากเท่ากับหนึ่งในสามสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลสหรัฐฯ คาดว่าจะสั่งห้ามเที่ยวบินของรัสเซียจากน่านฟ้าอเมริกาในวันพุธนี้

TJ Kistner รองประธานของ Segal Marco Advisors ที่ปรึกษาด้านบำนาญรายใหญ่ของสหรัฐฯ กล่าวว่าบริษัทต่างๆ ในรัสเซียกำลังตกอยู่ในอันตราย ทั้งนี้ นักลงทุนชาวตะวันตกอาจตอบสนองด้วยการถอนกิจการ “แนวทางเดียวกับหลาย ๆ ธุรกิจในตอนนี้” ขณะที่ มอสโกตอบโต้ด้วยการห้ามนักลงทุนต่างชาติขายสินทรัพย์รัสเซียชั่วคราว

นอกจากนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยียังคงพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะหยุดยั้งกองกำลังรัสเซียจากการใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ของตน Apple กล่าวว่าได้บล็อกการดาวน์โหลดแอปของบริการข่าวที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐนอกรัสเซีย

Microsoft กล่าวว่าจะลบแอพมือถือของสื่อรัสเซีย RT ออกจาก Windows App Store และห้ามโฆษณาบนสื่อรัสเซียที่รัฐสนับสนุน ขณะที่ Google สั่งแบน RT และช่องรัสเซียอื่น ๆ ไม่ได้รับเงินสำหรับโฆษณาบนเว็บไซต์ แอพ และวิดีโอ YouTube เช่นเดียวกับความเคลื่อนไหวของ Facebook ในช่วงก่อน

แหล่งข่าว Apple, Ford, other big US brands join corporate wave shunning Russia โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1