SEARCH

Bitcoin อาจจบการรีบาวด์ในช่วงสั้น ๆ แต่ไม่น่าจะต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์

อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐเร่งตัวขึ้น แต่เฟดยังถูกกดดันจากปัจจัยอื่น
แม้คริปโตจะมีการฟื้นตัวแต่ก็ยังคงยากที่จะรีบาวน์
เหรียญ “Popcoin” จาก RS คืออะไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ?

Bitcoin วนเวียนอยู่ที่ราว 30,000 ดอลลาร์เป็นวันที่สอง ทำ Ethereum ลดลง 1.2% ที่ราว 2,000 ดอลลาร์ และ Altcoins 10 อันดับแรกส่วนใหญ่ต่างร่วงลงระหว่าง 0.7% (DogeCoin) และ 3.8% (Polkadot) มาร์เก็ตแคปตาม CoinMarketCap ลดลง 1.1% ในชั่วข้ามคืนเป็น 1.29 ล้านล้านดอลลาร์ ดัชนี Dominance Bitcoin คงที่ที่ 44.3% ดัชนีความกลัวและความโลภเพิ่มขึ้น 4 จุดเป็น 12 ในวันพุธ และยังคงอยู่ใน “ความกลัวสุดขีด” การฟื้นตัวนี้เกิดจากการเทขายที่เริ่มลดลง

Bitcoin ชะงักที่ระดับ 30,000 อย่างมีนัยสำคัญทางจิตวิทยาและยังสูญเสียโมเมนตัมของการดีดตัวขึ้นที่เส้น Fibonacci 76.4% นี่คือการปรับฐานต้านที่ตื้นแบบทั่วไป แต่การที่แนวโน้มขาชึ้นไม่สามารถไปต่อได้จากระดับปัจจุบันทำให้เกิดคำถามว่าเป้าหมายสุดท้ายของแนวโน้มขาลงจะเป็นการลดลงถึง 161.8% ซึ่งอยู่ที่ราว 11,300 ดอลลาร์ไหม ซึ่งหากเป็นจริงจะยุติแนวโน้มขาขึ้นทั้งหมดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 จนถึงตอนนี้ ทั้งนี้ ที่กล่าวมานั้นคือตัวอย่างที่เลวร้ายที่สุดซึ่งจะต้องมีปัจจัยอื่น ๆ อาทิ crypto-neophytes จากการล่มสลายของเศรษฐกิจโลกและตลาดหุ้น โดยการลดลงดังกล่าวจะทำให้ราคาของ Bitcoin อยู่ที่ 16% ของจุดสูงสุด ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตาม การลดลงอย่างมีนัยสำคัญต่ำกว่าระดับสูงสุดของวัฏจักรก่อนหน้า (20,000 ดอลลาร์) นั้นไม่ใช่เรื่องปกติ แม้ว่า Bitcoin จะถูกซื้อคืนกลับมาก็ตาม ซึ่งบางทีราคามันอาจร่วงลงที่บริเวณ 20,000-23,000 ดอลลาร์ซึ่งเป็นช่วงราคาในปลายปี 2020 หรือกลับสู่จุดสูงสุดในปี 2017 ซึ่งในมุมมองเชิงบวกอาจทำให้เกิดการเข้าช้อนของนักลงทุนระยะยาว

อย่างไรก็ตาม เราไม่แนะนำให้รายย่อยที่หวังกอบโกยกำไรจากคริปทำกำไรในช่วงนี้ เนื่องจากปัจจัยเชิงลบหลายประกาศ ข่าวที่จับตาเราคือ: จากข้อมูลของ CoinShares นักลงทุนสถาบันลงทุน 274 ล้านดอลลาร์ในกองทุนคริปโตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตามด้วยการล่มสลายของ stable coin อย่าง TerraUSD โดยตามรายงานของ Congressional Research Service (CRS) ระบุว่า ตลาด stable coin จำเป็นต้องมีการควบคุมที่เข้มงวดทางกฎระเบียบเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในตลาดมากขึ้น

รัฐบาลโปรตุเกสกำลังพิจารณาที่จะแนะนำภาษีสำหรับรายได้ที่ได้รับจากการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล Billy Marcus ผู้ร่วมก่อตั้ง Dogecoin เรียก 95% ของสินทรัพย์คริปโตเป็น “ขยะ” และชี้ว่า 70% ของนักลงทุนไม่เข้าใจพื้นฐานของตลาดคริปโตเลย

แหล่งข่าว Bitcoin may finish a brief rebound but is unlikely to go below $10K โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0